Du lịch toàn cầu sẽ phục hồi mạnh về mức trước đại dịch vào 2023

PV |

Ngành công nghiệp này sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 5,8% từ năm 2022-2032 so với mức tăng 2,7% của GDP toàn cầu vào cùng giai đoạn.

Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) ngày 21/4 cho hay các lĩnh vực du lịch và lữ hành toàn cầu có thể phục hồi về mức trước đại dịch vào năm 2023 và phát triển với tốc độ cao hơn tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Báo cáo mới nhất của WTTC được công bố trong hội nghị của tổ chức này tại Manila, Philippines, cho biết ngành công nghiệp này sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 5,8% từ năm 2022-2032 so với mức tăng 2,7% của GDP toàn cầu vào cùng giai đoạn. Đồng thời, ngành dự kiến tạo ra 126 triệu việc làm mới cũng trong thập niên trên.

 
Ngắm hoa anh đào nở rộ tại Osaka, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

WTTC cũng cho hay quy mô của ngành du lịch và lữ hành toàn cầu được dự báo đạt 8.350 tỷ USD trong năm nay và 9.600 tỷ USD vào năm 2023 - về mức trước đại dịch. Việc làm trong lĩnh vực này cũng dự kiến phục hồi lên 300 triệu trong năm nay và 324 triệu vào năm 2023, gần với mức 333 triệu của năm 2019.

Riêng tại châu Á-Thái Bình Dương, quy mô của ngành có thể sẽ đạt 3.400 tỷ USD vào năm 2023, cao hơn mức 3.300 tỷ USD ghi nhận vào năm 2019.

Năm 2019, du lịch chiếm 1/10 GDP và việc làm toàn cầu. Nhưng đại dịch COVID-19 đã tàn phá ngành công nghiệp trị giá 9.600 tỷ USD này, làm giảm một nửa giá trị sản lượng và khiến 62 triệu người mất việc làm.

Chủ tịch WTTC Julia Simpson cho biết đà phục hồi của ngành du lịch - lữ hành sẽ vô cùng xuất sắc. Tuy nhiên, bà lưu ý điều này còn phụ thuộc vào việc Trung Quốc mở cửa thị trường trở lại.

Chính sách "Zero COVID" (không COVID) của đất nước tỷ dân cùng các đợt phong tỏa kéo dài đã làm gián đoạn hoạt động thương mại toàn cầu, cũng như hoạt động đi lại trong nước và quốc tế.

So với Bắc Mỹ và châu Âu, hoạt động đi lại ở châu Á-Thái Bình Dương bị tụt dốc vì những hạn chế nghiêm ngặt về biên giới ở nhiều quốc gia. Ở Đông Nam Á, du khách đang quay trở lại với máy bay khi các quy tắc nhập cảnh và kiểm dịch COVID-19 của khu vực được dỡ bỏ. Nhưng sự phục hồi hoàn toàn sẽ rất chậm, theo TTXVN.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

"Cháy vé' chuyến bay đến các khu du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5

Hải My |

Theo thông tin từ Hàng không Vietravel (Vietravel Airlines), vé các chuyến bay đến những điểm du lịch trong nước trong dịp lễ 30/4, 1/5 gần như hết chỗ và hãng này phải huy động chuyến bay tăng cường.

Gio Linh phát triển du lịch gắn với phát huy hiệu quả các di tích văn hóa, lịch sử

Hoài Diễm Chi |

Với sự nỗ lực, quyết tâm, sáng tạo của huyện Gio Linh (Quảng Trị) trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, hoạt động du lịch ngày càng phát triển phong phú, đa dạng và tạo được nhiều dấu ấn, thương hiệu về du lịch biển, du lịch cộng đồng, du lịch hoài niệm về chiến trường xưa; qua đó, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đảm bảo các điều kiện phục vụ khách du lịch trong các dịp Lễ hội năm 2022

PV |

Nhằm đảm bảo các điều kiện phục vụ khách du lịch trong các dịp Lễ hội năm 2022, UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) vừa có văn bản yêu cầu Phòng VH-TT chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương thường xuyên kiểm tra các điều kiện đảm bảo hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch; kiểm soát chất lượng, giá cả của các đơn vị cung ứng dịch vụ khách du lịch, các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú, nhà hàng, cơ sở vui chơi, mua sắm trên địa bàn huyện.

Nỗ lực khôi phục ngành du lịch sau đại dịch

Thanh Lê |

Thời gian qua, ngành du lịch đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH chung của tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, từ năm 2020, những diễn biến phức tạp của COVID-19 khiến hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn. Để từng bước khôi phục ngành du lịch sau đại dịch, tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp.