Du lịch TP Hồ Chí Minh khôi phục trở lại từ các 'vùng xanh'

PV |

Sau nhiều tháng "ngủ đông", các công ty du lịch tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đưa khách du lịch về các "vùng xanh" nhằm kích hoạt lại ngành du lịch thành phố. Sau khi các tour này được triển khai thành công, các doanh nghiệp đang hướng đến mở thêm các tour liên vùng với điểm đến là các "vùng xanh" an toàn với dịch.

Những du khách đặc biệt

Ngày 1/10, Công ty du lịch Vietravel đã khởi động trở lại bằng tour đầu tiên tại huyện Cần Giờ sau hơn 4 tháng đóng cửa do ảnh hưởng dịch COVID-19. Du khách được Vietravel khai thác hướng đến là đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu đang tham gia hỗ trợ chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Sau tour du lịch này, các đoàn tiếp theo sẽ khởi hành vào các ngày 3, 4, 6 và 8/10.

Những ngày qua, điểm đến Cần Giờ thu hút nhiều du khách là các lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.
Những ngày qua, điểm đến Cần Giờ thu hút nhiều du khách là các lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Ban tiếp thị Vietravel cho biết, các tour du lịch về vùng xanh Cần Giờ được Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và Vietravel phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn từ khâu khảo sát đến khi khởi hành.

Tiêu chuẩn để cho ra đời một sản phẩm du lịch xanh mà đơn vị đã xây dựng là theo mô hình khép kín, không dừng nghỉ dọc đường và chọn các điểm đến ngoài trời, không gian thoáng mát. Hiện nay, huyện Cần Giờ được xem một trong những "vùng xanh" an toàn với nhiều điểm tham quan thú vị như: Khu di tích lực sử đặc công rừng Sác, khu du lịch Vàm Sát, khu bảo tồn chim, dơi nghệ, đảo khỉ.... Sau tour thí điểm này, du khách có thể đăng ký mua tour du lịch nếu du khách có "thẻ xanh COVID-19".

"Công ty đang chuẩn bị để khởi động lại thị trường du lịch nội thành ngay trong tháng 10 và đang mở cửa hoạt động lại các trụ sở, chi nhánh trên toàn quốc. Trước tiên, Vietravel sẽ phát triển sản phẩm nội vùng, cung ứng dịch vụ tại chỗ để phục vụ du khách. Giai đoạn kế tiếp, công ty sẽ liên kết các tỉnh, thành để xây dựng bộ sản phẩm khép kín", bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh cho biết.

Trước đó, trong hai ngày 29 và 30/9, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) cũng đã phối hợp cùng Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, UBND huyện Củ Chi đã tổ chức tour du lịch về Củ Chi dành cho hơn 200 y, bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại thành phố. Chương trình được tổ chức đi về trong ngày và bảo đảm tính an toàn, đáp ứng nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Ngoài ra, trong các ngày 26/9, 2/10, 5/10, 7/10, Saigontourist Group và các đơn vị trên cũng tổ chức tri ân các lực lượng tuyến đầu chống dịch bằng tour đi tham quan các điểm du lịch đặc trưng của Cần Giờ.

Cần Giờ được xem là 1 trong những huyện “vùng xanh” của TP Hồ Chí Minh.
Cần Giờ được xem là 1 trong những huyện “vùng xanh” của TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng Giám đốc Lữ hành Saigontourist cho biết, toàn bộ chương trình tour du lịch đi Củ Chi, Cần Giờ được tổ chức dành cho lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Khi tham gia tour này, khách du lịch phải đảm bảo an toàn, đáp ứng nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng, chống dịch như phải được tiêm hai mũi vaccine COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính đi kèm với yêu cầu tuân thủ 5K, 5T theo khuyến nghị của Bộ Y tế.

"Qua kinh nghiệm có được trong thực hiện các tour thí điểm này, công ty đã sẵn sàng và đang gấp rút phối hợp với các đối tác cung ứng dịch vụ tại TP Hồ Chí Minh và các địa phương để xây dựng sản phẩm phù hợp cho từng đối tượng trong thời gian tới, tuỳ theo tình hình thực tế về kiểm soát dịch bệnh COVID-19", ông Nguyễn Hữu Y Yên nói.

Chọn điểm đến là "vùng xanh"

Theo thống kê của các công ty du lịch lớn tại TP Hồ Chí Minh, hiện nhiều du khách hỏi thăm các tuyến du lịch về các "vùng xanh" như Cần Giờ, Củ Chi, Phú Quốc, Nha Trang (Khánh Hòa), Bà Rịa - Vũng Tàu… Với những tín hiệu tích cực này, các đơn vị du lịch cũng đang kỳ vọng ngành du lịch TP Hồ Chí Minh sẽ sớm sôi động trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Các bác sĩ, điều dưỡng từ miền Bắc tham gia hỗ trợ chống dịch tại TP Hồ Chí Minh đã được trải nghiệm du lịch Cần Giờ trong ngày 25/9.
Các bác sĩ, điều dưỡng từ miền Bắc tham gia hỗ trợ chống dịch tại TP Hồ Chí Minh đã được trải nghiệm du lịch Cần Giờ trong ngày 25/9.

Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc truyền thông Công ty Lữ hành Fiditour - Vietluxtour cho biết, khi TP Hồ Chí Minh công bố thông tin về mở cửa nền kinh tế từ ngày 1/10, nhiều khách hàng đã gọi điện thoại đến doanh nghiệp hỏi thăm các đường tour "vùng xanh".

Tuy nhiên, theo các công ty du lịch, dù nhu cầu đi du lịch của người dân đang tăng cao sau thời gian dài phải ở nhà phòng, chống dịch nhưng các công ty du lịch vẫn cần phải khảo sát thêm nhiều điểm đến an toàn, là "vùng xanh" liên tỉnh, liên vùng.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông - Marketing Công ty du lịch TST Tourist cho hay, hiện đơn vị đang chuẩn bị mọi mặt cho sự trở lại của ngành du lịch sau một thời gian dài "đóng băng". Dự kiến công ty sẽ triển khai khoảng 10 tour du lịch về các "vùng xanh" an toàn tại TP Hồ Chí Minh. Sau khi triển khai thành công các tour này, đơn vị sẽ liên hệ với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước để mở dần các tour du lịch liên vùng, liên tỉnh trong điều kiện phải an toàn với dịch.

Ngày 29/9, gần 100 bác sĩ quân y được trải nghiệm tham quan du lịch tại huyện Củ Chi.
Ngày 29/9, gần 100 bác sĩ quân y được trải nghiệm tham quan du lịch tại huyện Củ Chi.

Theo đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, sau nhiều chuyến đưa lực lượng tuyến đầu chống dịch ở TP Hồ Chí Minh đi tham quan tại các "vùng xanh" ở huyện Cần Giờ, Củ Chi, Sở mong muốn các doanh nghiệp du lịch tiếp tục mạnh dạn triển khai thêm các đường tour "vùng xanh" khác ở trong nội thành và các tỉnh, thành khác. Sở cũng sẽ liên hệ với các sở, ngành các tỉnh để nghiên cứu, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp du lịch khi xây dựng các đường tour khép kín này.

Liên quan điểm đến Phú Quốc, ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, Phú Quốc đã được Chính phủ cho thí điểm để mở cửa đón khách quốc tế, đây là tín hiệu khả quan để mở cửa ngành du lịch Phú Quốc nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Hiện nay, Phú Quốc đã thí điểm lựa chọn đối tượng khách từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch như: châu Âu, Trung Đông, Hoa Kỳ, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc... Ngoài các điều kiện về tiêm ngừa vaccine đủ liều để có "thẻ xanh COVID-19" thì du khách quốc tế là trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ, hoặc người giám hộ đã được tiêm chủng đầy đủ theo quy định của ngành y tế cũng có thể đến du lịch...

(Nguồn: Ngày Nay)

TAGS

Kế hoạch đón khách du lịch ở một số địa phương từ 1/10

Thanh Mai |

Một số địa phương lên kế hoạch đón khách ngoại tỉnh có thẻ xanh, thẻ vàng. Các địa phương miền Bắc và Nam chủ yếu mở lại du lịch nội tỉnh.

Quảng Ninh giữ vững "vùng xanh” để phục hồi du lịch, dịch vụ

Văn Đức |

Trong tháng 10, Quảng Ninh sẽ mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh gắn với kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng, chống dịch, rút kinh nghiệm để tháng 11 sẽ thí điểm đón khách du lịch ngoại tỉnh.

Từ 1/10, nhiều điểm di tích ở Thừa Thiên - Huế đón khách du lịch trở lại

Đỗ Trưởng |

Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, từ ngày 1/10/2021, đơn vị sẽ mở cửa trở lại phục vụ du khách tại một số điểm di tích như Đại Nội và lăng các vua Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định.

Hậu COVID đi du lịch không lo tốn kém nhờ bí quyết này

P.V |

Trước nhiều tín hiệu khả quan của công cuộc kiểm soát dịch bệnh, ngành du lịch đang được kỳ vọng sớm trở lại để đáp ứng nhu cầu của du khách trong thời kỳ “bình thường mới”. Các tín đồ xê dịch cũng bắt đầu chiến dịch săn vé, săn phòng giá tốt trên các nền tảng số chờ đến ngày được đi.