Đề xuất mở "phố đèn đỏ" tại Đà Nẵng

Thanh Hải |

Tại tọa đàm "kích cầu du lịch Đà Nẵng- vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí về đêm" vừa được Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng phối hợp với Hãng hàng không Vietnam Airlines và Cty CP Tập đoàn Sun World tổ chức mới đây (10.7), Phó Tổng giám đốc Cty CP Du lịch Việt Nam (VITOURS), ông Lê Tấn Thanh Tùng đã có đề xuất như vậy.

Trong phần tham luận của mình, ông Tùng đánh giá thực trạng sản phẩm dịch vụ giải trí đêm của Đà Nẵng có tiến triển, nhưng vẫn chưa hấp dẫn du khách, cần phải có nhiều đột phá cả về sản phẩm lẫn chính sách.

Đà Nẵng đã có nhiều sản phẩm dịch vụ về đêm trong thời gian gần đây. Ảnh: Th.Đ
Đà Nẵng đã có nhiều sản phẩm dịch vụ về đêm trong thời gian gần đây. Ảnh: Th.Đ

Theo ông Tùng, hoạt động vui chơi, giải trí, nghệ thuật, ẩm thực Đà Nẵng thời gian qua phát triển khá đa dạng và sôi động, được du khách ưa thích và đánh giá cao. Tiêu biểu như các chợ đêm ở các quận, các khu ẩm thực, các khu phố thời trang, biểu diễn nghệ thuật – âm nhạc thường xuyên (Nghệ thuật đường phố, tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, show biểu diễn Charming Việt), khu vui chơi giải trí (Bana Hills, Công viên châu Á - Asia Park, vũ trường – quán bar Sky36, Phương Đông…) và các hoạt động theo sự kiện (pháo hoa, Cocobay…). 

Tuy nhiên, để du lịch Đà Nẵng tiếp tục là điểm đến hấp dẫn và phát triển hơn nữa, ngoài những hoạt động sẵn có nhưng phân tán và còn giới hạn về loại hình thì Đà Nẵng rất cần khu phố đêm (phố đi bộ) thực sự có quy mô và xứng tầm với một đô thị lớn về du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu du khách, có sự kết hợp của nhu cầu dân địa phương, tạo nên sự sầm uất và phong phú thực sự.

Một trong số các đề xuất đột phá về sản phẩm dịch vụ giải trí đêm phục vụ cho phát triển du lịch Đà Nẵng, ông Tùng nêu: "Đà Nẵng cần có ý tưởng và đề xuất đột phá với Quốc hội, Chính phủ về việc thí điểm triển khai loại hình "Phố đèn đỏ" có quản lý chặt chẽ. Bởi đây là nhu cầu không thể thiếu của người đi du lịch nhất là khách quốc tế. Tuy vậy, cần lập quy hoạch và tạo cơ chế thực hiện "Phố đèn đỏ" tại 1 khu du lịch/resort khép kín (kiểu như casino tại Crown Plaza). Học tập cách làm của Singapore, tức đội ngũ phục vụ không phải là người Việt Nam, được cấp phép hành nghề, khám sức khỏe và đáng thuế tiêu dùng đặc biệt thật cao".

Đây không hẳn là đề xuất mới mẽ, song là lĩnh vực hết sức nhạy cảm, chưa tiền lệ. Có lẽ vì vậy mà lãnh đạo ngành Du lịch và chính quyền Đà Nẵng có mặt tại buổi tọa đàm đã không có ý kiến gì về đề xuất rất nghiêm túc, bằng văn bản trong tham luận của ông Tùng.

PGS, TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ không đề cập trực tiếp đến đề xuất mở phố đèn đỏ tại Đà Nẵng, song ông Thiên lại rất đồng tình với các đề xuất có tính đột phá của ông Tùng.

Theo TS Trần Đình Thiên, phải xác định kinh tế ban đêm là "nền kinh tế" nên cần có quy hoạch, xây dựng thể chế, chính sách hoàn thiện. Chúng ta đã xây dựng, thiết kế TP cho ban ngày, hoạt động kinh tế ban ngày, nên nay đưa các sản phẩm dịch vụ về đêm sẽ khó tránh khỏi xung đột. Ví dụ làm phố đi bộ, chợ đêm ngay khu dân cư thì chắc chắn sẽ có kiện tụng. "Vì vậy, thúc đẩy KT ban đêm là văn hóa nghệ thuật, là chỗ thu tiền, chỗ xây nên cả thành phố thông minh đẳng cấp. Thứ hai là lao động trí tuệ sáng tạo. Cách chơi đêm cũng khác, tiêu tiền không mặc cả. Cho nên tôi nói ban đêm dễ tập trung chi tiêu, hiệu quả gấp nhiều lần. "Bo" ban đêm khác ban ngày, massage ban ngày 100-200k, nhưng ban đêm sẵn lòng "bo" 500k trở lên... Nói cho vui nhưng thực ra nó hàm ý về một cách tiếp cận phát triển đẳng cấp khác. TP ban đêm có chân dung khác ban ngày. Vì lâu nay ta nghĩ ban đêm gắn với tội phạm, mờ ám, nhưng ban đêm sáng đèn là ưu tú của con người bộc lộ thực sự đáng kể, phần tội phạm sẽ mờ ngay, chỗ nào sáng đèn là nó chạy ngay nên không sợ. Ban đêm đô thị trở nên thân thiện hơn..." Ông Thiên phân tích.

Ông Lê Tấn Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam- Vitours - người đề xuất mở Phố đèn đỏ tại Đà Nẵng. Ảnh: Th.Đ
Ông Lê Tấn Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam- Vitours - người đề xuất mở Phố đèn đỏ tại Đà Nẵng. Ảnh: Th.Đ

Dù chưa được ghi nhận, nhưng những đề xuất của các doanh nghiệp du lịch là rất tâm huyết, mạnh bạo, với mong muốn có nhiều chính sách đột phá, tạo ra sản phẩm mới, riêng có và thật sự thu hút du khách.

Ngoài ra, trong bài tham luận của mình, ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc VITOURS có rất nhiều đề xuất cụ thể, khả thi về cách tạo ra sản phẩm dịch vụ ban đêm cho TP.Đà Nẵng. Tuy vậy, đề xuất mở "Phố đèn đỏ" của ông Tùng vẫn là tâm điểm, gây nhiều chú ý của dư luận.

(Nguồn: ViVu 247)

TAGS

Đến Cồn Hến ăn cơm hến

Hải Thi |

Khác với sự quyện hòa, mềm dẻo, ngọt ngào, thơm tho của nhiều món ngon khác, cơm hến mang đến sự nhộn nhạo, "mất trật tự" khá khó chịu trong vòm miệng. 

Nhà vườn An Hiên - nơi bình yên giữa lòng phố Huế

Thúy Trinh |

Nhà vườn An Hiên là một trong những ngôi nhà vườn tiêu biểu nhất ở Huế. Nhà vườn này không những có lối kiến trúc độc đáo mà cây cối nơi đây bốn mùa xanh tươi mang đậm nét quý tộc của chế độ phong kiến nhà Nguyễn thời xưa. 

Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô sẵn sàng đón sóng đầu tư mới

Đỗ Trưởng |

Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô hiện thu hút đầu tư được 47 dự án, với vốn đầu tư đăng ký khoảng trên 79.300 tỷ đồng và đã sẵn sàng đón nhận làn sóng chuyển dịch đầu tư thời kỳ hậu dịch COVID-19.

Du lịch Đà Nẵng liên tục xuất hiện trên kênh truyền hình quốc tế BBC

Thùy Trang |

Những hình ảnh về Đà Nẵng tươi đẹp, năng động, duyên dáng; con người thân thiện, hiếu khách cùng văn hóa một vùng đất phong phú với ẩm thực độc đáo... là những nội dung về du lịch Đà Nẵng đang được chuyển tải đến người xem trên kênh truyền hình quốc tế BBC.