Cháo cá me cù lao Bắc Phước

Yên Mã Sơn |

Không nổi tiếng như cháo vạt giường, cháo cá lóc Hải Lăng và những món ngon khác của đất Quảng Trị, cháo cá me ngon một cách “nhu mì”, thậm chí vô danh trên cái cù lao bé tí bằng bàn tay – Bắc Phước.

Ấy vậy mà những tay sành ăn, sành nhậu ở thành phố Đông Hà hay xa hơn tận biên giới Lao Bảo mỗi lần về cù lao cũng lùng cho được mớ cá để nấu bát cháo húp sau bữa rượu ven sông. Con cá bé, trắng tinh, dân cù lao gọi là cá me, dân miền trong gọi là cá de. Đó là con cá trích lầm loại nhỏ.

 
 
 Chợ sớm trên cù lao Bắc Phước. Ảnh: YMS
 
Trời vào hè là mùa của cá me. Loài cá nước mặn vượt cửa biển chạy vào sông nước lợ bởi những ánh đèn nhử trên sông. Cù lao Bắc Phước bao bọc là sông nước lợ nên muốn ăn cháo loài cá này thì về làng Dương. Làng Dương vốn có nghề đan lát và chài lưới. Ăn cháo cá mà nhớ người. Người làng Dương chân nhỏ mà tay thì to. Ai đến đây cũng ngạc nhiên vì trăm người như một. Hỏi ra mới biết từ ông tổ của làng làm nghề sông nước, con cháu ông cứ nối cái nghiệp này từ đời này sang đời khác. Họ bơi ghe, chèo thuyền nhiều hơn đi bộ nên những cánh tay vạm vỡ đầy cơ bắp còn đôi chân thì nhỏ hơn người làng khác.

Mỗi lần về làng Dương rủ thêm thằng Phiên, thằng Việt hay Quách Long ngồi ở mép sông lai rai đôi chai hay mượn con đò nào đó cắm gần bờ, nhảy lên đó mà ngồi ngắm trăng, ngắm nước thì thật tuyệt. Bên cạnh những tiệc rượu như thế là những chiếc rớ sáng đèn. Vào những tháng chớm rét, đánh bắt cá này khó, để có mớ cá me thì phải tìm dò bằng được ông chủ rớ dặn trước, đặt cọc tiền trước không thôi người khác giành mất.

 
 Cá me tươi rói được đánh bắt bằng rớ từ sông Thạch Hãn. ẢNh: YMS

Một ông bạn người thổ địa sẽ lo việc cháo cá để phục vụ sau bữa chè chén. Dường như cá me, chính bàn tay của người làng này nấu mới đúng điệu của nó: gạo được nấu nhừ sôi ở bếp thật lâu, chực chờ ông chủ rớ cất lên, chèo thuyền ra gom, bỏ vào rá lượm sạch rác, rửa thêm vài nước cho sạch thì đổ cá lên, chờ sôi lại, thêm gia vị là có nồi cháo ngon. Cách nấu nghe qua giản đơn nhưng chính cách cho muối, ớt, hành, nén mới tạo nên sự khác biệt. Và trong nồi cháo đó mới hay rằng dân Quảng Trị ăn cay thuộc tốp nhất nước.

Cháo cá me ăn đang còn nóng thì ngon, để nguội sẽ tanh và mất hết hương vị. Cháo ngon là ở con cá tươi. Đó phải chăng là bí quyết của nồi cháo ngon? Cù lao cách thành phố chưa đầy mười cây số theo đường chim bay. Nếu từ cầu Đông Hà theo đường thủy sẽ mất gần giờ đồng hồ, còn đi xe máy khoảng 30 phút. Bởi vậy, ở chợ Đông Hà cũng có bán cá me nhưng mua về nấu cháo sẽ thua xa nồi cháo ở đất cù lao.

 
 Cháo cá me nóng hổi là món không thể thiếu sau mỗi cuộc nhậu. Ảnh: YMS
Cuối tuần thư giãn bằng cách phóng xe máy về cù lao thưởng ngoạn sông nước, tối đến lai rai ly đế của làng và ăn cháo cá me thì còn gì bằng. Làng gần biển Cửa Việt, những dư vị của biển theo ngọn thủy triều cứ tràn lên như hơi rượu cay xông lên mũi. Và trong chếnh choáng hơi men trước dòng sông Thạch Hãn, những con thuyền chài lừ đừ đi bắt cá, ta như gặp những hình ảnh của 400 năm trước khi đoàn tùy tùng của Nguyễn Hoàng từ Cửa Việt, đi lên rồi cát cứ ở một doi đất bên sông Thạch Hãn – Ái Tử để mở cõi.

 
Hoàng hôn trên cù lao Bắc Phước. Ảnh: Nguyễn Khánh
Chắc có lẽ bát cháo cá me thơm ngon, cay nồng mang hơi hướng của đất trời và con người xứ gió Lào cát trắng cũng được dâng lên chúa từ đó?

Chiếc áo đầu tiên của người Pa Cô ở đại ngàn Trường Sơn

Lâm Hưng Thơ |

Nghệ nhân Kray Sức nói rằng, ngày trước, trong các lễ hội mừng lúa mới, lễ cầu mùa hoặc nghi lễ ARiêu Ping của đồng bào Pa Cô, bắt buộc phải có áo A Mưng. Khi khoác lên mình những chiếc áo A Mưng, đồng bào Pa Cô thể hiện sự ngưỡng vọng với tổ tiên, thần linh. Hồi trước, trong các lễ hội, chủ nhân của những chiếc áo A Mưng đẹp còn được hội đồng tộc trưởng biểu dương, tặng thưởng trong lễ hội của bản.

Vui Trung thu cùng trẻ em nghèo nơi biên giới

Lê Công - Nguyễn Công |

  Đồn Biên phòng Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Tri) đã kết nối, vận động một số doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm trong và ngoài địa bàn cùng tham gia tổ chức vui chơi và trao tặng cho trẻ em địa phương nhiều phần quà Trung thu 2019 xinh xắn, ý nghĩa; góp phần thiết thực mang đến cho các em ở vùng khó một cái tết thiếu nhi trọn vẹn và tràn đầy tình yêu thương.

Vườn cây hữu nghị ở biên giới Việt Nam – Lào

Hưng Thơ |

Nhiều năm nay, người dân ở thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã hỗ trợ cây giống và kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây nông nghiệp cho những nông dân Lào ở bên kia biên giới. Nhận được sự hỗ trợ, người dân Lào không chỉ có thêm thu nhập, mà quan trọng là ngày càng thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó ở hai bên biên giới.

Cù lao Bắc Phước

Yên Mã Sơn |

Sau những bước chân không ngừng nghỉ để kiếm đường mưu sinh, những chuyến đi mải miết với chuyện cơm áo thì lòng thèm đặt chân lên trên mảnh đất cù lao để được nghe tiếng sóng vỗ từ bốn bề, tiếng hàng tre rì rào trong cơn gió nồm. Dường như đất này là chốn nương thân cho bước chân ta khi mỏi gối, chồn chân hay ít nhất nó là nơi để tấm thân này được “refresh - làm tươi mới”. Đó là đất cù lao quê tôi.