Lễ hội về nguồn Pác Bó năm 2023

PV |

Ngày 20/2, Ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ hội về nguồn Pác Bó năm 2023.

Đến với lễ hội, du khách sẽ được tham gia lễ dâng nước, dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh; thưởng thức các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc huyện Hà Quảng; hòa mình vào không khí sôi động của các trò chơi truyền thống như tung còn, lảy cỏ, đi cà kheo, đi guốc ván...; thưởng thức văn hóa ẩm thực độc đáo của các dân tộc trên địa bản huyện... Du khách được tham quan và tham gia vào các công đoạn làm bánh khẩu sli, xem trình diễn làm hương thảo mộc, tham quan khu trưng bày sản phẩm Làng nghề dệt thổ cẩm Luống Nọi; đồ xôi nghệ thuật với chủ đề “Hà Quảng quê hương cách mạng”; cổ vũ cho Hội thi Bò xuân tại sân vận động huyện Hà Quảng...

Lễ dâng nước, dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Lễ dâng nước, dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng Phạm Xuân Tùng cho biết, Lễ hội về nguồn Pác Bó năm 2023 là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm cụ thể hóa chương trình phát triển dịch vụ, du lịch huyện Hà Quảng, giai đoạn 2020 - 2025. Đây cũng là dịp để giới thiệu về con người, nét văn hóa của đồng bào các dân tộc trên quê hương giàu truyền thống cách mạng Hà Quảng với du khách, bạn bè trong nước và quốc tế; tạo không khí phấn khởi, tăng cường tình đoàn kết, đề cao hơn nữa ý thức trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng tham dự các hoạt động của lễ hội.
Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng tham dự các hoạt động của lễ hội.

Lễ hội về nguồn Pác Bó là nét mới trong công tác xây dựng, quảng bá sản phẩm du lịch; mở ra một hướng mới cho phát triển du lịch là bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - cách mạng gắn với Lễ hội Xuân truyền thống của địa phương, tạo động lực mới cho phát triển du lịch một cách bền vững.

Sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về Tổ quốc qua Mốc 108, tới xóm Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Tại đây, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Người đã diễn ra các sự kiện: Hội nghị Trung ương lần thứ 8, Quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh, ra Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân..., cách mạng Việt Nam đã chuyển sang thời kỳ mới - thời kỳ chuẩn bị và tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân.

Người dân chơi trò chơi ném còn tại lễ hội.
Người dân chơi trò chơi ném còn tại lễ hội.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và Trung ương Đảng, từ Pác Bó, ngọn lửa cách mạng đã bùng lên, lan tỏa khắp cả nước và giành được thắng lợi bằng cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đưa Việt Nam từ nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành một nước độc lập, tự do; đưa nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước.

(Nguồn: Ngày Nay)

Lào khai mạc Lễ hội voi Sayaboury sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch

PV |

Lễ hội voi Sayaboury lần thứ 16 của Lào đã chính thức khai mạc ngày 18/2 sau 3 năm gián đoạn hoặc tổ chức ở quy mô nhỏ do dịch COVID-19.

Bảo tồn lễ hội cầu mùa của đồng bào Vân Kiều ở Bản Chùa

Anh Vũ |

Lễ cầu mùa hay còn gọi là cầu bông là một trong những phong tục truyền thống, là lễ hội lớn nhất của người dân tộc thiểu số Vân Kiều ở Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Lễ cầu mùa gắn liền với quá trình phát triển của cộng đồng người Vân Kiều ở Quảng Trị nói chung và bản Chùa nói riêng.

Lễ hội Hoa Ban 2023 hứa hẹn các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn

PV |

Từ ngày 10 - 13/3/2023, tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Lễ hội Hoa Ban năm 2023 được tổ chức cùng với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII. Lễ hội năm nay hướng về cộng đồng các dân tộc trong tỉnh, tạo điều kiện cho người dân và du khách được thưởng thức, tham gia và trải nghiệm trực tiếp các hoạt động phong phú và đặc sắc…

Lễ hội Xuân hồng sẽ khai mạc ngày 6/2

PV |

Ngày 3/2, theo thông tin từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Lễ hội Xuân hồng – sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu Xuân sẽ chính thức khai mạc vào ngày 6/2 và kéo dài đến hết ngày 12/2, dự kiến tiếp nhận 6.000 đơn vị máu.