Nhà vườn trồng mai tất bật chuẩn bị vụ Tết

PV |

Thời gian này, các nhà vườn trồng mai ở làng mai vàng Phước Định (ấp Phước Định 2, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) lại tất bật cho vụ mai Tết.

Với kinh nghiệm gần 40 năm gắn bó nghề trồng mai, những ngày qua, ông Tiêu Hùng Minh (xã Bình Hòa Phước) tất bật tỉa lá mai, sẵn sàng cho mai nở kịp dịp Tết để bán. Dịp Tết năm nay, ông chuẩn bị khoảng 70 chậu mai vàng cung cấp cho khách hàng. Tuy nhiên, theo đánh giá, thị trường mai năm nay còn trầm lắng, thương lái đến vườn mua chưa nhộn nhịp như những năm trước.

Theo ông Tiêu Hùng Minh, để có được cây mai đẹp nở đúng dịp Tết, nhà vườn phải mất nhiều công chăm sóc, uốn tỉa, tạo dáng. Đặc biệt, muốn bán được giá cao hoa phải nở đúng dịp Tết, có dáng đẹp và nhiều nụ. Bên cạnh kinh nghiệm của người trồng, yếu tố thời tiết rất quan trọng. Do đó, cứ đến mùa tỉa lá mai, nông dân hồi hộp chờ thời tiết, điển hình như năm nay, thời tiết ít nắng, chưa có gió đông (gió bấc) nên chưa thuận lợi để hoa nở.

 

Cây mai vàng không chỉ là thú chơi của người dân Nam Bộ, từ nhiều năm qua loại cây này đem lại nguồn thu nhập cho nhiều gia đình, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về. Hiện bà con làng nghề vẫn tất bật chăm sóc, quan sát thời tiết. Năm nay, dịch bệnh được kiểm soát nên nông dân hy vọng thị trường tiêu thụ mạnh mẽ hơn, ông Tiêu Hùng Minh chia sẻ thêm.

Làng nghề mai vàng Phước Định được xem là nơi cung cấp mai cho thị trường Tết hàng năm tại Vĩnh Long và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Theo thống kê, làng nghề hiện có hơn 52.000 cây mai, trong đó có 800 cây mai đại, 19.200 cây mai trung và 32.000 cây mai cổ. Làng nghề có hơn 150 hộ trồng mai, 30 hộ đang tham gia vào Hợp tác xã làng mai vàng.

Tết năm nay, Hợp tác xã làng mai vàng Phước Định bố trí hơn 300 chậu để bán ở chợ hoa Xuân, ngoài ra, nhiều gia đình chuẩn bị sẵn chậu hoa chờ thương lái đến mua. Từ Rằm tháng Chạp, người dân làng nghề đồng loạt tỉa lá mai. Nhà nào có nhiều mai phải thuê mướn thêm nhân công để xong dứt điểm trước ngày 18 tháng Chạp, đảm bảo cho hoa nở kịp ngày Tết. Không khí làng nghề nhờ đó cũng nhộn nhịp hẳn lên.

Ông Lê Văn Tý, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã mai vàng Phước Định cho biết, những ngày qua đã có thương lái đến hỏi thăm và đặt cọc. Tuy nhiên, sức mua chưa đạt như những năm trước.

Theo ông Tý, xu hướng mua mai những năm gần đây là thương lái chờ tỉa lá xong, mai có nụ mới đến mua để chọn được cây chất lượng, dễ tiêu thụ nên thị trường vẫn trầm lắng. Dù hồi hộp nhưng thời điểm này bà con làng nghề rất nhộn nhịp. Ai gặp nhau cũng hỏi chuyện bán mai, mong thời tiết thuận lợi để năm nay bán được nhiều, có thu nhập đón Tết no ấm, đủ đầy.

(Nguồn: Ngày Nay)

TAGS

Mỗi năm thu nhập khoảng 300 triệu đồng từ nghề trồng hoa giấy

Đức Việt |

Nhờ sự năng động, khéo léo trong phát triển kinh tế mà đến nay gia đình cựu chiến binh (CCB) Đoàn Viết Đức (59 tuổi), ở Đội 3, thôn An Tiêm, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ vào nghề trồng hoa giấy.

Sơn La: Trồng dâu tây mang lại thu nhập tiền tỷ cho nông dân

Hữu Quyết |

Với tổng diện tích trên 230ha, xã Cò Nòi hiện là vùng trồng dâu tây lớn nhất tỉnh Sơn La; với mức giá thu mua cao hiên nay, nông dân thu nhập khoảng 1,3-1,5 tỷ đồng trên mỗi hécta đất trồng dâu.

Quy hoạch ổn định vùng trồng trẩu 5.371 ha ở Đakrông và Hướng Hóa

Minh Long |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kế hoạch phát triển sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ dầu trẩu trên địa bàn huyện Hướng Hóa và Đakrông, giai đoạn 2023-2026, định hướng đến năm 2030.

Hướng Hóa: Trồng 250 ha cây xanh chống sạt lở các khu vực nhà máy điện gió

Minh Long |

Theo báo cáo của UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), trong các đợt mưa lũ trong năm 2022, các thửa đất canh tác, sản xuất của Nhân dân dọc theo các khe, suối trên địa bàn huyện nói chung và xã Húc nói riêng bị đất đá vùi lấp, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất.