Du lịch Việt Nam sắp 'cán mốc' lượng khách quốc tế cả năm 2023

PV |

Tính chung 8 tháng, ngành du lịch nước nhà đã phục hồi gần 70% so với thời điểm trước dịch và đạt 98% kế hoạch cả năm 2023. Trong khi đó, mùa cao điểm du lịch quốc tế từ tháng 9 tới mới bắt đầu.

Hàn Quốc tiếp tục là thị trường gửi khách đến Việt Nam lớn nhất trong 8 tháng năm 2023 với 2,2 triệu lượt (chiếm 29% tổng lượng khách); Trung Quốc xếp ở vị trí thứ 2, đạt 950.000 lượt; Mỹ đứng thứ 3 với 503.000 lượt.

Đây là số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Thống kê. Đáng nói, riêng tháng 8/2023, Việt Nam đón trên 1,2 triệu lượt khách quốc tế (tăng 17,2% so với tháng trước), xác lập mốc đón khách ngoại cao nhất kể từ đầu năm. Tính chung 8 tháng, tổng lượng khách quốc tế đạt trên 7,8 triệu lượt, đạt 98% kế hoạch năm 2023.

Du khách quốc tế trải nghiệm ở làng nghề làm hương. Ảnh: Trần Hữu Minh/TTXVN.
Du khách quốc tế trải nghiệm ở làng nghề làm hương. Ảnh: Trần Hữu Minh/TTXVN.

Trong 10 thị trường đông khách đến Việt Nam, Đông Bắc Á có 4 thị trường (Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản); Đông Nam Á có 3 thị trường (Thái Lan, Malaysia, Campuchia). Australia đứng thứ 9 và Ấn Độ thứ 10. Thị trường châu Âu, có Anh, Pháp, Đức là các quốc gia có nhiều khách ghé thăm Việt Nam nhất.

Động lực tăng trưởng chính trong tháng Tám của thị trường du lịch Việt đến từ những thị trường lớn như: Hàn Quốc tăng gần 35% so với tháng 7/2023, thị trường Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng tốt với tỷ lệ tăng gần 18%, thị trường Nhật Bản tăng mạnh tới gần 54%. Các thị trường ở Đông Nam Á tăng trưởng tích cực bao gồm: Thái Lan (tăng 30,8%), Campuchia (tăng 12,4%), Philipines (tăng 12,9%).

Đặc biệt, các thị trường ở châu Âu có mức tăng trưởng tốt nhất trong các châu lục, tăng 37,7% so với tháng 7/2023. Trong đó, Anh tăng 28,2%, Pháp tăng 46,9%, Đức tăng 27,1%. Đáng chú ý, một số thị trường ở quy mô nhỏ hơn có mức tăng đột phá: Tây Ban Nha tăng hơn 156%, Italy tăng hơn 155, Nga tăng 13%. Đây đều là những nước trong danh sách được hưởng chính sách đơn phương miễn thị thực với thời hạn tạm trú lên đến 45 ngày theo Nghị quyết 128/NQ-CP có hiệu lực từ ngày 15/8/2023.

Theo báo cáo thường niên mới đây của InterNations, mạng lưới người sống ở nước ngoài lớn nhất thế giới với hơn 4 triệu thành viên, trong những điểm đến tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống năm 2023 có Việt Nam ở vị trí thứ 14 của danh sách này, với chỉ số “Tài chính cá nhân” được InterNations nhận định là “bất khả chiến bại.” Việt Nam là nơi đáng đến cho cuộc sống có giá cả phải chăng, Mexico và Philippines lần lượt đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 3 của chỉ số này.

Như vậy, tính chung 8 tháng, ngành du lịch nước nhà đã phục hồi gần 70% so với thời điểm trước dịch và đạt 98% kế hoạch cả năm 2023. Theo các chuyên gia nhận định, với tốc độ tăng trưởng tốt cũng như lợi thế từ những đánh giá tích cực của thế giới, trong thời gian 4 tháng còn lại (từ tháng 9-12), ngành du lịch nước nhà sẽ bước vào mùa cao điểm đón khách quốc tế và còn dồi dào dư địa để vượt xa mục tiêu tăng trưởng năm.

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

Du lịch đêm ở Việt Nam: Bao giờ hết cảnh 'ngủ sớm' và nhàm chán?

PV |

Các sản phẩm du lịch đêm ở Việt Nam được đánh giá còn đơn điệu, nhàm chán và ít có sự đổi mới thường xuyên. Thậm chí, ở những trung tâm lớn, du khách trong nước và quốc tế vẫn chịu cảnh "ngủ sớm."

Đòn bẩy để du lịch Việt Nam phát triển tăng tốc

PV |

Những chính sách rất cởi mở, thông thoáng tạo điều kiện cho khách nước ngoài vào Việt Nam được thuận lợi, đặc biệt là đòn bẩy để đẩy mạnh du lịch Việt Nam phát triển tăng tốc trong thời gian tới.

Muốn du lịch Phú Quốc phát triển, cần quan tâm đến các yếu tố bền vững

PV |

Du lịch được định hướng là hoạt động kinh tế quan trọng của Phú Quốc và đang từng bước phát triển, song quá trình này phải đối mặt với những thách thức trong việc xây dựng hình ảnh một điểm đến quốc tế, trong khi đó, khu vực còn có nhiều hạn chế về kết nối giao thông, thiếu sản phẩm mang đậm bản sắc địa phương.

Du lịch chuẩn bị đón cơ hội “vàng” thu hút khách quốc tế đến Việt Nam

PV |

Ngày 15/8, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam với nhiều thay đổi quan trọng về chính sách thị thực (visa) và thời hạn lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam sẽ chính thức có hiệu lực.