Hướng dẫn viên du lịch làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ thế nào?

PV |

Ông Phương Văn Dần là hướng dẫn viên tiếng Nga đã được 15 năm, 3 lần đổi thẻ. Do dịch COVID-19, thẻ của ông đã hết hạn nhưng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương ông hiện không tổ chức đợt học lấy thẻ mới. Ông Dần hỏi, trường hợp ông cần làm thủ tục gì để xin hưởng trợ cấp hướng dẫn viên?

Về vấn đề này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời như sau:

Có thể học lớp cập nhật kiến thức tại địa phương khác

Đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều tỉnh/thành phố. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, căn cứ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch căn cứ vào tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, tăng cường tổ chức các khóa cập nhật kiến thức về du lịch cho hướng dẫn viên du lịch trực tuyến hoặc có hình thức cập nhật kiến thức khác cho hướng dẫn viên du lịch phù hợp với điều kiện của địa phương, vừa đảm bảo yêu cầu của Luật Du lịch, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 18 Điều 1 Thông tư số 13/2019/TT-BVHTTDL ngày 25/11/2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch: “Giấy chứng nhận khóa cập nhật kiến thức cho hướng dẫn viên du lịch có giá trị trên toàn quốc”.

Vì vậy, ông Phương Văn Dần có thể tham gia khóa cập nhật kiến thức về du lịch cho hướng dẫn viên du lịch của địa phương khác để đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch và có hồ sơ để đề nghị hỗ trợ.

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ

Hướng dẫn viên du lịch đáp ứng đủ các điều kiện theo Điều 31 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg thì chuẩn bị hồ sơ đề nghị như sau:

“1. Đề nghị hỗ trợ theo Mẫu số 10 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này;

2. Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ sau đây:

a) Bản sao hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến thời điểm nộp hồ sơ.

b) Thẻ hội viên của tổ chức xã hội - nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch.”

Về hợp đồng lao động, hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến thời điểm nộp hồ sơ (theo quy định tại Khoản 2 Điều 33 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg), được hiểu là: hợp đồng lao động đó có thể được ký trước hoặc sau ngày 1/1/2020, có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến thời điểm nộp hồ sơ (hết ngày 31/1/2022), còn hoặc không còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ. 

Bộ luật Lao động không quy định mẫu hợp đồng lao động nhưng có quy định loại hợp đồng lao động và những nội dung chủ yếu phải có trong hợp trong hợp đồng lao động (Điều 22, Điều 23 Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13; Điều 20, Điều 21 Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14). Các loại hợp đồng theo mùa vụ, hợp đồng theo chuyến tour có đủ nội dung theo quy định của Bộ luật Lao động là hồ sơ hợp lệ để được nhận hỗ trợ.

Trên đây là nội dung về khóa cập nhật kiến thức về du lịch cho hướng dẫn viên trước khi đổi thẻ và hồ sơ đề nghị hỗ trợ để ông Phương Văn Dần tham khảo, chuẩn bị hồ sơ phù hợp. Thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 12/8/2021 của Chính phủ tại Phiên họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất cắt giảm điều kiện hỗ trợ và mở rộng đối tượng được hỗ trợ quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg để tạo điều kiện cho hướng dẫn viên du lịch sớm tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ.

(Nguồn: Chính phủ)

Cơ hội để du lịch Việt Nam mở cửa, thích ứng an toàn với COVID-19

Diệp Anh |

Ngày 15/10, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề: “Du lịch thích ứng an toàn với COVID-19” nhằm triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

An toàn là tiêu chí hàng đầu khi mở lại hoạt động du lịch

Đình Nam |

Sáng 14/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Tổng cục Du lịch, một số cục, vụ của Bộ VHTT&DL, Bộ Y tế về phương án khởi động lại các hoạt động du lịch trong tương lai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tặng hoa chúc mừng Hiệp hội Du lịch tỉnh nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

Trúc Phương |

Sáng nay 13/10/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Trị nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Cam Lộ: Khảo sát đầu tư du lịch tại Khe Gió

Anh Vũ |

Ngày 11/10/2021, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) phối hợp với Công ty TNHH Tâm Phúc Hồng Phát tổ chức khảo sát xây dựng khu du lịch sinh thái Khe Gió tại xã Cam Thành.