Ẩm thực Việt đã và đang góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch, giúp lôi kéo lượng khách quốc tế đến và tăng doanh thu cho toàn ngành. Ẩm thực cũng giúp khẳng định giá trị thương hiệu quốc gia.
Tổ chức Du lịch Thế giới đánh giá Việt Nam là một trong 20 quốc gia có tiềm năng lớn nhất về du lịch, đặc biệt “ẩm thực đường phố” luôn được xếp top đầu. Đáng chú ý, ba năm liên tiếp vừa qua, danh sách các điểm đến văn hóa ẩm thực hàng đầu châu Á luôn có tên Việt Nam ở vị trí cao nhất.
Và chuyên trang về ẩm thực truyền thống nổi tiếng thế giới TasteAtlas cũng vừa tiếp tục khẳng định nhiều món ngon, đặc sản của chúng ta trong danh sách những món ăn ngon nhất thế giới vào trung tuần tháng 5/2024, như bánh mỳ, phở, bún chả, nem lụi... Những đánh giá này một lần nữa góp phần quảng bá hình ảnh thương hiệu ẩm thực quốc gia Việt Nam đến với bạn bè năm châu.
Những “di sản” của nền ẩm thực Việt
Trong danh sách 100 món ăn đường phố ngon nhất châu Á do TasteAtlas vừa công bố, Việt Nam cũng “góp mặt” nhiều đặc sản. Trong đó, bánh mỳ (thứ 4) là món Việt được xếp hạng cao nhất với ca ngợi đây chính là “di sản” của nền ẩm thực Việt.
Các chuyên gia của TasteAtlas nhận định ở mỗi vùng miền, bánh mỳ của Việt Nam lại có phần nhân mang hương vị khác nhau nhưng điểm chung là đều được kẹp trong những chiếc bánh mì baguette kiểu Pháp nướng vàng giòn rụm.
Tuy bánh mỳ baguette do người Pháp đưa vào Việt Nam từ thế kỷ XX nhưng chính người dân bản địa bằng sự sáng tạo và biến tấu đã biến món ăn này trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.
Phiên bản bánh mỳ phổ biến nhất có phần nhân gồm pate làm từ gan lợn ăn kèm chả lụa, cà rốt và đu đủ xanh bào sợi muối chua, rau mùi (ngò), sốt và một vài nguyên liệu khác, hay đơn giản hơn là bánh mỳ ăn kèm thịt nướng. Vị giòn của vỏ bánh cùng nguyên liệu tươi ngon từ phần nhân sẽ mang tới cho thực khách những trải nghiệm khó quên.
Hai phiên bản bánh mỳ khác của Việt Nam cũng được đánh giá cao, lần lượt là bánh mỳ thịt (đứng thứ 22, 4,5/5 sao) và bánh mì heo quay (xếp hạng 47, 4,4/5 sao).
Phở cũng là một đại diện nổi tiếng khác của Việt Nam góp mặt trong danh sách lần này. Hương vị đậm đà của nước dùng hòa quyện cùng sợi phở mềm mà dai cùng thịt bò hoặc thịt gà sẽ để lại ấn tượng khó phai cho bất kỳ ai thưởng thức.
Ngoài ra, nhiều “món Việt quốc dân” như cơm tấm, chả giò hay bánh xèo cũng được TasteAtlas vinh danh là những món ăn đường phố ngon nhất châu Á.
Kết quả bảng xếp hạng lần này được TasteAtlas thực hiện dựa trên ý kiến của độc giả, tính đến hết tháng 4/2024, nhằm mục đích quảng bá những món ăn đặc sắc bản địa, khơi dậy niềm tự hào về những món ăn truyền thống cũng như gây tò mò cho du khách nước ngoài về những món ăn mà họ chưa từng thử.
Top món ăn từ thịt xay ngon nhất châu Á
Bún chả, món ăn đặc trưng của người Hà Nội và bánh mỳ thịt viên đã lọt vào danh sách 61 món ăn từ thịt xay hàng đầu châu Á của TasteAtlas. Bên cạnh đó, còn có bò lá lốt và nem lụi.
Đáng chú ý, bún chả được xếp vị trí thứ 17 trong danh sách. Có nguồn gốc từ Thủ đô, món ăn này gồm thịt viên nướng mộc hoặc được bọc lá lốt, xương sông ăn kèm với nước mắm pha, bún và các loại rau thơm.
Từ năm 2016, du khách quốc tế bắt đầu dành nhiều sự chú ý cho món bún chả. Đây cũng chính là món ăn được cố đầu bếp Mỹ đồng thời là người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Anthony Bourdain và cựu Tổng thống Barack Obama thưởng thức trong chương trình “Parts Unknown”.
Tới đầu tháng 12/2023, những “thanh tra” của Michelin cũng đã đưa ra danh sách 5 món ăn du khách nhất định phải thử ở Việt Nam, trong đó nổi bật là bún chả.
Giữ vị trí thứ 27 là món bò lá lốt. Theo cách làm truyền thống, món bò nướng thơm này được ăn kèm với bún, bánh tráng, rau sống và nước chấm.
Nem lụi, món thịt lợn xay cuộn quanh các que sả, phết dầu rồi nướng cho đến khi vàng thơm giữ vị trí thứ 28. Nem lụi thường được ăn kèm với rau, chút bún rối và bánh tráng, cuộn lại như nem, dùng kèm với nước chấm là mè đậu phộng chua ngọt.
Món Việt cuối cùng góp mặt ở vị trí 46 trong danh sách là bánh mỳ thịt viên. Phần nhân thường được làm từ thịt lợn xay nấu trong nước sốt cà chua. Khi ăn, những viên thịt được kẹp trong bánh mỳ, kèm theo nước sốt, rau mùi, củ cải ngâm, cà rốt và ớt cắt lát tùy ý.
Trước đó, nhiều nhà hàng, quán ăn Việt Nam đã được gắn sao Michelin, góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch, ẩm thực Việt, giúp lôi kéo lượng khách quốc tế đến và tăng doanh thu du lịch. Sau vinh danh, các hàng quán cũng trở nên đông đúc hơn hẳn, thậm chí có lượng khách cả trong nước và quốc tế tăng gấp 2, 3 lần.
Với những đóng góp của mình, ẩm thực đã và đang giữ vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp không khói Việt Nam. Tại khuôn khổ VITM Hà Nội 2024 diễn ra hồi tháng 4, theo Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, ông Nguyễn Trùng Khánh, Việt Nam thời gian qua nhận được sự công nhận của nhiều tổ chức uy tín thế giới vinh danh và 3 năm liên tiếp là điểm đến văn hóa ẩm thực hàng đầu châu Á. Do đó lãnh đạo ngành nhấn mạnh du lịch cần hướng đến những danh hiệu cao hơn nữa để khẳng định giá trị thương hiệu ẩm thực Việt Nam.
(Nguồn: Vietnam+)