Chân dung nàng Kiều trong thơ Nguyễn Du được đưa lên màn ảnh rộng

PV |

Dựa trên ''Truyện Kiều'' của Nguyễn Du, tác phẩm điện ảnh cùng tên hé lộ những hình ảnh đầu tiên đúng vào dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du.

Điều mà đại thi hào Nguyễn Du trăn trở trao tâm sự lúc sinh thời rằng 300 năm sau còn có ai ''khóc mình'' nữa hay không? Thì nay, 200 năm sau ngày ông tạ thế, kiệt tác văn học ''Truyện Kiều'' mà Nguyễn Du gửi gắm phần nào số phận của chính mình đã được tái hiện bằng dự án điện ảnh ''Kiều.''

 

Những hình ảnh đầu tiên của ''Kiều'' đã được tung ra đúng vào 200 năm ngày mất của Nguyễn Du (tức mùng 10/8 âm lịch). Kiều dần được mở ra sau chiếc kiệu đỏ buông rèm. ''Nàng là ai?'' vẫn là một ẩn số, vẻ đẹp của Thúy Kiều chỉ được chấm phá với đôi nét ẩn hiện lúc nàng đang điểm trang.

Tất cả khép lại bằng khoảnh khắc Kiều quay lưng gảy đàn để lộ tấm lưng trần mong manh và bức tranh thiếu nữ bị bàn tay nhàu nát như ngầm báo hiệu những điều chẳng lành sắp sửa xảy đến với người con gái này.

 
 

 Hơn 100 con người, hơn 60 ngày quay với bối cảnh trải dài năm tỉnh thành tại Cao Bằng, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế để ''họa'' nên tác phẩm Kiều trên màn ảnh rộng. Đội ngũ sản xuất chuyên nghiệp phải kể đến: điều hành sản xuất Trần Bửu Lộc (đạo diễn phim ''Cô Ba Sài Gòn''), huấn luyện diễn xuất Kathy Uyên (phim ''Em chưa 18,'' ''Tháng năm rực rỡ'', ''Gái già lắm chiêu 2''), thiết kế phục trang nhà thiết kế Thủy Nguyễn (phim ''Cô Ba Sài Gòn'', ''Mẹ chồng'', ''Tấm Cám - Chuyện chưa kể''), giám đốc âm nhạc nhạc sỹ Huy Tuấn (phim ''Mỹ nhân kế'', ''Những nụ hôn rực rỡ''), tác giả kịch bản kiêm đạo diễn hình ảnh nghệ sỹ ưu tú Phi Tiến Sơn (đạo diễn phim ''Lưới trời''), họa sỹ thiết kế Vi Ngọc Mai (thiết kế phim ''Nguyễn Ái Quốc ở Hongkong'', ''Sống trong sợ hãi'') và đạo diễn Mai Thu Huyền.

 
 

Nói về quyết định táo bạo và liều lĩnh này, nữ đạo diễn chia sẻ: "'Kiều' là một đề tài khó, có rất nhiều khó khăn nhưng chưa một lần từ bỏ ý định, càng gặp thử thách tôi lại càng đau đáu phải chạm đến 'Kiều'. Tôi đã ấp ủ dự án này suốt 10 năm và thật may mắn khi tìm được những người cộng sự tài hoa hỗ trợ mình vào đúng thời điểm để tự tin đưa ‘Kiều’ lên màn ảnh rộng. Với những gì đã thực hiện được đến giai đoạn này, tôi tin đây là một tác phẩm tử tế và đáng mong đợi.''

''Kiều'' dự kiến sẽ khởi chiếu trên toàn quốc vào ngày 8/3/2021 như một cách nhắc nhớ về thân phận, tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt xưa và nay.

(Nguồn: Đẹp)

TAGS

Khám phá Việt Nam qua những hình ảnh cực ấn tượng

M.Mai |

Đây là những bức ảnh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích trong cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 “Explore Vietnam-Khám phá Việt Nam," vừa được ban tổ chức công bố.

Lãng du cùng mây trời Sa Mù

Xanh EWEC |

Mùa này thời tiết bắt đầu chuyển mùa, núi rừng Hướng Hoá (Quảng Trị) chìm trong mây mờ lãng đãng.

Khảo sát xây dựng Cột mốc A11 tại đảo Cồn Cỏ

Tiến Nhất - Phan Vĩnh |

Ngày 26/9/2020, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại huyện đảo Cồn Cỏ.

Lập hồ sơ Di tích Yên Tử trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới

A.N. |

UBND các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang vừa phối hợp tổ chức hội nghị thống nhất một số nội dung triển khai lập hồ sơ quần thể di tích nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử tại tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới.