Lan tỏa tinh hoa văn hóa ẩm thực ba miền

Mỹ Phương |

Ngày 28/3, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức đã khai mạc tại Khu du lịch Văn Thánh, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm nay, Lễ hội mở cửa phục vụ công chúng từ 16 - 22 giờ hàng ngày, liên tục từ nay đến ngày 31/3/2024. Tinh hoa văn hóa ẩm thực ba miền được trình diễn và phục vụ bởi những thương hiệu ẩm thực nổi tiếng đến từ hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng 4 - 5 sao, cùng đối tác Saigontourist Group.

Đa dạng món ăn địa phương được giới thiệu tại Lễ hội.
Đa dạng món ăn địa phương được giới thiệu tại Lễ hội.

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 còn tích hợp thêm nhiều hoạt động đặc sắc, gồm: biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian, tái hiện sinh hoạt làng nghề truyền thống… nhằm hướng đến mục tiêu là điểm hẹn văn hóa ẩm thực không thể bỏ qua dành cho du khách trong và ngoài nước.

Ông Trương Đức Hùng, Tổng giám đốc Saigontourist Group cho biết, bên cạnh mục tiêu kích cầu du lịch nội địa, đa dạng hóa sản phẩm du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và phát huy văn hóa ẩm thực Việt Nam, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group còn được định hướng trở thành sự kiện mang tầm quốc tế khi đã khẳng định được thương hiệu qua các giải thưởng quốc tế danh giá. Trong lần thứ ba trở lại với công chúng, Lễ hội tăng thêm hoạt động tương tác dành cho khách tham quan như tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống với hình thức rước diễn và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.

Đội ngũ đầu bếp nhà hàng, khách sạn 4 - 5 sao trình diễn chế biến món ăn đặc sản tại Lễ hội.
Đội ngũ đầu bếp nhà hàng, khách sạn 4 - 5 sao trình diễn chế biến món ăn đặc sản tại Lễ hội.


Một trong những điểm nhấn trong chương trình văn hóa - nghệ thuật tại Lễ hội năm nay là sự hiện diện của đoàn nghệ thuật chùa Bốn Mặt, tỉnh Sóc Trăng. Có đến 22 người, phục vụ công chúng các tiết mục hát múa gáo dừa, múa khỉ, nhạc ngũ âm Khmer - tinh hoa của nền âm nhạc có truyền thống lâu đời, gắn bó với đời sống văn hóa tinh thần của người Khmer, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2019. Cùng với đó, làn điệu quan họ Bắc Ninh, tiết mục hát then, đàn tính sẽ diễn ra tại khu vực chợ vùng cao, biểu diễn đờn ca tài tử, tân cổ giao duyên, trích đoạn tuồng…

Khách tham quan đến Lễ hội không chỉ để "ăn", mà còn được dịp hòa mình vào không gian tràn ngập không khí hội hè mang đậm bản sắc văn hóa dân gian thông qua sự cộng hưởng cùng không gian ẩm thực. Khu vực “thực cảnh” các làng nghề truyền thống có điểm nhấn với hơn 50 loại bánh dân gian…, riêng “Đại tiệc” của vị giác giới thiệu hơn 400 món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền tại hơn 40 gian hàng ẩm thực được bố trí thành 3 khu vực Bắc, Trung, Nam. Khách tham quan có cơ hội thưởng thức đa dạng món ăn đặc sản vùng, miền, gồm: bún bề bề Hạ Long, thịt khâu nhục Móng Cái, hạt dổi Cao Bằng, cơm tiến Vua, cơm muối Huế, gỏi tép bông điên điển - bánh đa…

Các gian hàng tham gia Lễ hội đều thiết kế món ăn mang đậm màu sắc bản địa.
Các gian hàng tham gia Lễ hội đều thiết kế món ăn mang đậm màu sắc bản địa.


Tham gia Lễ hội văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024, khách tham qua có thể mua vé vào cổng đính kèm coupon sử dụng dịch vụ, với giá vé trọn gói 200.000 đồng/người lớn, trẻ em cao dưới 1,4 m đi cùng được miễn phí. Trong khuôn khổ Lễ hội, khách tham quan giao dịch tại gian hàng Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist được ưu đãi đến 20 triệu đồng khi mua sản phẩm tour nước ngoài, 70% sản phẩm tour nội địa…

(Nguồn: TTXVN)

“Lục bát món Huế”- cuốn sách có nhiều giá trị đối với những người yêu ẩm thực Việt

Nguyệt Nhi |

"Lục bát món Huế" là cuốn sách độc đáo của Nhà Nghiên cứu Văn hóa Ẩm thực Lê Tân do Nxb Hội Nhà văn ấn hành.

Hội chợ ẩm thực Lào thúc đẩy du lịch và chi tiêu

Tổng hợp |

Hội chợ ẩm thực Lào đang diễn ra tại thủ đô Vientiane được kỳ vọng sẽ ghi nhận 6 tỷ kip giao dịch, từ ngày 23-27/1. Sự kiện mở từ 9h sáng đến 22h giờ tối tại Công viên Chao Anouvong ở bờ sông Mekong.

Ẩm thực Gio An tạo động lực phát triển du lịch

Tú Linh |

Khách du lịch đến xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị), ngày càng đông và được thưởng thức nhiều món ngon nổi tiếng do người dân chế biến từ các nguyên liệu có sẵn tại địa phương như gà đồi, thịt thỏ, thịt dê, bánh bột lọc trộn rau xà lách... Huyện Gio Linh định hướng Gio An trở thành trung tâm du lịch - dịch vụ ở miền Tây Gio Linh để góp phần phát triển KTXH của địa phương.

Ẩm thực trong nỗi hoài niệm

Tuyết Sơn |

Có một xu hướng gần đây đang được ưa chuộng, nó dường như ngược với quy luật của sự phát triển, nhưng lại phản ánh đúng tâm thế và tâm thức của con người trong thời đại mới: muốn dừng lại một chút nghỉ ngơi, muốn lấy một tấm vé đi về tuổi thơ. Cùng với đó là một loạt các khái niệm được định hình như đồ cổ, đồ xưa, đồ độc... và gom chung thành một thuật ngữ ngoại lai: vintage. Từ thú chơi mang đầy vẻ hoài cổ, người ta đã biết tận dụng để kinh doanh và tạo nên những nét riêng mới ở Quảng Trị.