Những ngày cuối năm gấp gáp vội vã. Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống quá nhiều thay đổi Tết giờ khác xưa nhiều quá. Tôi lại bồi hồi nhớ về Tết xưa bình yên, giản dị, đầm ấm.
Mỗi dịp Tết đến xuân về, tôi vẫn nhớ cái cảm giác náo nức. Dưới mái ngói nâu, góc sân rêu được dọn dẹp sạch sẽ, tường nhà được khoác lên một màu áo mới, mấy đứa trẻ chạy hết góc này góc khác, Bố cùng các bác mổ lợn, mẹ dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa chuẩn bị mâm ngữ quả, ông bà hướng dẫn các cháu gói bánh chưng… cả nhà quây quần không khí thật ấm cúng, thiêng liêng.
Năm nào cũng vậy, mỗi khi tết đến xuân về, người dân Núi Thành quê tôi lại chuẩn bị tươm tất bánh trái, dưa hành, củ kiệu… để đón chào năm mới. Đặc biệt, món dân dã không thể thiếu trong mỗi nhà đó chính là ném chua treo gác bếp để đãi khách nhâm nhi với ly rượu gạo ngày tết. Món này làm không khó nhưng đòi hỏi phải cẩn thận để hương vị thơm ngon và bảo quản được lâu hơn.
Những ngày đầu năm mới 2023, không khí thu hoạch gừng trên những vùng gò đồi ở huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) diễn ra khá tất bật, khẩn trương. Năm nay gừng cho năng suất cao, thu nhập ổn định nên người dân đang tập trung nhân lực thu hoạch bán cho thương lái đến thu mua tận vườn, để kịp phục vụ cho dịp Tết.