Cá gỏi kiến vàng: Món ăn kết hợp cá suối và tổ kiến trên cây

Diệu Hương |

Mùi thơm cùng vị ngọt của cá suối hòa quyện với vị béo ngậy của trứng và vị chua của kiến tạo nên món cá gỏi kiến vàng cực kỳ độc đáo.

Xưa kia, người Rơ Măm (Kon Tum) thường xuyên lội xuống suối bắt cá và trèo lên cành cây hái tổ kiến vàng rồi chế biến thành món ăn. Qua bao thế hệ, món cá gỏi kiến vàng dần trở thành đặc sản của đồng bào Rơ Măm. Trong các dịp lễ hội quan trọng, cá gỏi kiến vàng luôn luôn góp mặt và được người dân bản xứ coi đây là món đặc sản dùng để chiêu đãi khách quý.

Cá gỏi kiến vàng là món ăn được chế biến bởi hai nguyên liệu chính là cá và kiến vàng. Cá ở đây được đánh bắt từ những con suối nên rất ngọt thịt. Đối với nguyên liệu kiến vàng, người dân sẽ tìm những tổ kiến to, có số lượng trứng lớn vì khi chế biến sẽ thơm hơn, ăn lại bùi và béo ngậy. Tuy sở hữu cái tên khiến nhiều người e ngại nhưng cá gỏi kiến vàng lại là món ăn có hương vị thơm ngon trứ danh và hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Cá gỏi kiến vàng – Món ăn độc đáo từ tên gọi đến hương vị của người Rơ Măm.
Cá gỏi kiến vàng – Món ăn độc đáo từ tên gọi đến hương vị của người Rơ Măm.

Để làm ra món cá gỏi kiến vàng đúng chuẩn cần rất nhiều công đoạn và người chế biến phải thật sự tỉ mỉ. Đầu tiên cá được lọc hết xương, rửa sạch rồi đem đi băm nhỏ và giã nhuyễn. Sau đó, vắt cạn nước để khử hết mùi tanh rồi ướp cá cùng các loại gia vị kèm thêm một ít thính gạo và tiêu rừng để dậy mùi thơm.

Còn với kiến vàng thì khi lấy tổ kiến xuống, trước tiên sẽ đặt một chậu nước ở bên dưới rồi lấy cán dao gõ nhẹ cho kiến rơi hết xuống chậu. Tiếp đến nhẹ nhàng tách đôi tổ kiến và lấy trứng ra để riêng. Trứng kiến vàng thường có màu trắng đục, to gần bằng hạt gạo và có mùi thơm nhẹ. Trứng kiến được làm nhuyễn ra rồi đem phơi dưới nắng.

Sau khi sơ chế cá và kiến vàng xong thì chuẩn bị: muối, hạt tiêu, ớt xanh và thính được làm từ gạo để nêm nếm. Trộn đều cá, kiến, trứng và gia vị cho đến khi ngửi thấy mùi thơm phảng phất toả ra. Món ăn này thường được dùng kèm với nhiều loại rau rừng như lá lộc vừng, lá sung, lá xoài non… Lá to thì dùng làm phần áo gói và được cuốn thành hình phễu, ở bên trong có thêm một vài loại bé hơn như rau răm để tăng thêm hương vị. Khi cảm thấy lượng lá đã đủ thì cho cá gỏi kiến vàng vào trong rồi cuốn lại và thưởng thức.

Kiến vàng và trứng kiến - nguyên liệu mang lại sự béo ngậy cho món ăn.
Kiến vàng và trứng kiến - nguyên liệu mang lại sự béo ngậy cho món ăn.

Món cá gỏi kiến vàng khi càng ăn sẽ càng nhận thấy được hương vị vô cùng đậm đà. Thoạt đầu, là vị tươi mát của rau rồi dần dần đến vị ngọt thơm của cá tươi hoà quyện cùng trứng kiến béo ngậy. Kế tiếp là vị cay nồng của tiêu và ớt kết hợp với vị đăng đắng của các loại lá rừng. Tất cả nguyên liệu và gia vị đều kết hợp rất hài hoà tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn đặc sắc này.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Hà Giang mùa hoa tam giác mạch

PV |

Hà Giang dịp cuối năm cũng là dịp hoa tam giác mạch nở, vùng cao nguyên đá như được khoác lên mình một màu áo mới, màu áo hồng dịu như làm mềm đi sự thô ráp, chai sạn của đá.

Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô ở Đắk Nông

PV |

Trong quá trình khảo sát hang C7, thuộc hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, các chuyên gia đã phát hiện thêm một số nhánh mới khiến chiều dài hang C7 tăng lên đến hơn 1.240m.

Du lịch xanh ở miền Tây Quảng Trị

Sỹ Hoàng |

Các mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn văn hóa ở huyện Hướng Hóa, Đakrông đang dần được đầu tư khai thác trong những năm trở lại đây. Với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành, mát mẻ, nhiều địa điểm ở miền Tây Quảng Trị đã trở thành những điểm du lịch xanh lý tưởng cho những người yêu thiên nhiên…

Món ngon Quảng Trị nhất định phải thưởng thức một lần cho biết

PV |

Quảng Trị - một tỉnh miền Trung nhiều nắng và gió. Đến với Quảng Trị ngoài thưởng ngoạn cảnh đẹp chứa đựng lịch sử thì còn thưởng thức những món ngon nữa. Dưới đây là những món ngon bạn nên ăn khi đến với tỉnh Quảng Trị.