Sẽ nâng cấp, tôn tạo Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị

Thế An - Trần Tú |

Ngày 8/1, đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Quảng Trị do đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã có buổi kiểm tra và bàn phương án đầu tư xây dựng và nâng cấp, tôn tạo một số công trình thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị.

 

Tại buổi kiểm tra thực địa và bàn phương án đầu tư xây dựng và nâng cấp, tôn tạo một số công trình thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: việc giữ gìn phát huy giá trị của Thành Cổ rất quan trọng với việc phát triển du lịch của tỉnh nhà, đặc biệt khi Thành Cổ Quảng Trị được chọn là điểm nhấn quan trọng của lễ hội Vì Hòa Bình Quảng Trị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu kết luận tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu kết luận tại hội nghị

Để phát huy giá trị của Thành Cổ, đồng chí Hoàng Nam giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng quy hoạch cụ thể di tích đặc biệt Thành Cổ, trong đó xác định vùng lõi, vùng phụ trợ bổ sung, phần đệm để có cơ cấu phát triển phù hợp; cân nhắc về việc thuê chuyên gia nước ngoài trong việc thiết kế, quy hoạch để phù hợp xu thế du lịch hiện nay.

Đồng chí cũng giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh lập dự án phân thành 2 kỳ để giải quyết dứt điểm vấn đề tôn tạo kè bao quanh Thành Cổ, theo nguyên tắc giải quyết dứt điểm, làm chỗ nào chắc chỗ đó, làm đúng nguyên tắc tôn tạo và bảo vệ di tích. Các ngành cũng cần nghiên cứu, sớm có đề án đề xuất thuyết phục các nhà đầu tư, kêu gọi xã hội hóa khởi công một công trình mới tại khuôn viên Thành Cổ nhân dịp kỷ niệm 50 năm sự kiện chiến đấu 81 ngày đêm tại Thành Cổ Quảng Trị.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

VietinBank tài trợ 6 tỉ đồng xây dựng trường học và di tích lịch sử

Lâm Thanh |

Ngày 30/12/2020, tại thành phố Đông Hà, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Quảng Trị tổ chức ký kết và trao tài trợ kinh phí xây dựng một trường học và một di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự.

Đường Lâm - Làng Việt cổ đầu tiên được xếp hạng di tích quốc gia

PV |

Với những ngôi nhà cổ có kiến trúc độc đáo xây dựng bằng đá ong và cột gỗ lim, làng cổ Đường Lâm vẫn lưu giữ được những nét đặc trưng cơ bản của một ngôi làng ở Bắc Bộ.

Đề nghị chọn 103 giếng cổ lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt

Hoàng Táo |

Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị (Trung tâm) Lê Đức Thọ cho hay, đơn vị vừa có đợt khảo sát toàn bộ hệ thống giếng cổ tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng và TP. Đông Hà nhằm chuẩn bị cho công tác lập hồ sơ khoa học, hồ sơ pháp lý đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt “Hệ thống khai thác nước cổ vùng Quảng Trị”.

Toàn cảnh di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị

PV |

Thành cổ Quảng Trị nằm ngay ở trung tâm thị xã Quảng Trị, là công trình thành lũy quân sự và là lỵ sở của triều đình nhà Nguyễn trên địa hạt Quảng Trị.