Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô ở Đắk Nông

PV |

Trong quá trình khảo sát hang C7, thuộc hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, các chuyên gia đã phát hiện thêm một số nhánh mới khiến chiều dài hang C7 tăng lên đến hơn 1.240m.

Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20) tại Đắk Nông, từ ngày 22 đến 26/11, các chuyên gia quốc tế đã khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô.

Thông tin từ Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, trong quá trình khảo sát hang C7, thuộc hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, các chuyên gia đã phát hiện thêm một số nhánh mới với chiều dài khoảng 175m. Với phát hiện mới này, chiều dài hang C7 tăng lên đến hơn 1.240m.

Đoàn chuyên gia khảo sát hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (tỉnh Đắk Nông).
Đoàn chuyên gia khảo sát hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (tỉnh Đắk Nông).

Trong các ngày tiếp theo, nhóm chuyên gia sẽ quay trở lại hang C7 để đo vẽ và dựng bản đồ 3D trong lòng hang. Đây sẽ là nguồn tư liệu khoa học quý đối với di sản địa chất mang tầm quốc tế của tỉnh, bổ sung giá trị cho hồ sơ tái thẩm định sắp tới.

Hang động núi lửa Krông Nô là một hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan dài khoảng 10km; xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á, được các nhà khoa học tìm thấy và công bố vào năm 2014. Hệ thống hang động này đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn.

Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000-7.000 năm.

Vào tháng 9/2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích sinh sống của người tiền sử được tìm thấy trong hang động núi lửa Krông Nô. Trước đó, trên thế giới chỉ có hệ thống hang động núi lửa ở Hàn Quốc phát hiện có dấu tích sinh sống của con người.

Các chuyên gia phát hiện nhiều nhánh mới trong hang động núi lửa Đắk Nông.
Các chuyên gia phát hiện nhiều nhánh mới trong hang động núi lửa Đắk Nông.

(Nguồn: Ngày Nay)

Đám mây không lồ vây quanh núi Bà Đen tạo hình như "đĩa bay" gây xôn xao

Thanh Mai |

Nhiều cư dân mạng còn hài hước bình luận và miêu tả hình ảnh mây vờn trên đỉnh núi Bà Đen giống như đĩa bay.

Trên 1,9 tỷ đồng hỗ trợ các mô hình sinh kế ở các xã miền núi

Mỹ Hằng |

Thực hiện chính sách dân tộc, năm 2022, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tiếp tục triển khai hỗ trợ nhiều mô hình sinh kế cho các hộ dân vùng đồng bào dân tộc ở 3 xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà phát triển kinh tế. Qua khảo sát, các mô hình bước đầu đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Sáng 23/11, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ

Lý Thanh Hương |

Tại vùng núi Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, cao nhất 22 độ C, nhiều nơi chuyển rét trong đêm và sáng sớm; người dân miền Bắc có thể cảm thấy lạnh rõ rệt.

Sơn Đoòng đứng đầu 10 hang động kỳ vĩ nhất hành tinh

Thảo Vy |

Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) mới đây cho biết, trang du lịch Wonderslist vừa công bố 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất hành tinh với kết quả hang Sơn Đoòng xếp số 1.