Đưa vào sử dụng hơn 120 xe đạp chia sẻ công cộng trong thành phố Huế

Mai Trang |

Trong quá trình thí điểm, để hỗ trợ người dân, du khách, tại các trạm sẽ bố trí nhân viên kỹ thuật. Các ứng dụng sẽ được nâng cấp, sửa chữa hoàn thiện dần nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người.


Sáng 5/6, Ủy ban Nhân dân Thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) phối hợp với Cơ quan Hợp tác phát triển Đức và Công ty Cổ phần Vietsoftpro tiến hành khai trương mô hình thí điểm hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại Nghinh Lương Đình.

Hơn 120 xe đạp chia sẻ công cộng được bố trí thí điểm tại 7 trạm dọc 2 bờ sông Hương, trung tâm thành phố.

(Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN)

Đó là các eo bầu Nam Xương, Nam Thắng; công viên Nguyễn Văn Trỗi (đường Đoàn Thị Điểm); bến thuyền Tòa Khâm; công viên Nghinh Lương Đình; bãi xe Bảo tàng Hồ Chí Minh và số 11 Lê Lợi. Mỗi trạm có khoảng 10-20 xe đạp được trang bị khoá thông minh QR.

Người dân và khách du lịch sử dụng khóa thông minh QR có định vị GPS cho phép đóng/mở xe với QR Code, quét bằng điện thoại thông minh. Tất nhiên điều kiện bắt buộc là người sử dụng phải có điện thoại thông minh và phương thức thanh toán điện tử.

Các đơn vị quản lý xe đạp áp dụng hệ thống sử dụng công nghệ IT để quản lý vận hành, đồng thời triển khai ứng dụng (App) dùng chung trong quản lý hoạt động xe đạp; kết nối với Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh để thống nhất đầu mối quản lý, giám sát, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đại diện Công ty Cổ phần Vietsoftpro chia sẻ mô hình thí điểm hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng lần này sẽ đưa vào sử dụng và dự phòng khoảng 120-150 xe.

Trong quá trình thí điểm, để hỗ trợ người dân, du khách, tại các trạm sẽ bố trí nhân viên kỹ thuật. Các ứng dụng sẽ được nâng cấp, sửa chữa hoàn thiện dần nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người.

Với tiêu chí thân thiện môi trường, hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng là giải pháp giao thông đô thị mới giúp người dân, du khách chuyển đổi sang phương thức giao thông bền vững.

Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch và người dân lấy-trả xe ở trạm bất kỳ nào (bao gồm trạm gốc) trong thành phố Huế, phù hợp với quãng đường di chuyển ngắn, góp phần cải thiện sức khỏe người dân, quảng bá giá trị di sản văn hóa Huế.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế Trương Đình Hạnh cho biết, thành phố khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân sử dụng xe đạp như một lựa chọn di chuyển thuận tiện, thân thiện với môi trường, giảm tắc nghẽn giao thông đô thị.

Bên cạnh đó, dự án đưa vào hoạt động sẽ tạo nên điểm mới, phù hợp điều kiện địa hình thành phố. Bởi các con đường trong thành phố Huế cơ bản nhỏ, mật độ dân cư đông.

Các điểm di tích, du lịch, khu vực di sản nằm trong cộng đồng dân cư. Vì thế, việc phát triển xe đạp phục vụ du lịch sẽ tạo nên sự thuận tiện cho du khách.

Mô hình thí điểm hệ thống xe đạp là hoạt động thuộc giai đoạn 1 của Dự án “Xe đạp chia sẻ công cộng” thực hiện tại thành phố Huế. Dự kiến, mô hình sẽ kết thúc vào cuối năm 2022.

Giai đoạn 2 sẽ căn cứ trên kết quả giai đoạn 1 và tiến hành thí điểm trên diện rộng. 

Trong giai đoạn 3, dự án tiếp tục thí điểm vận hành hệ thống tổng thể, tích hợp các tính năng của ứng dụng; quản lý, vận hành bảo trì hệ thống chạy ổn định và kết thúc vào cuối năm 2023.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Giá xăng tại Việt Nam nếu không tính thuế, phí sẽ chỉ khoảng 20.000 đồng/lít

Thanh Mai |

Nếu không có thuế, phí thì giá xăng Việt Nam sẽ khoảng 20.000 đồng/lít (tương đương 0,86 USD/lít).

Xây dựng Trung tâm Trải nghiệm sống an toàn ở Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị

Quang Hiệp |

Ngày 1/6, thông tin từ Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị cho biết, được sự quan tâm, hỗ trợ của Đại học Huế và Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy quốc tế Hàn Quốc, một trung tâm trải nghiệm sống an toàn sẽ được xây dựng tại phân hiệu, dự kiến trong năm 2022.

Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2022

T.L |

Chính phủ ban hành Nghị định số 34/2022/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022. Nghị định có hiệu lực từ ngày 28/5/2022 đến hết ngày 31/12/2022.  

Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng thành phố Huế văn hóa, du lịch thông minh

Đỗ Trưởng |

Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hóa và du lịch thông minh” sẽ đưa ra những giải pháp kỹ thuật để tích lũy dữ liệu liên quan tới du lịch và tăng khả năng tiếp cận thông tin cần thiết đến du khách.