Linh Sơn tự - Ngôi chùa nổi tiếng ở Gio Linh

Việt Hà |

Chùa Linh Sơn nằm cách quốc lộ 1A khoảng 2km theo đường tỉnh lộ 75 đông, Chùa Linh Sơn nằm trên địa phận khu phố 6, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là một trong những ngôi chùa có câu chuyện lịch sử không chỉ khu biệt trong một hương thôn mà có ảnh hưởng trong trong phạm một vùng. Điều đó cho thấy đời sống tâm linh với những đình - chùa- miếu – vũ luôn gắn liền với sự phát triển của cộng đồng.

Năm 1950, sau khi Chi hội Phật học huyện Gio Linh được thành lập, lúc bấy giờ cụ Mai Ngọc Dược - một hội viên đã mua ngôi nhà bằng gỗ mít tại thôn Hà Thượng để làm hội quán của Chi hội Phật học của huyện. Phát tích ngôi Linh Sơn tự bắt đầu có từ lúc đó, ông Nguyễn Đăng Đức, Ban Trị sự GHPGVN tại Gio Linh cho biết.

Chùa Linh Sơn tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị
Chùa Linh Sơn tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị

Ngày 15/6/2009, Đại đức Thích Huệ Nhẫn được bổ nhiệm trụ trì chùa Linh Sơn. Cho đến ngày hôm nay, tổng thể tất cả mọi hạng mục sinh hoạt mới được tiến hành xây mới, khang trang bề thế nhưng vẫn có những nét gần gũi tương đồng với kiến trúc Á Đông.

Từ xa xưa cho đến ngày hôm nay, ngôi chùa ngoài lối kiến trúc thẩm mỹ mang tính chất nghệ thuật biểu trưng đường nét hoa văn dân tộc ra, nó còn có nhiều chức năng nhằm nuôi dưỡng đời sống tâm linh và đóng góp sự hướng thánh thiện cho con người. Trên diện tích gần 10 nghìn mét vuông, khuôn viên trong chùa được xây cất, bài trí rất hài hòa, thẩm mỹ nhưng khoa học.

Đại đức Thích Huệ Nhẫn, Trụ trì chùa Linh Sơn cho biết: “Về kiến trúc nhà cửa, chùa Linh Sơn được bố trí theo hình chữ “khẩu” tạo ra các khu nhà bao bọc, nương tựa vào nhau. Chính giữa là ngôi chính điện dùng làm lễ bái, hành lễ và tu tập. Phía sau chính điện là Tổ đường, đây là nơi thờ ngài khai sinh ra dòng phái trong đạo Phật. Phía bên trái là ngôi Tăng đường dùng làm nơi tiếp khách quý và chư tăng ngồi đàm đạo. Phía bên phải là giảng đường - làm nơi giảng pháp cho các phật tử”…

Kiến trúc độc đáo của Linh Sơn tự
Kiến trúc độc đáo của Linh Sơn tự

Ngôi chính điện Linh Sơn Tự được xây theo kiểu trục dọc nhưng kết cấu nội thất lại nằm ngang gồm có 05 gian, 02 chái. Riêng 02 chái được chuyển đổi thành như một hành lang chạy quanh ngôi chính điện

Hàng năm có những khóa tu, đặc biệt là ngày Vía Đức Phật A Di Đà, lượng người tham dự khóa tu lên đến gần nghìn người từ nhiều địa phương khác nhau trong và ngoài huyện.

Đại đức Thích Huệ Nhẫn, Trụ trì chùa Linh Sơn chia sẻ: “Bên cạnh việc đáp ứng những nhu cầu tín ngưỡng, sinh hoạt xã hội, thờ phụng, lễ bái và tu học của mọi tầng lớp dân chúng, thì vấn đề quan tâm đến cộng đồng xã hội với những hoạt động nhân đạo từ thiện luôn được thầy trụ trì cùng các tăng Linh Sơn tự chú trọng”.

Mỗi ngôi chùa, như chúng ta thấy tuy có những nét kiến trúc khác nhau, nhưng có một điểm chung đồng nhất đó là khi chúng ta đến chùa, ngoài việc được thưởng lãm không gian thanh tịnh của chùa,du khách còn được tìm hiểu nhiều hơn về bề dày lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam. Có thể nói rằng, giá trị tinh thần luôn là sự vĩnh cửu và chính điều đó đã hun đúc nên cốt cách sống cho con người suốt chiều dài phát triển của đất nước, dân tộc.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Chiêm ngưỡng 2 bảo vật quốc gia ở chùa Thiên Mụ

PV |

Hai bảo vật gồm Đại Hồng Chung do chúa Nguyễn Phúc Chu cho đúc vào năm 1710, nặng gần 2 tấn và tấm bia đá dựng năm 1715 khắc bài “Ngự kiến Thiên Mụ tự” của chúa Nguyễn Phúc Chu.

Trên 1.600 học sinh tham gia khóa tu mùa hè tại chùa Bái Đính

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ngày 27.7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khai giảng Khóa tu mùa hè năm 2020 và Cầu nguyện Quốc thái dân an, thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Chùa Phật Sơn: Tiên cảnh giữa núi rừng Quảng Trị

La Hiếu |

Chùa Phật Sơn (Niệm Phật Đường Lương Lễ) tọa lạc tại xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Được thành lập vào cuối năm 1992 theo nguyện vọng của các đạo hữu Phật tử địa phương để làm nơi tu tập và sinh hoạt tâm linh.

Chùa Bão Đông và khu lăng mộ Trần Đình Ân

Việt Hà |

Làng Hà Trung, xã Gio Châu, Gio Linh (Quảng Trị) là một trong những làng cổ được hình thành vào đầu thế kỷ 15 trong cuộc Nam tiến dưới thời vua Lê Thánh Tông. Qua nhiều tư liệu lịch sử người ta đã biết đến sự nổi tiếng của họ Trần - Làng Hà Trung với nhiều đời con cháu nối tiếp nhau làm quan dưới thời triều Nguyễn và có nhiều đóng góp trong việc mở cõi xứ Đàng Trong. Tuy nhiên, ít người được biết tại đây có một khu di tích lịch sử- văn hóa quốc gia với tên gọi chùa Bão Đông và lăng mộ Trần Đình Ân, nơi đan xen giao thoa độc đáo giữa văn hóa Việt và Chăm Pa cổ.