Những ngày cuối tháng 3, vùng biển bãi ngang xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị tấp nập thuyền làm nghề cào ốc ruốc (còn gọi là ốc gạo, ốc chép) của ngư dân địa phương.
Mùa ốc ruốc kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 (Dương lịch) hằng năm. Đây là thời gian ốc ruốc thường quần tụ thành từng đám dày đặc, ẩn mình dưới lớp cát biển gần bờ. Loại ốc này có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng đầu đũa nhưng được nhiều người ưa chuộng bởi vị ngon, ngọt.
Ốc ruốc được xem là “lộc biển” của gần 50 thuyền đánh bắt gần bờ ở vùng biển bãi ngang thôn Mỹ Thủy, xã Hải An bởi sản phẩm này mang lại nguồn thu nhập bình quân mỗi thuyền từ 1 - 5 triệu đồng/chuyến biển.
Tờ mờ sáng, ngư dân thôn Mỹ Thủy đã dong thuyền ra cách bờ biển chừng 0,3 - 0,5 hải lý để cào ốc ruốc. Mỗi thuyền có khoảng 2 - 3 ngư dân để chia nhau lái thuyền và điều khiển vợt cào ốc. Đến trưa, ngư dân chở sản phẩm vào bờ bán cho thương lái.
Sau 5 - 6 giờ cào ốc ruốc, trung bình mỗi thuyền thu được từ 2 - 5 bao ốc (mỗi bao 100 kg), hiện mỗi bao được thương lái thu mua với giá 1 - 1,5 triệu đồng tùy vào kích cỡ ốc.
Ốc ruốc được thương lái thu mua, chế biến rồi xuất bán đi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
(Nguồn: Báo Quảng Trị)