Bộ Văn hóa đề xuất phương án mở cửa du lịch quốc tế và nội địa từ 15/3

Thanh Mai |

Yêu cầu được Bộ Văn hóa đặt ra là xác định cụ thể thời gian, đối tượng, yêu cầu mở cửa hoạt động du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa trình Thủ tướng ohương án mở cửa hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả trong bối cảnh bình thường mới. 

Theo Bộ Văn hóa, Việt Nam đã trở thành một trong 6 nước có độ bao phủ vaccine lớn nhất thế giới. Chính vì vậy, Bộ đề xuất sớm mở cửa để khôi phục hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới với phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19’’.

 

Yêu cầu được Bộ Văn hóa đặt ra là xác định cụ thể thời gian, đối tượng, yêu cầu mở cửa hoạt động du lịch.

Hoạt động du lịch được mở lại sớm nhất có thể nhưng không ồ ạt, có tổ chức chặt chẽ và đảm bảo lộ trình an toàn, phù hợp, không cầu toàn nhưng không nóng vội và phải thực hiện đồng bộ.

Bộ Văn hóa đề xuất Thủ tướng phương án từ nay đến 14/3 tiếp tục triển khai chương trình thí điểm giai đoạn 2 đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Từ 15/3, mở lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong bối cảnh bình thường mới bằng đường không, đường bộ, đường biển đảm bảo an toàn, phù hợp với thời gian triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ.

Bộ Văn hóa cũng đề xuất nhiều yêu cầu để bảo đảm an toàn khi mở cửa du lịch. Với hoạt động du lịch quốc tế, từ nay đến 15/3 vẫn thí điểm đón khách theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa. Đối tượng áp dụng trong giai đoạn này gồm có: Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, công dân Việt Nam được tham gia vào chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Phạm vi thí điểm đón khách du lịch thông qua các chuyến bay thuê chuyến hoặc thương mại quốc tế thường lệ đến các địa phương đảm bảo điều kiện đón khách.

Khách đến Việt Nam phải tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, cơ sở kinh doanh dịch vụ được lựa chọn trong 3 ngày đầu tiên. Kèm theo đó là việc có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19, giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận.

Ngoài ra, khách du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi).

Đối với hoạt động du lịch nội địa, Bộ Văn hóa đề xuất địa phương công bố mở cửa đón và phục vụ khách theo từng cấp độ dịch, gắn với biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh tương ứng.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch xây dựng kế hoạch, quy trình đón khách an toàn theo hướng dẫn của ngành du lịch, y tế và địa phương. Doanh nghiệp phải chuẩn bị điều kiện đón, phục vụ khách an toàn, dự phòng phương án sẵn sàng xử lý sự cố do dịch bệnh gây ra theo quy định.

Khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch tự theo dõi sức khỏe và đảm bảo tuân thủ “Thông điệp 5K” và biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm theo quy định.

Ngoài ra, khách phải tuân thủ quy định của điểm đến, quy định, hướng dẫn của đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch; có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19...

Bộ Văn hóa đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận phương án mở cửa hoạt động du lịch và giao Bộ công bố phương án để ngành du lịch sớm chủ động triển khai hoạt động phục hồi du lịch.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dự kiến chủ trì cuộc họp bàn phương án mở cửa hoạt động du lịch vào ngày 15/2.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Khởi nghiệp thành công nhờ làm du lịch

Trần Tuyền |

Mặc dù chị Nguyễn Thị Hoàng (sinh năm 1989) và anh Phạm Hữu Phương (sinh năm 1985) đều là cử nhân đại học, song đôi vợ chồng trẻ này khiến nhiều người từ ngạc nhiên đến trầm trồ thán phục khi quyết định bỏ công việc văn phòng để về quê làm nông nghiệp, dịch vụ du lịch và thành công. 

Đề xuất tiếp tục thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh

BBT |

Ngày 9/2/2022, UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) có báo cáo về tình hình thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu công bố lộ trình mở cửa du lịch

Thanh Mai |

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao chủ trì việc triển khai mở cửa lại du lịch, gắn với đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Du lịch xanh ở miền Tây Quảng Trị

Sỹ Hoàng |

Các mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn văn hóa ở huyện Hướng Hóa, Đakrông đang dần được đầu tư khai thác trong những năm trở lại đây. Với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành, mát mẻ, nhiều địa điểm ở miền Tây Quảng Trị đã trở thành những điểm du lịch xanh lý tưởng cho những người yêu thiên nhiên…