Núi Bà Đen đón trên 1 triệu lượt du khách

PV |

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh, tính từ ngày 19/1 đến 31/1 (tức từ 28 Tết đến mùng 10 Tết Quý Mão 2023), Khu Di tích lịch sử Văn hóa – Danh thắng và du lịch núi Bà Đen đã thu hút trên 1 triệu lượt du khách.

Doanh thu vé vào cổng ước đạt gần 9 tỷ đồng, tăng trên 47% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, ngày mùng 4 Tết (ngày khai mạc Hội xuân núi Bà Đen) ghi nhận số lượt khách tăng đột biến trên 185 nghìn lượt, doanh thu vé vào cổng đạt trên 1,7 tỷ đồng.

 

Theo bà Đào Thị Việt, Phó Giám đốc Sun World BaDen Mountain, từ ngày 1/1/2023, tuyến cáp treo mới kết nối từ Chùa Bà lên đỉnh núi Bà Đen cao 986m đã chính thức vận hành, đón khách. Tuyến cáp có chiều dài 1.208m, với 76 Cabin.

Đây được xem là tuyến cáp có tầm nhìn đẹp nhất tại Khu Di tích lịch sử Văn hóa – Danh thắng và du lịch núi Bà Đen. Sở hữu độ dốc trung bình khoảng 32 độ và độ dốc tối đa là khoảng 45 độ, đây là một trong những hệ thống cáp treo có độ dốc lớn nhất thế giới.

Với độ dốc đặc biệt này và tốc độ di chuyển 6m/giây, tuyến cáp treo sẽ đưa du khách đi từ Chùa Bà vượt qua các vách núi dựng đứng để đến với “nóc nhà Nam Bộ” chỉ trong khoảng thời gian khoảng hơn 5 phút. Sự độc đáo của tuyến cáp này là độ dốc và cảnh quan khu vực xung quanh, đem tới trải nghiệm mới mẻ cho du khách, cũng như góp phần rút ngắn khoảng thời gian di chuyển cho khách từ hai khu vực này.

Năm 2022, tổng doanh thu du lịch của Tây Ninh đã tăng 130%, đạt 1.400 tỷ đồng và lượng khách du lịch tăng 200%, đạt 4,5 triệu lượt khách. Khu Di tích lịch sử Văn hóa – Danh thắng và du lịch núi Bà Đen trở thành 1 trong 5 điểm đến hấp dẫn hàng đầu của cả nước.

Ông Trần Quốc Thịnh, Giám đốc Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Tây Ninh cho biết, sau 2 năm dịch COVID-19 gây rất nhiều thiệt hại, đến nay ngành du lịch ở Tây Ninh đã có sự chuyển biến mạnh mẽ và lượng khách đến với Tây Ninh còn nhiều hơn trước khi dịch xảy ra. Đây có thể coi là sự đột phá của du lịch Tây Ninh.

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sun World BaDen Mountain đã bố trí hơn 30 loại hoa tạo thành các thảm hoa rất đặc sắc ở chân núi và trên đỉnh núi Bà Đen. Tổng số trên 400.000 cây hoa các loại như: Cẩm Tú Cầu, Xác Pháo Đỏ, Ngọc Thảo, Cúc Zinnia, Khuâng Khuâng, Lồng Đèn Hội An, Nữ Hoàng Xanh…. và hơn 100.000 cây hoa Tulip trưng bày thành nhiều đợt, góp phần mang lại diện mạo mới cho Khu Di tích lịch sử Văn hóa – Danh thắng và du lịch núi Bà Đen.

(Nguồn: Ngày Nay)

Lễ nối dây ân linh thần núi của người Pa Kô

Kô Kăn Sương |

Định kỳ mười năm một lần, sau khi thu hoạch xong mùa màng, tùy theo từng dòng họ mà người Pa Kô ở miền Tây Quảng Trị tổ chức lễ nối dây ân linh thần núi. Đây là một lễ tục độc đáo, có từ hàng trăm năm trước được bà con nơi đây gìn giữ cho đến ngày hôm nay.

Học sinh miền núi giữ gìn nghề đan chổi đót truyền thống

Bích Liên |

Đan chổi đót vốn được xem là nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Tuy nhiên, trải qua thời gian, nghề truyền thống của người dân ở đây đang bị mai một. Trước thực tế đó, hai em Hồ Văn Sự và Hồ Thị Quyền, học sinh lớp 9A1, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và THCS Hướng Lộc có ý tưởng thành lập nhóm “Giữ gìn và phát triển nét đẹp đan chổi đót của đồng bào Vân Kiều ở Hướng Lộc” nhằm phục hồi, phát huy nghề truyền thống của cha ông để lại.

Xóa thêm 65 nhà ở tạm bợ khu vực miền núi

Nguyễn Trang |

Từ đầu năm 2022 đến nay, từ các nguồn huy động, huyện Vĩnh Linh đã hỗ trợ xây mới, nâng cấp, xóa được 65 nhà ở tạm bợ cho hộ nghèo thuộc vùng dân tộc thiểu số 3 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà với tổng kinh phí 4,55 tỷ đồng.

Triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị

Nguyễn Hoàn |

Xác định công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là một nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai nhiều hoạt động thông tin đối ngoại ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.