Đà Nẵng dồn lực khôi phục hoạt động du lịch trong năm 2021

Trần Lê Lâm |

Đà Nẵng tích cực hỗ trợ triển khai loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng để thu hút lượng khách lớn thường xuyên đến với thành phố.

Ngày 12/1, Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cho biết, năm 2021, ngành Du lịch thành phố sẽ tập trung nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, huy động các nguồn lực để khôi phục lại hoạt động du lịch và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch sau ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19.

Đoàn diễu hành với những lời Chúc mừng năm mới 2021 trên các tuyến đường Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Đoàn diễu hành với những lời Chúc mừng năm mới 2021 trên các tuyến đường Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngành cũng tích cực triển khai các nhiệm vụ thực hiện chủ đề năm 2021 là “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế” và Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị: “Phát triển du lịch bền vững và thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội theo hướng du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng, khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch,” đồng thời từng bước phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Năm 2021, ngành Du lịch Đà Nẵng phấn đấu phục vụ lượng khách tại cơ sở lưu trú tăng từ 85-86% so với năm 2020 (ước đạt hơn 5 triệu lượt); trong đó khách quốc tế tăng 37-38% (ước đạt gần 970.000 lượt), doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành tăng 85-86% so với năm 2020 (ước đạt hơn 8.000 tỷ đồng).

Cụ thể, ngành sẽ tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động du lịch; phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị hướng dẫn và kiểm tra việc duy trì thực hiện thường xuyên các biện pháp phòng, chống dịch tại tất cả các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố để góp phần giữ gìn Đà Nẵng là điểm đến an toàn; cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố, Nghị quyết Hội đồng nhân dân giai đoạn 2021-2025 và năm 2021; định hướng phát triển kinh tế của Ủy ban nhân dân thành phố giai đoạn 2021-2025 và năm 2021.

Cùng với đó, ngành Du lịch thành phố sẽ triển khai Kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch và kích cầu năm 2021, trong đó tập trung thu hút khách du lịch nội địa; tổ chức các sự kiện du lịch để quảng bá điểm đến và thu hút khách như Lễ hội “Đà Nẵng-Chào năm mới 2021;” Lễ hội Tuyệt vời Đà Nẵng; Cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng; Ironman 70.3 Viet Nam; thi người đẹp du lịch Việt Nam 2021; Vòng chung kết “Hoa khôi golf toàn quốc” tại Đà Nẵng… đồng thời chuẩn bị các sản phẩm du lịch mới như Chương trình “Đêm Đà Nẵng,” Bãi biển đêm Mỹ An.

Du lịch đường thủy nội địa sẽ được chuẩn hóa đội tàu, đầu tư điểm dừng chân; đầu tư, nâng cấp Phố Du lịch An Thượng (hoàn thành giai đoạn 1 và triển khai đầu tư giai đoạn 2); phát triển du lịch cộng đồng tại xã Hòa Bắc, Hòa Ninh và Nam Ô.

Đẩy nhanh tiến độ một số dự án tạo sản phẩm du lịch như tuyến phố đi bộ Bạch Đằng-Nguyễn Văn Trỗi-Trần Hưng Đạo; hỗ trợ triển khai một số dự án Danang Mikazuki Japanese Resorts and Spa, Tổ hợp pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng, Sun World Danang Wonder (giai đoạn 2)…

Sở Du lịch thành phố sẽ triển khai các phương án đón và phục vụ khách quốc tế trong trạng thái bình thường mới khi Chính phủ cho phép; lập và triển khai phương án tổ chức khách sạn cách ly có thu phí phục vụ chuyên gia, doanh nhân, công dân Việt Nam nhập cảnh có nhu cầu…

Khách tham qua Khu du lịch Bà Nà Hills. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Khách tham qua Khu du lịch Bà Nà Hills. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh đề nghị các doanh nghiệp du lịch cùng nỗ lực đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, mạnh dạn đổi mới và thích ứng với tình hình mới, để sớm khôi phục và phát triển hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn.

Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cam kết luôn hỗ trợ, đồng hành và quyết tâm cùng doanh nghiệp khôi phục lại các hoạt động kinh doanh du lịch để điểm đến du lịch Đà Nẵng sớm nhộn nhịp, sinh động trở lại và phát triển du lịch bền vững.

Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch tại thành phố Đà Nẵng ước đạt hơn 50.000 lượt người, tăng khoảng 38% so với dự kiến trước lễ, trong đó chủ yếu là khách nội địa; khách có xu hướng đi lẻ, đi theo gia đình và tự đặt dịch vụ.

Đặc biệt, ngày 7-8/1, Đà Nẵng đã đón đoàn hơn 1.000 khách du lịch công vụ (MICE) đến thành phố. Đây là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác.

Loại hình du lịch này đang được Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng tích cực hỗ trợ triển khai để thu hút lượng khách lớn thường xuyên đến với thành phố.

Lượng khách tăng và quay trở lại đi du lịch là những tín hiệu vui cho ngành du lịch thành phố và sẽ là một khởi đầu tốt đẹp cho việc thúc đẩy, phát triển du lịch nội địa trên cả nước.

Năm 2020, số lượt khách do cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Đà Nẵng phục vụ ước đạt hơn 2,7 triệu lượt, giảm 63,2% so cùng kỳ năm 2019, trong đó khách quốc tế giảm 75,4%; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và lữ hành ước đạt hơn 13.000 tỷ đồng, giảm 38,8% so với cùng kỳ năm 2019.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Thông xe hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á nối Đà Nẵng-Thừa Thiên-Huế

Quốc Dũng |

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, Tập đoàn Đèo Cả sẽ vận hành cho các phương tiện lưu thông qua cả 2 ống hầm Hải Vân 1 và Hải Vân 2 trong 20 ngày (từ 1-21/2).

Đà Nẵng chi phí 11,1 tỷ trang trí hoa, đèn chiếu sáng đón Tết Tân Sửu

Thùy Trang |

Nhằm tạo các điểm tham quan cho nhân dân trên địa bàn, cũng như du khách trong các ngày lễ Tết, đồng thời đảm bảo việc tiết kiệm do dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống, Đà Nẵng sẽ tiết kiệm để trang trí hoa, đèn chiếu sáng đón Tết Tân Sửu.

Du lịch Đà Nẵng nhìn từ lễ đón chuyến bay đầu tiên

Tường Minh |

Lễ đón chuyến bay đầu tiên chở 180 hành khách đến Đà Nẵng của năm mới 2021 rất xôm tụ và vui. Nhưng đáng tiếc là Đà Nẵng chưa cho thấy được việc nhân cơ hội này để làm một điều gì đó có tính đột phá về hình ảnh điểm đến.

Đà Nẵng khởi động lại các hoạt động du lịch về đêm trên sông Hàn

Trần Lê Lâm |

Đón năm mới 2021, thành phố Đà Nẵng đã tặng 2.000 vé miễn phí cho người dân và du khách để tham gia tour du lịch thưởng ngoạn ngắm sông Hàn về đêm.