Đón khách du lịch đến Phú Quốc thế nào?

Thanh Mai |

Ngày 10/9, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản thông báo Chính phủ cơ bản đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc.

Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa được Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, du khách được lựa chọn phải thuộc các quốc gia có độ an toàn cao về phòng, chống Covid-19 tại các khu vực như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông... Họ phải đăng ký chương trình du lịch trọn gói (tour) của doanh nghiệp lữ hành.

Trước chuyến bay, du khách phải chuẩn bị các giấy tờ như: giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 (không quá 12 tháng từ thời gian xuất viện đến khi nhập cảnh).

 

Du khách cần có giấy xác nhận âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh. Trẻ em dưới 12 tuổi phải đi cùng cha mẹ, hoặc người giám hộ có đầy đủ các loại giấy tờ trên.

Trước khi nhập cảnh, du khách phải cài đặt và khai báo y tế qua ứng dụng hiện hành như Du lịch Việt Nam an toàn, Healthy Vietnam, VHD... rồi sử dụng mã QR để xuất trình. Nếu không đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên có thể bị từ chối nhập cảnh, chi phí quay về nước hoặc quá cảnh do du khách chi trả toàn bộ.

Sau khi nhập cảnh, du khách thực hiện đầy đủ 5K theo quy định của Bộ Y tế và luôn bật Bluetooth, GPS để kiểm soát các địa điểm đã ra, vào. Tại cửa khẩu nếu có dấu hiệu nghi mắc Covid-19, cần tuân thủ các biện pháp cách ly.

Tất cả người tham gia trực tiếp vào quy trình đón, phục vụ du khách từ cán bộ kiểm dịch, cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh, nhân viên các hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, lưu trú... đều phải tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19, mũi thứ hai cách thời điểm đón khách ít nhất 14 ngày.

Qua hướng dẫn của công ty du lịch, du khách di chuyển theo luồng được phân bổ và sử dụng ôtô riêng theo lịch trình đã được phê duyệt, trên xe bố trí dung dịch sát khuẩn tay. Nhân viên phục vụ, lái xe, hướng dẫn viên và khách du lịch đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển.

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng được chọn tham gia chương trình thí điểm phải có xếp hạng 3-5 sao, có khu vực lưu trú riêng biệt cho du khách quốc tế và không tiếp xúc cộng đồng, phải lấy mẫu xét nghiệm, cách ly riêng biệt.

Tại đây, du khách được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và lưu trú trong khu vực có kiểm soát trước khi có kết quả. Trong trường hợp có kết quả dương tính hoặc nghi nhiễm sẽ được điều trị hoặc cách ly (có thu phí) theo quy định của Bộ Y tế. Có kết quả âm tính, du khách tiếp tục tham quan các địa điểm trong chương trình.

Chính quyền địa phương chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở vật chất về y tế, cơ sở phụ vụ khách cách ly, đồng thời bố trí lực lượng công an, y tế, đội phản ứng nhanh để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Các doanh nghiệp lữ hành được lựa chọn tham gia thí điểm bên cạnh yêu cầu về tuân thủ pháp luật, còn cần có phương án tổ chức đón và quản lý đoàn khách, đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, có thời gian hoạt động từ 3 năm trở lên và đã đón được tối thiểu 30.000 khách quốc tế mỗi năm. Ngoài ra, doanh nghiệp cần có thị trường nguồn phù hợp.

Hãng hàng không và đơn vị vận chuyển đường bộ được lựa chọn phải đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19, chất lượng phục vụ tốt, uy tín cùng đội ngũ được tập huấn về quy trình chống dịch.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Thủ tướng đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc

Hoài Thu |

Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trong 6 tháng, tính từ tháng 10 năm nay.

Phú Quốc có thể đón khách du lịch quốc tế ngay trong tháng 10

Đ. Khải |

Ngày 10/9, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Kiên Giang của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Bất động sản Phú Quốc thăng hạng ngay giữa đại dịch nhờ điều gì?

Mai Uyên |

Liên tiếp được truyền thông quốc tế xướng tên, Phú Quốc - đặc biệt là Nam đảo đang không ngừng thăng hạng thành điểm đầu tư đáng giá trên thị trường bất động sản biển.

Bộ GTVT thống nhất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc

Việt Hùng |

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc cần có phương án tổng thể, kỹ lưỡng đảm bảo an toàn phòng chống dịch.