Nhân lực ngành du lịch Quảng Trị: Gấp rút đào tạo và đào tạo lại

Nguyễn Loan |

Ở Quảng Trị, du lịch đang dần được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, có đóng góp đáng kể vào cơ cấu của ngành kinh tế, tuy nhiên nguồn nhân lực đáp ứng cho sự phát triển của du lịch còn rất nhiều hạn chế, vừa thiếu về số lượng, vừa yếu về chất lượng. 

Chính vì vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo cho yêu cầu phát triển đang là yêu cầu cấp bách hiện nay. 

Ông Phạm Công Vinh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Sài Gòn – Đông Hà cho biết: Đối với đơn vị việc tuyển dụng lao động gặp rất nhiều khó khăn, bởi mặc dù đã được đào tạo ở các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp nhưng muốn làm được việc buộc công ty phải đào tạo lại.

 
 Thành Cổ Quảng Trị. Ảnh: ITN

Lực lượng lao động của ngành du lịch ở Quảng Trị hiện nay vừa thiếu về số lượng và yếu về chất lượng. Nguyên nhân là do trên địa bàn hiện vẫn còn rất ít cơ sở đào tạo chuyên ngành du lịch một cách bài bản. Ở những trường có đào tạo chuyên ngành này trong cả nước vẫn còn nặng về lý thuyết mà chưa chú trọng đến việc cho sinh viên thực hành và tiếp cận với môi trường làm việc thực tế khi đang ngồi trên ghế giảng đường. 

Hàng năm số lao động trong lĩnh vực du lịch tăng về số lượng nhưng chất lượng còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu. Đội ngũ cán bộ quản lý kinh doanh du lịch hiện nay thiếu nhiều, chất lượng nhân viên phục vụ còn rất hạn chế. Lao động chưa được đào tạo vẫn chiến số đông trong tổng số lao động. Trong khi đó, lao động có trình độ đại học và trên đại học chỉ chiếm khoảng 10%. Bên cạnh đó, trình độ ngoại ngữ của lao động ngành du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển thị trường khách quốc tế. Vì vậy, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch Quảng Trị đang là yêu cầu cấp bách hiện nay. Thực tế trên đòi hỏi đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch cần liên kết với các doanh nghiệp để sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế, dễ nắm bắt công việc sau khi ra trường.

 
 Danh thắng Mũi Trèo. Ảnh: ITN
Ngành du lịch Quảng Trị đang trên đà phát triển, nhất là khi các dự án du lịch lớn đang triển khai như dự án Khu đô thị sinh tháo biển AE resort Cửa Tùng của tập đoàn AE; Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng ở Cửa Việt, dự án của tập đoàn FLC…. hoàn thành và đi vào hoạt động trong thời gian tới. Các ngành chức năng cần định hướng và tuyên truyền để người lao động nắm bắt và đón đầu cơ hội tìm kiếm việc làm, góp phần thúc đẩy ngành du lịch Quảng Trị phát triển bền vững

Làm du lịch từ những con đường hoa

Hoài Nhung |

Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, thời tiết khí hậu và nhiều loài hoa đẹp để hình thành và phát triển những con đường hoa làm cho đô thị, làng quê thêm khởi sắc, tạo “điểm nhấn” cho phát triển du lịch, thu hút du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Giấc mơ về những con đường hoa rực rỡ, khoe sắc quanh năm của Quảng Trị đang dần trở thành hiện thực.

Chợ Tân Phước - phiên chợ sáng vùng biên

B.T.V |

Vượt hơn trăm cây số, cá, tôm, cua... tươi sống từ xã Triệu Phước - huyện Triệu Phong - tỉnh Quảng Trị đã đến chợ Tân Phước - thị trấn Lao Bảo - huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Hợp cùng các sản vật của xứ núi, chợ Tân Phước mang lại niềm yêu thích, thú vị cho tất cả những ai đã từng đến với ngôi chợ này. 

Trần Hải - người yêu say đắm của... càphê Khe Sanh

Trần Quang Đại |

Nhấp một ngụm càphê, anh có thể nói được đó là càphê giống gì, trồng ở đâu, có pha chế hay không, rang, xay đã đúng độ chưa, thu hái đã chín chưa... Anh có thể nói say sưa cả ngày về càphê mà không sợ cạn “vốn” kiến thức. Người hiểu, và “say” càphê đến độ ấy là Trần Quang Hải, Giám đốc Công ty TNHH Đại Lộc (thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Đánh thức tiềm năng du lịch ở miền Tây Quảng Trị

Điếu Ngao |

Để kết nối những địa điểm tiềm năng, có khả năng khai thác du lịch ở miền Tây Quảng Trị với các nhà đầu tư, Hoa khôi Phạm Thị Hiệp vừa có chuyến “thượng sơn” cùng các nhà đầu tư.