Nhiều tiểu thương chợ Đông Hà bán “mở hàng” đầu năm

Thục Quyên |

Sáng 2/2, mồng 2 tết Nguyên đán Nhâm Dần, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng nhiều tiểu thương ở chợ Đông Hà (Quảng Trị) đã bán “mở hàng” đầu năm. 


Theo chia sẻ của các tiểu thương, do thời tiết không thuận lợi và ảnh hưởng của COVID-19 nên số lượng tiểu thương bán “mở hàng” dịp đầu năm chỉ bằng khoảng 1/2 những năm trước. Các mặt hàng bày bán chủ yếu là thịt lợn, bò, gia cầm và rau củ quả, bún bánh các loại… Điều đặc biệt trong phiên chợ đầu năm là không khí mua bán rất thoải mái, người bán không nói thách, ngươi mua cũng không trả giá. Thay vào đó là những nụ cười tươi, lời chúc bình an, may mắn trong năm mới.

Đi chợ Đông Hà đầu năm, nhiều người chỉ mua chút lộc đầu xuân với mong muốn gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt trong năm mới - Ảnh: T.Q
Đi chợ Đông Hà đầu năm, nhiều người chỉ mua chút lộc đầu xuân với mong muốn gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt trong năm mới - Ảnh: T.Q 

Không chỉ mua thực phẩm, trong phiên chợ đầu năm này, rất nhiều người đi chợ chỉ để mua chút lộc đầu xuân với mong muốn gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt trong năm mới.

Trao đổi với chúng tôi khi đang lựa những lá trầu tươi xanh, bà Phan Thị Thảo ở Phường 5, thành phố Đông Hà cho biết, theo quan niệm của người xưa “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” nên hằng năm cứ vào ngày mồng 2 Tết là bà lại ra chợ để mua vài lá trầu, quả cau và gói muối. Theo bà Thảo, đầu năm nếu mua được lá trầu đẹp, quả cau ngon là đã rước được lộc may mắn, báo hiệu một năm an lành, làm ăn suôn sẻ, gia đình êm ấm.

Theo anh Nguyễn Văn Viện, Đội phó Đội trật tự, Ban quản lý chợ Đông Hà, năm nay số lượng tiểu thương bán “mở hàng” dịp đầu năm mới ít hơn những năm trước. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của COVID-19 và kỳ nghỉ Tết dài nên chợ Đông Hà sẽ mở cửa trở lại vào ngày mồng 4 chứ không phải mồng 5 Tết như những năm trước.

“Mặc dù là phiên chợ đầu năm nhưng giá cả hầu hết các mặt hàng tương đối ổn định như thịt bò 270.000 đồng/kg, thịt lợn 120.000 đồng/kg… Ban quản lý chợ cũng phân công Đội trật tự trực đầy đủ quân số để vừa đảm bảo an ninh – trật tự, vừa nhắc nhở tiểu thương và người dân tuân thủ các quy định phòng chống COVID-19”, anh Viện cho biết thêm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Muôn sắc màu ở Chợ hoa xuân vùng biên cương

Thiên Sơn |

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, tại Chợ hoa xuân ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đang rất sôi động, nhộn nhịp với hàng trăm loài cây cảnh, cây hoa các loại như đào, mai, quất, cúc, đồng tiền, thọ, giấy...

Mưu sinh ở chợ hoa tết

Nhơn Bốn |

Những ngày cận kề tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, ở khắp các chợ hoa tết trên địa bàn tỉnh càng trở nên nhộn nhịp, hối hả, tấp nập người bán, người mua. Ở đó có những tiểu thương trong và ngoài tỉnh đến bán hoa, cây cảnh và cả những người dân làm công việc bốc vác, trông giữ cây và chở hoa thuê theo thời vụ. Nhiều người trong số đó phải thức trắng đêm để trông giữ hoa với tất cả sự tất bật, miệt mài, vất vả mưu sinh vì mong muốn có một cái tết đủ đầy hơn cho gia đình...

Khởi động chợ tết với phương châm đảm bảo an toàn, tiện lợi, văn minh

Đan Tâm |

Thực hiện mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 và đang được các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tích cực triển khai thực hiện giúp cho các hoạt động kinh doanh dịch vụ đang dần trở về trạng thái “bình thường mới”.

Thị trường "pháo Z121 chợ đen" đẩy giá lên gấp 2, 3 lần

Thanh Mai |

Nhà máy Z121 thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Bộ Quốc phòng) là đơn vị duy nhất sản xuất và phân phối pháo hoa tại Việt Nam.