Khe Sanh gắng trở mình thành Đà Lạt thứ hai

Yên Mã Sơn |

Nhắc đến du lịch Hướng Hoá (Quảng Trị), ngoài những địa chỉ đã mặc định bấy lâu như Khe Sanh, sân bay Tà Cơn, nhà tù Lao Bảo, Căn cứ Làng Vây… thì nay có nhiều địa điểm “hot” khiến khách xa gần phải “xách ba lô lên để đi”.

Khởi nguồn từ “con đường hoa”

Có người nói, du lịch Quảng Trị bấy nhiêu năm vẫn như nàng tiên đài các ngủ trong rừng sâu nếu không có bàn tay nào đánh thức. Và du lịch Hướng Hoá cũng luẩn quẩn dưới dạng tiềm năng như thiên nhiên đẹp, khí hậu mát mẻ; như tài nguyên nhân văn phong phú, như văn hoá của người đồng bào dân tộc thiểu số… vẫn mãi là một kho tàng nhưng chưa ai có cách “mở khoá”.

Cách đây mấy năm, nhiều người đi trên cung đường Hồ Chí Minh huyền thoại, khi vượt qua những đoạn uốn lượn, chìm khuất trong sương mờ thì bắt gặp những cánh hoa dã quỳ vàng ruộm cả một vùng trời.
 
Con đường hoa dã quỳ do Quỹ Phát triển những con đương hoa tỉnh Quảng Trị khởi sướng vào năm 2019 . Ảnh: Xanh EWEC.

Từ cái “tứ” đầy chất thơ ấy, Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị ra đời vào năm 2019 với tôn chỉ là “trồng hoa cho thiên hạ ngắm chơi”. Một cuộc vận động để huy động tài lực từ các tổ chức trong và ngoài tỉnh được khởi động. Từ đó, những gốc hoa dã quỳ ở xứ núi Hướng Phùng được trồng xuống và kéo những con đường dã quỳ ấy dài ra theo năm tháng.

Dự án “60 vạn bước đường hoa” kéo dài từ tượng đài Chiến thắng Khe Sanh vào cầu Sê Păng Hiêng ở xã Hướng Lập đã được ra đời từ đó. Trải qua 2 mùa đông, hoa dã quỳ đã tạo một hiệu ứng rõ ràng, đem lại thương hiệu cho Khe Sanh - Hướng Hoá, xứ sở của loài hoa này.

Người dân ở đây có lúc còn bỡ ngỡ khi một ai đó trồng hoa để tạo cảnh quan cho quê hương. Có nhiều người bảo, cơm không có ăn, bày đặt trồng hoa. Có người bảo, trồng hoa để làm gì khi nhiều việc khác thiết thực hơn không làm. Và rồi họ vỡ oà khi mùa đông năm ấy, khách phương xa lũ lượt kéo về cung đường Hồ Chí Minh nhánh Tây để đến với Khe Sanh. Những quán xá ven thị tứ Hướng Phùng trở nên chật chội bởi những người... lạ mặt. Và không những thế, cái lợi vô hình là địa danh Hướng Phùng cũng được nhiều người biết đến sau khi nhiều người tới ngắm, chụp ảnh lưu niệm ở những con đường hoa dã quỳ vàng…

 Du lịch cộng đồng được đánh thức

Sau hiệu ứng “con đường hoa dã quỳ” của Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị mang lại, hàng chục địa chỉ du lịch được hình thành. Bây giờ đi trên đường Hồ Chí Minh từ Khe Sanh tới Hướng Lập, du khách phải bỏ ra nhiều thời gian mới đi hết những địa điểm “check in” quyến rũ mà đất Hướng Hoá có.

Có thể nhắc đến vườn hoa Miền Viên Thảo (thị trấn Khe Sanh) hình thành gần 2 năm nay; Vườn hoa Tà Cơn, Rừng hoa Chân Trời (xã Hướng Tân), Vườn hoa Hướng Dương (xã Tân Liên), vườn hoa suối La La (xã Tân Lập) và hàng chục mô hình nông nghiệp sạch khác.
 
  Rừng hoa Tà Cơn, một địa điểm check in thu hút khách thập phương ở huyện Hướng Hoá. Ảnh: YMS.

Du khách có thể dừng chân ở Khe Sanh Valley Farm (thị trấn Khe Sanh) hoặc Bungalow 5 Mùa (xã Hướng Phùng) để qua đêm và thưởng thức ẩm thực địa phương. Trong đó, Khe Sanh Valley Farm là một mô hình mới ở địa phương khi kết hợp nông nghiệp sạch và dịch vụ du lịch. Tại đây du khách có thể trải nghiệm cách chăn nuôi, trồng trọt và thưởng thức ẩm thực từ sản phẩm tại vườn. Mô hình Bungalow 5 Mùa ở xã Hướng Phùng cũng đem lại cho du khách cảm giác bình yên, mới lạ khi trải nghiệm trong bầu không khí mát mẻ của núi rừng; cảm nhận được sự nhiều vùng khí hậu khác nhau trong một ngày.

Chị Định Thảo, chủ vườn hoa Miền Viên Thảo cho biết, tiềm năng du lịch ở Hướng Hoá rất lớn. Ngoài các di tích lịch sử nổi tiếng, ở đây khí hậu mát mẻ, ôn hoà, rất thích hợp làm du lịch. Những năm trước thấy khách dưới đồng bằng lên Khe Sanh chụp ảnh hoa dã quỳ và các thác nước ở trên địa bàn rất nhiều. Từ đó chị quyết định trồng hoa để phục vụ khách du lịch đến chụp ảnh, tham quan.

"Tôi thấy hướng đi này rất đúng và hi vọng nhiều người cùng vào cuộc để tạo hiệu ứng chuỗi dịch vụ cộng hưởng nhau" chị Thảo mỉm cười, chia sẻ.

Ngoài ra, ở Khe Sanh - Lao Bảo có hàng chục địa chỉ đáng lưu tâm để khách phương xa đến chụp ảnh và khám phá. Có thể kể đến, như cây Cô đơn, lòng hồ Rào Quán, đỉnh Cu Vơ, đồi Động Tri, đỉnh Voi Mẹp- nóc nhà của Quảng Trị, đèo Sa Mù.... Đặc biệt có những thác, suối đẹp mê hồn như thác A Dơi, Chênh Vênh, Tà Puồng… cùng hệ thống hang động đẹp khác như động Cu Lum ở Hướng Việt, động Brai ở Hướng Lập, động Trỉa ở Hướng Sơn… Tất cả cộng hưởng tạo nên một hiệu ứng, thúc đẩy người dân làm du lịch từ cộng đồng mà không phải địa phương nào cũng có được.
 
  Du khách chụp ảnh tại một vườn hoa ở Hướng Hoá. Ảnh: YMS.

Để chuẩn bị cho một làn sóng biến Khe Sanh – Hướng Hoá trên hành trình trở thành Đà Lạt 2 của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã “đi trước đón đầu” để đáp ứng nhu cầu du khách. Hiện trên địa bàn huyện Hướng Hoá, các khách sạn gần như kín phòng bởi lượng khách các dự án triển khai trên địa bàn lưu trú. Ngoài ra, lượng hàng hoá đổ về cửa khẩu Lao Bảo chờ thông quan đã làm xứ này trở nên nhộn nhịp hơn. Thấy được tiềm năng đó, một số doanh nghiệp đã đầu tư thêm khách sạn, nhà nghỉ...

Trong chuyến băng rừng đầu xuân Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam dẫn đầu đoàn khảo sát đã đến vùng đất Hướng Hoá. Tại thác và động Tà Puồng ở xã Hướng Việt, đoàn công tác đã bất ngờ trước vẻ đẹp hùng vĩ và hoang sơ của nó. Ngay sau đó vị lãnh đạo này đã giao các ban ngành địa phương triển khai khai thác điểm du lịch Tà Puồng trên cơ sở bảo tồn và hạn chế tối đa tác động tới môi trường tự nhiên. Điều này đã “truyền cảm hứng” cho những đơn vị, cá nhân, hộ gia đình đang làm du lịch ở Hướng Hoá tiếp tục con đường phát triển ngành công nghiệp không khói ở địa phương.

Bà Nguyễn Thị Huyền, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hướng Hóa cho rằng: “Những mô hình trồng hoa phục vụ tham quan, chụp ảnh tại Hướng Hóa được xây dựng hơn 2 năm trở lại đây, tuy quy mô chưa được lớn nhưng kết quả cho thấy rất khả quan, thu hút rất đông khách tham quan. Và chúng tôi cũng xác định lấy đây làm điểm nhấn để xây dựng sản phẩm du lịch, góp phần thúc đẩy mô hình du lịch cộng đồng phát triển trong thời gian tới.”

Ông Phạm Đình Hổ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá cho biết: “Thời gian vừa qua, du lịch cộng đồng trên địa bàn Hướng Hoá có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể là những vườn hoa, homestay, trang trại nông nghiệp… được hình thành để phục vụ khách khi đến địa phương. Đó là một tín hiệu khả quan trong việc lựa chọn hình thức kinh doanh của người dân. Có được “làn gió mới” này, Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị, cụ thể là dự án con đường hoa dã quỳ ở Hướng Phùng và các xã lân cận khởi động năm 2019 đã truyền cảm hứng cho cá nhân, hộ gia đình cùng các đơn vị làm theo và đã gặt hái được nhiều thành công trong thời gian qua; đã tạo được tiếng vang trong tỉnh Quảng Trị và các địa phương khác”.

Với hướng đi này, huyện miền núi Hướng Hoá sẽ trở thành một điểm đến cho du lịch cộng đồng trong tương lai gần.

“Điều này được kỳ vọng trong kế hoạch, đặt mục tiêu đến năm 2030 thu hút hơn 50 nghìn lượt khách du lịch, trong đó, 15 – 20 nghìn lượt khách lưu trú; lượng khách nước ngoài chiếm hơn 20%. Để có được con số đó, rất cần mỗi người dân, hộ gia đình cùng chính quyền chung tay vì một  Hướng Hoá - Đà Lạt 2 của Việt Nam”, ông Hổ nhấn mạnh.

TAGS

“Đà Nẵng những ngày sau Giải phóng và hôm nay” qua triển lãm ký họa

Trần Lê Lâm |

Triển lãm giới thiệu đến công chúng bức tranh sinh động về thành phố Đà Nẵng trong những ngày tháng lịch sử sau khi được giải phóng vào ngày 29/3/1975 và Đà Nẵng hôm nay.

Du khách đến đảo Cồn Cỏ tăng mạnh

Lê Minh |

Sau khi mở tuyến du dịch ra đảo Cồn Cỏ từ năm 2017, lượng du khách đến huyện đảo tăng mạnh qua từng năm. Tính đến nay đã có khoảng 20.000 lượt khu khách đến huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), tổng doanh thu đạt hơn 21,6 tỉ đồng.

Du lịch Đà Nẵng đón khách dịp lễ 30.4-1.5, không quên phòng dịch COVID-19

Hữu Long |

Đà Nẵng dự kiến đón khoảng 130 nghìn lượt khách du lịch trong dịp lễ 30.4-1.5. Lượng khách lớn đến với Đà Nẵng sẽ giúp các doanh nghiệp lữ hành có thêm nguồn thu sau thời gian khó khăn. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những mối lo bởi dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Đêm hoa đăng trên dòng Thạch Hãn

Lê Tú |

Khởi nguồn ý tưởng tổ chức vào năm 2012, chương trình “Đêm hoa đăng” đã trở thành hoạt động thường xuyên vào đêm 14 âm lịch hàng tháng với phương thức xã hội hóa. Đến nay, chương trình “Đêm hoa đăng” đã được tỉnh Quảng Trị công nhận chính thức là một lễ hội mang nét đặc trưng riêng của thị xã Quảng Trị.