Tạo các tiền đề, hành lang pháp lý và cơ chế hỗ trợ để loại hình du lịch văn hóa tâm linh phát triển

Thanh Trúc |

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tại hội thảo “Bí ẩn miền đất thiêng” do Hiệp hội Du lịch Quảng Trị tổ chức chiều 15/10. Hội thảo với sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành lớn trên toàn quốc; đại diện lãnh đạo một số Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch; Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch các tỉnh: Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Quảng Trị được coi là vùng “đất thiêng”, điểm đến tri ân với hệ thống di tích lịch sử như Di tích quốc gia Thành Cổ Quảng Trị, các nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9, dòng sông Thạch Hãn linh thiêng gắn với sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị. Tuy vậy, tính chất “đất thiêng” vẫn chưa được soi chiếu dưới nhiều góc độ, nhất là đối với lĩnh vực văn hóa và du lịch.

Các đại biểu tham dự hội thảo - Ảnh: T.T
Các đại biểu tham dự hội thảo - Ảnh: T.T

Nhằm phát triển một loại hình du lịch mới góp phần kích cầu phát triển du lịch của địa phương, Hiệp hội Du lịch tỉnh đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Bí ẩn miền đất thiêng”. Hội thảo đã được nghe các diễn giả, “nhân chứng sống” chia sẻ những câu chuyện có thật liên quan đến tính chất thiêng liêng đặc biệt gắn với một số địa danh như: Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Thành Cổ Quảng Trị, sông Thạch Hãn...  Đồng thời làm rõ thêm về các giá trị văn hóa phi vật thể liên quan đến các địa điểm đến của Quảng Trị.

Bên cạnh đó, hội thảo đã được nghe ý kiến của các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành chia sẻ cảm nhận khi đến với Quảng Trị trải nghiệm tour du lịch đêm, thưởng thức đặc sản Quảng Trị, cũng như những góp ý để nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đêm mà tỉnh vừa đưa vào khai thác.

Từ tháng 7/2022, tỉnh Quảng Trị tổ chức đón tiếp Nhân dân đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn vào ban đêm -Ảnh: T.T
Từ tháng 7/2022, tỉnh Quảng Trị tổ chức đón tiếp Nhân dân đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn vào ban đêm -Ảnh: T.T

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, những chia sẻ, ý kiến đóng góp tại hội thảo là cơ sở quan trọng góp phần định hướng phát triển du lịch tỉnh trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, tỉnh tổ chức những nghiên cứu chuyên sâu hơn trong việc phát triển du lịch Quảng Trị nói chung, phát triển sản phẩm du lịch đêm nói riêng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị thời gian tới, Hiệp hội Du lịch tỉnh tiếp tục nghiên cứu, thiết kế các chương trình du lịch văn hóa tâm linh gắn với các điểm đến cụ thể trên địa bàn tỉnh thu hút nhiều đối tượng du khách. Kết hợp triển khai tour du lịch văn hóa tâm linh với các loại hình du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội... nhằm làm phong phú, đa dạng sản phẩm du lịch Quảng Trị.

Các sở, ngành liên quan tăng cường công tác thông tin, quảng bá loại hình văn hóa du lịch tâm linh, câu chuyện du lịch của Quảng Trị đến du khách trong và ngoài tỉnh. Hoàn thiện cách thức tổ chức nhiều hoạt động tại các điểm đến theo hướng chuyên nghiệp, tạo tiền đề, hành lang pháp lý và cơ chế hỗ trợ để loại hình du lịch văn hóa tâm linh phát triển.

Tham mưu các cơ chế, chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân đề xuất sáng kiến, đầu tư, liên doanh, liên kết để phát triển, khai thác loại hình du lịch văn hóa tâm linh nói riêng và du lịch nói chung.

Một góc thị xã Quảng Trị hôm nay - Ảnh: T.T
Một góc thị xã Quảng Trị hôm nay - Ảnh: T.T

Trong khuôn khổ chương trình, Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Famtrip trải nghiệm “Hùng thiêng đất lửa” trong 2 ngày (từ ngày 14/10 - 15/10/2022). Trong đó, tối 14/10, đoàn viếng Thành Cổ Quảng Trị và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại bến thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn, viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Sáng 15/10, đoàn khám phá “Huyền thoại lũy thép - Bí ẩn văn hóa Chămpa”, tham quan Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống di tích giếng cổ Gio An.

Đây là chương trình Famtrip thứ 3 được Hiệp hội Du lịch Quảng Trị tổ chức trong năm 2022.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Từ “5 Mùa” nhìn về phía xa

Thiên Phong |

5 Mùa là tên một bungalow - homestay ở thôn Xa Ry, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị). Hai năm qua, cái tên này đã trở thành điểm đến của hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài tỉnh. Và khi một góc nhỏ đơn sơ ở xa tít tắp giữa trùng điệp núi rừng này lại là điểm đến của nhiều người, thì người ta mới giật mình nhận ra làm du lịch không phải là điều gì đó quá xa vời.

Hướng Hóa: Sắp có khu du lịch nghỉ dưỡng hơn 25 tỷ đồng

Bảo Phú |

Lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vừa khảo sát, định hướng, tháo gỡ những khó khăn và chỉ đạo các phòng ban hướng dẫn cho doanh nghiệp về các cở sở pháp lí, hỗ trợ tối đa cho dự án mô hình khu du lịch nghỉ dưỡng “Bảo Nguyên Xanh”.

Đã có Ngày bánh mì Việt Nam

Thanh Mai |

Hội thảo khoa học quốc tế: “Hành trình bánh mì Việt Nam” đã công bố Ngày bánh mì Việt Nam.

Những tiệm bánh mì ngon nức tiếng ở Việt Nam

Thanh Mai |

Dưới đây là một số tiệm bánh mì nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích.