Liên kết và hợp tác để khai thác giá trị tiềm năng du lịch

Linh Xuân - Thế An |

Liên kết và hợp tác nói chung, trong đó có liên kết hợp tác về lĩnh vực du lịch là xu thế tất yếu của thời đại toàn cầu hóa, quốc tế hóa, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Hiện du lịch Quảng Trị đứng trước nhiều cơ hội để phát triển bằng việc liên kết, hợp tác trong đầu tư phát triển du lịch.

Ngày 2/5 vừa qua, tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị hợp tác phát triển du lịch nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và tìm định hướng phát triển du lịch của tỉnh với chủ đề “Du lịch Quảng Trị - Liên kết khai thác giá trị tiềm năng”. Tại đây, khi nhận định chung về du lịch Quảng Trị, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định: du lịch Quảng Trị có nhiều tiềm năng nhưng hoạt động còn nhỏ lẻ, theo mùa vụ và hiệu quả kinh tế chưa cao.Vì vậy, cần kết nối chặt chẽ giữa 3 địa phương Quảng Trị - Quảng Bình - Thừa Thiên Huế - để góp phần định hướng thu hút khách du lịch.

Lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị giữa các doanh nghiệp tháng 5/2021
Lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị giữa các doanh nghiệp tháng 5/2021

Với du lịch Quảng Trị, trong thời điểm hiện nay thì bên cạnh việc tăng cường liên kết vùng là hết sức quan trọng, trước hết với các đơn vị, doanh nghiệp lữ hành. Điều này, Ông Trần Hữu Phước, Chủ tịch Hội Lữ hành Quảng Trị nói: Muốn phát triển lâu dài  phải có sự kiên kết cùng nhau phát triển...Mỗi doanh nghiệp tìm ta sản phẩm đặc trưng cho riêng mình và mỗi doanh nghiệp tìm một điểm đến để phát triển tạo ra thương hiệu văn hóa ẩm thực, chợ đêm, điểm đến .

Theo ông  Phạm Công Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Trị liên kết đồng thời với việc thay đổi tư duy, sự chuyển đổi cách làm du lịch của mỗi đơn vị lữ hành là yếu tố “sống còn” đối với các đơn vị lữ hành Quảng Trị

Trở lại vấn đề hợp tác, liên kết du lịch 3 tỉnh Quảng Trị - Quảng Bình - Thừa Thiên Huế thời gian qua đã phối hợp trong công tác xây dựng sản phẩm du lịch, phát triển nhân lực, quảng bá xúc tiến. Qua đó, đã kết nối tổ chức các tour đến Huế tham quan di sản, tour tham quan nhà thờ La Vang Quảng Trị, tour tìm hiểu khu vực phi quân sự DMZ trên đường ra Quảng Bình khám phá di sản  thiên nhiên Vườn Quốc gia Phong nha-Kẻ Bàng. Tuy nhiên, hiệu quả của chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa 3 tỉnh chưa cao, nhất là với du lịch Quảng Trị. Vì thế việc liên kết vùng càng phải được tăng cường trong bối cảnh dịch bệnh và phục hổi phát triển kinh tế.

Nói về kế hoạch tăng cường kết nối du lịch 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết: Sẽ phối hợp với các đơn vị lữ hành, đơn vị đầu tư du lịch để xây dựng tour kết nối giữa cố đô Huế với các di tích chiến tranh cách mạng ở Quảng Trị tạo ra 1 tour khép kín giữa 3 tỉnh và có lợi cho cả 3.

Huế với đặc trưng là di sản văn hoá thế giới, Quảng Bình với đặc trưng là di sản thiên nhiên thế giới sẽ tương hỗ cho Quảng Trị với đặc trưng là các di tích lịch sử, văn hoá cách mạng. Việc kết nối chặt chẽ giữa ba địa phương sẽ góp phần định hướng, thu hút khách du lịch khi đã đến di sản này thì không thể không đến di sản, di tích kia và ngược lại. Đây chắc chắn là một sản phẩm du lịch vùng độc đáo và mang tính cạnh tranh cao.

Có thể khẳng định, việc tăng cường hợp tác liên kết du lịch vùng miền, liên kết xanh, với các tỉnh trong khu vực Bắc Trung bộ và các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có ý nghĩa rất lớn đối với du lịch 3 tỉnh đặc biệt mở ra cơ hội với du lịch Quảng Trị. Vấn đề này, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam nói: Hợp tác liên kết vùng và doanh nghiệp du lịch hết sức quan trọng. Hợp tác du lịch 3 tỉnh Quảng Trị - Quảng Bình - Thừa  Thiên Huế tạo ra một sản phẩm trọn gói, cơ hội giúp quảng bá xúc tiến du lịch hiệu quả hơn, nhất là đối với Quảng Trị.

Từ việc xác định, nhận diện sự cần thiết, cấp bách trong mối liên kết, hợp tác du lịch thì không ai ngoài các doanh nghiệp lữ hành phải là người năm bắt cơ hội, đi tắt đón đầu, xây dựng những sản phẩm du lịch đặc sắc hơn cũng như đề xuất những giải pháp táo bạo, mới mẻ hơn cho du lịch Quảng Trị.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Quảng Trị - Điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam

Linh Xuân - Thế An |

Quảng Trị - vùng đất được mệnh danh là “Bảo tàng” sinh động nhất về di tích lịch sử chiến tranh cách mạng và có tiềm năng dư địa, danh thắng để phát triển ngành du lịch. Nổi tiếng với thương hiệu du lịch lịch sử - cách mạng, du lịch văn hóa - tâm linh và gần đây là du lịch biển - đảo, du lịch sinh thái và trong tương lai mở ra hướng du lịch biên mậu - thương mại, Quảng Trị có thể nói là điểm đến hấp dẫn của du khách muôn phương.

Làm du lịch từ vườn dưa hấu treo ở Triệu Độ

Trường Sơn |

Chỉ cách TP. Đông Hà khoảng 15km, vườn dưa Triệu Độ tại thôn Gia Độ (Triệu Độ, Triệu Phong, Quảng Trị) đã thu hút số lượng lớn du khách ghé thăm, trải nghiệm nhờ việc trồng cây dưa hấu Mỹ leo giàn làm điểm du lịch nông nghiệp.

Vì sao Quảng Trị chưa là điểm dừng chân của khách du lịch

Linh Xuân - Thế An |

Quảng Trị có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Tuy nhiên, vì sao trong những năm qua,lượng khách du lịch đến Quảng Trị chưa nhiều, khách lưu trú tại Quảng Trị vẫn còn là con số khiêm tốn. Hoạt động du lịch còn“ tĩnh lặng” so với các địa phương trong khu vực.

Phát triển du lịch bền vững theo hướng tăng trưởng xanh

Vũ Phương Nhi |

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.