Festival Huế 2020 sẽ là lễ hội miễn phí

PV |

Festival Huế 2020 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới" sẽ là một lễ hội với các sân khấu mở, miễn phí cho người dân và du khách.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Festival Huế 2020 được dời từ tháng 4 sang cuối tháng 8. Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó ban tổ chức Festival 2020 Giám đốc Trung tâm Festival Huế, cho biết việc lùi 4 tháng buộc ban tổ chức phải thay đổi chương trình khi hầu hết các đoàn nghệ thuật quốc tế không thể tham dự.

Festival Huế 2020 lùi đến cuối tháng 8 vì dịch Covid-19. Ảnh: Chí Toàn.
Festival Huế 2020 lùi đến cuối tháng 8 vì dịch Covid-19. Ảnh: Chí Toàn.

Trong số các đoàn quốc tế đã đăng kí tham dự lễ hội, chỉ có Pháp và Tây Ban Nha có khả năng góp mặt.

Theo Ban tổ chức Festival Huế 2020, điểm khác biệt của Festival Huế 2020 so với mọi năm đó sẽ là một festival hoàn toàn mở, miễn phí. "Chúng tôi đưa hết sân khấu biểu diễn ở Đại Nội ra các sân khấu ngoài trời để người dân và du khách thưởng thức", ông Đạt tiết lộ.

Trong chương trình Festival 2020, ban tổ chức sắp xếp mỗi đêm biểu diễn thì có một chương trình nghệ thuật điểm nhấn.

Đêm 31/8, chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Ai đã đặt tên cho dòng sông" được tổ chức ở công viên Trịnh Công Sơn. Đây là chương trình hoành tráng, đầu tư lớn hứa hẹn sẽ là điểm nhấn của lễ hội. Cũng trong đêm này tại sân khấu Ngọ Môn có chương trình bolero của nhóm Quang Lê, Phi Nhung, Ngọc Sơn, Cẩm Ly.

Đêm bế mạc Festival Huế 2020 dự kiến được truyền hình trực tiếp. Ban tổ chức Festival đang làm việc với các đơn vị liên quan lên kế hoạch cụ thể.

Về những lo ngại do dịch Covid-19, ông Huỳnh Tiến Đạt cho biết việc tổ chức Festival năm nay sẽ tuân thủ các quy định về an toàn. "Nếu dịch xuất hiện trong cộng đồng thì chắc chắn việc tập trung đông người là không thể xảy ra. Trong trường hợp có nguy cơ dịch bùng phát thì chương trình Festival 2020 buộc phải hủy".

Festival Huế là sự kiện lớn nhất sau dịch cho đến cuối năm ở Việt Nam. Trước đó, nhiều lễ hội lớn ở các địa phương đã phải hủy do tình hình diễn biến dịch phức tạp của dịch Covid-19.

(Nguồn:  Zing)

TAGS

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông

PV |

Với sự đa dạng về địa chất và thiên nhiên, Công viên Địa chất Đắk Nông đã được công nhân là Công viên Địa chất toàn cầu thứ ba ở Việt Nam, sau Cao nguyên đá Đồng Văn và Non nước Cao Bằng.

Độc đáo gỏi cá của người Vân Kiều

B.Liên – K.Hưng – Bru Xinh – C.Sang |

Cách thành phố Đông Hà 60km về phía Tây, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) nằm trong thung lũng đất đỏ cao hơn mực nước biển 400m. Địa thế núi rừng đa dạng, núi và sông xen kẻ nhau, sông suối đều bắt nguồn từ núi cao. Khí hậu mang những nét điển hình của khí hậu nhiệt đới - gió mùa, quanh năm nóng ấm. Nơi đây có 3 dân tộc anh em cùng chung sống là: Dân tộc Kinh, Vân Kiều và Pa Cô. Ngoài được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nét khí hậu điển hình,  đây cũng là mảnh đất tiềm tàng, chứa đựng những  nét văn hóa vô cùng đặc sắc, tạo hứng thú và níu chân những ai thích du lịch và khám phá.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của "Nữ hoàng loài linh trưởng"

Hải An |

Những chú Voọc chà vá chân nâu được mệnh danh là "Nữ hoàng loài linh trưởng" luôn là niềm cảm hứng bất tận của những người yêu nhiếp ảnh và thiên nhiên hoang dã.

Cháo đúc Hải Phú

Trần Tuyết Thanh |

Xã Hải Phú (Hải Lăng, Quảng Trị) là vùng đất có địa hình mang đậm triết lý phong thủy phương Đông. Người xưa quan niệm: "Nhà hướng nam, không làm cũng có ăn". Đất hai làng Long Hưng và Phú Hưng của xã Hải Phú vốn được hình thành chủ yếu do phù sa của dòng Thạch Hãn lắng đọng, bồi tụ nên, lại định vị theo hướng chính nam, thuận cả ba tiêu chí: "Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ".