Hạ Huế

Đình Quân |

Sau những ngày xuân mát lành, Huế cũng như cả dải đất miền Trung chuyển mình, đón mùa hạ tới. Có người khách thích thú với mùa xuân Huế, giờ lại ngỡ ngàng nhìn ngắm chốn này vào hạ.

Hạ về. Không còn những buổi ban ngày khí trời dễ chịu, ban đêm mát mẻ, không còn những cơn mưa bất chợt, chỉ có Mặt trời ngay từ ban sớm đã tỏa rạng, ban nắng chói chang. Ngày tưởng chừng như dài không không có điểm dừng. Cái nóng theo nắng vồ vập đến mọi ngóc ngách từ khi ló dạng đến khi chạm mép tầng mây phía bên sông, kết thúc ngày dài rực rỡ. Nắng trải tràn mọi ngõ ngách, chói chang trên thinh không không hiện một gợn mây.

Sen trổ ngời. Ảnh: Đình Quân.
Sen trổ ngời. Ảnh: Đình Quân.

Hạ đến. Trái ngược với hình ảnh khẳng khiu, trụi lá của mùa xuân, những hàng cây cổ thụ trong thành phố đã khoác tấm áo xanh um, cành lá rườm rà. Nhưng cái nắng oi ả không chỉ khiến người uể oải, cây lá dường như cũng nhác xào xạc, đưa đẩy. Chắc không thành thị nào ở nước ta lại có nhiều mảng xanh như Huế. Nên dẫu mùa hạ có gay gắt tới đâu, cái nắng có khiến người nhăn mày nheo mắt, khách vẫn cảm nhận được sự dễ chịu, thư thái dưới những tàn xanh. Dưới bầu trời xanh nhức nhối, nắng chẳng thể soi xiên những tán lá dày. Gió lao xao, mơn man; ve ồn ĩ, rền rả.

Chiều hạ vàng
Chiều hạ vàng

Hạ tới. Huế vào hạ ngập tràn muôn loài hoa khoe sắc, này muồng vàng rộ chùm, kia muồng anh đào chúm chím bên bờ An Cựu; có tím bằng lăng lại điệp vàng… Nhưng có lẽ phượng là loài hoa trổ ngời dễ bắt gặp ở mọi góc đường thành phố. Đường “phượng bay” Lê Duẩn, hai bờ An Cựu, hay dọc Kim Long ngợp trời phượng đỏ. Hay hãy rảo bước dọc đường đi bộ ven hai bờ sông Hương, khách cũng phải ngỡ ngàng trước sắc phượng đỏ rực. Màu phượng thắm đỏ như thiên nhiên đã đóng vai người hoạ sĩ, dùng màu mực đỏ vẩy vào bầu trời xanh.

Những góc xanh điểm đỏ khi hạ về
Những góc xanh điểm đỏ khi hạ về
Tịnh Tâm điểm sen trắng
Tịnh Tâm điểm sen trắng
Muồng anh đào bên bờ An Cựu
Muồng anh đào bên bờ An Cựu

 Sen cũng theo hạ mà bừng khoe sắc thắm. Sen Đại Nội, sen Tịnh Tâm, sen La Chữ, sen Triều Sơn,.. thay nhau đua sắc khoe hương. Hạ sa xuống, khí trời ngột ngạt. Vậy mà chỉ cần thoáng đâu đây hương sen len lỏi nơi đầm, hay trong một chén trà ủ hương sen, cái oi bức ngột ngạt bỗng thoắt lùi vào hư không.

Đốm trời
Đốm trời
Lưu hương
Lưu hương

Hạ không vĩnh cữu, người gắn bó cùng chốn cố đô cũng không vĩnh viễn. Nhưng những ngày hạ này sẽ mãi nằm đâu đó trong ký ức. Những ngày tháng sau này, người hãy nhắm mắt hình dung mùa hạ ấy. Có bầu trời xanh, có thơm hương hoa cỏ, có dòng sông Hương bàng bạc lững lờ, ngóc ngách trong thành nội, tiếng lao xao của khu chợ sớm… Mọi ký ức sẽ đều họa bằng nét yên bình, không vướng vị tàn phai.

Hạ…

(Nguồn: ViVu 247)

TAGS

Tạm dừng tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2021

PV |

UBND thành phố Huế vừa thông báo tạm dừng tổ chức Festival nghề truyền thống Huế, dự kiến diễn ra từ ngày 29/5 - 26/6/2021.

Du lịch Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế: Cần liên kết chặt chẽ hơn

Lâm Thanh |

Đó là một trong những vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị hợp tác phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2021 với chủ đề “Du lịch Quảng Trị - Liên kết khai thác giá trị tiềm năng” diễn ra vào đầu tháng 5/2021. Từng là tỉnh Bình Trị Thiên trong lịch sử - một “Bình Trị Thiên khói lửa” và cũng là vùng có tài nguyên du lịch phong phú cả về thiên nhiên, nhân văn với nhiều nét đặc sắc riêng có.

Những nơi lưu dấu thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế

Phúc Đạt |

Mảnh đất Huế Kinh kỳ chính là nơi đã góp phần nuôi dưỡng, hun đúc và bước đầu hình thành tư tưởng yêu nước, thương dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để từ đó Người quyết định ra nước ngoài tìm đường cứu dân, cứu nước. Khoảng thời gian 10 năm sống ở mảnh đất Kinh kỳ chính là gốc rễ của một tâm hồn, một nhân cách, một tư tưởng cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện nay, ở Huế có hơn 20 di tích và địa điểm di tích về Bác Hồ hoặc có liên quan trực tiếp đến gia đình Người không thể không nhắc đến.

Tháng Năm rợp trời hoa phượng đỏ

Trường Sơn |

Những ngày giữa tháng Năm là thời điểm cánh phượng thi nhau khoe sắc, rực đỏ cả một góc trời nơi miền tây Quảng Trị. Hoa phượng nở kèm theo những tiếng ve râm ran, báo hiệu một mùa hè lại về.