Tạo thêm các món ẩm thực biển để thu hút du khách

Tú Linh |

Quảng Trị có bờ biển dài hơn 70 km với những địa danh nổi tiếng và cảnh quan tuyệt đẹp cùng ẩm thực phong phú. Tuy nhiên, nhiều người có chung nhận định rằng hàng quán tại các bãi biển chưa tận dụng được thế mạnh của vùng miền để tạo ra những món ăn phong phú, độc đáo phục vụ du khách.


Chị Nguyễn Thị Hà, một du khách ở Hà Nội cùng gia đình đã có thời gian nghỉ lại Khu Dịch vụ - du lịch Cửa Việt trong thời gian 3 ngày. Khoảng thời gian đó đủ để gia đình chị trải nghiệm các bãi biển và dịch vụ ẩm thực từ bờ biển xã Trung Giang, Gio Hải đến Cửa Việt.

Theo cảm nhận của chị Hà, hải sản tại các nơi chị đến tươi ngon, được chế biến dân dã và mang đậm hương vị biển khơi. Đây chính là lý do khiến gia đình chị nhiều lần trở lại nơi này. Ngoài thưởng thức tại chỗ, gia đình chị còn mua mang về Hà Nội làm quà.

Tuy nhiên, điều khiến chị Hà băn khoăn là các dịch vụ ở đây chưa phong phú, ngoài các món hấp, luộc, cháo, nướng... thì không có món nào khác. Vì thế, nếu chỉ thưởng thức một lần thì không sao nhưng lặp đi, lặp lại sẽ khiến du khách có cảm giác ngán. Không chỉ chị Hà mà ngay cả người trong tỉnh mỗi lần về các khu dịch vụ du lịch biển trên địa bàn cũng đều có chung cảm nhận các món đặc sản được chế biến không có sự biến tấu để hấp dẫn hơn trong mắt du khách.

Món hàu nướng rất phổ biến ở các hàng quán tại Khu Dịch vụ - du lịch Cửa Việt -Ảnh: TÚ LINH
Món hàu nướng rất phổ biến ở các hàng quán tại Khu Dịch vụ - du lịch Cửa Việt -Ảnh: TÚ LINH

Điều tra của một tour du lịch mới đây về ẩm thực du lịch biển Quảng Trị cho thấy, có 4 món ăn đặc sản được lặp lại hằng ngày: mực luộc, cua luộc, cá hấp/cháo và tôm nướng. Các món ăn được chế biến đơn giản, không cầu kỳ, mang đậm văn hóa ẩm thực của địa phương.

Đây là điểm cộng trong văn hóa ẩm thực ven biển Quảng Trị, nhưng điểm trừ được các nhà làm tour chỉ ra là: thiếu sáng tạo trong khâu chế biến đến trình bày các món ăn. Và họ cũng đưa ra gợi ý, nếu các nhà hàng chế biến được nhiều món ăn khác từ hải sản biển thì không chỉ tăng doanh thu mà còn níu chân du khách trở lại.

Với nguồn hải sản biển phong phú, nếu chịu khó học hỏi cách chế biến thì các cơ sở kinh doanh ở bãi biển sẽ có thực đơn phong phú hơn. Đầu tiên cần kể đến món gỏi cua/ghẹ với quả vả. Quả vả có khá nhiều tại các địa phương trong tỉnh.

Trong ẩm thực dinh dưỡng, quả vả được dùng như một loại trái cây để chế biến gỏi cua/ ghẹ. Hương vị ngòn ngọt của quả vả, kèm theo vị mằn mặn của thịt cua/ghẹ tươi rói và săn chắc sẽ giúp món gỏi trở thành một món ăn kích thích vị giác, tốt cho hệ tiêu hóa. Gỏi cua/ghẹ với quả vả sẽ còn ngon hơn khi được ăn kèm với bánh tráng.

Tiếp đến là nem lụi làm từ tôm biển. Nem lụi thoạt nhìn giống chả giò nhưng cách chế biến của hai món này có nhiều công đoạn khác nhau. Nem có phần nhân tôm thịt được xay nhuyễn, cuốn trong bánh tráng và đem nướng dưới lửa than nhỏ, khi thưởng thức thì cuốn với các loại rau sống, khế, xoài. Nước chấm được chế biến từ các nguyên liệu như mè, đậu phụng, khi ăn có vị chua, cay và bùi. Cách chế biến món nem lụi không cầu kỳ nhưng hy vọng sẽ trở thành món cuốn thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng.

Cùng gỏi cua/ghẹ, nem lụi tôm, thực đơn từ hải sản biển còn có món chả cá, nhất là chả cá thu. Chả cá thu có vị mặn và ngọt thanh, vừa dai, vừa thơm ngon tự nhiên.

Đặc biệt với món chả cá hấp sẵn và ướp lạnh, du khách còn mua làm quà cho người thân. Các hàng quán cũng có thể bổ sung vào thực đơn món lẩu thả để phục vụ khách. Lẩu hải sản cũng là món ăn yêu thích của hầu hết các du khách về biển.

Nguyên liệu để chế biến món này bao gồm cá, mực, tôm... là những nguyên liệu sẵn có ở vùng biển Quảng Trị. Lẩu hải sản ăn với rau muống, khế thái mỏng, dưa leo xắt nhỏ, bắp chuối. Khi ăn có thể chấm cùng nước mắm biển Quảng Trị để hương vị thêm đậm đà.

Nếu thực đơn của các cơ sở kinh doanh tại bãi biển có nhiều món ngon từ hải sản thì chắc chắn sẽ thu hút thêm du khách đến nghỉ ngơi, trải nghiệm. Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức ẩm thực biển của du khách, các cơ sở kinh doanh cần tự trang bị các kỹ năng cần thiết, từ đón tiếp du khách đến cách chế biến thức ăn khoa học, bài bản chứ không mặc định một thực đơn từ mùa này sang mùa khác.

Bên cạnh đó, các nhà làm tour còn đưa ra gợi ý là ngoài việc đảm bảo hương vị, nguyên liệu tươi ngon, giá cả phù hợp và an toàn vệ sinh thực phẩm, các hàng quán ven biển cần biết cách bài trí món ăn đẹp mắt hơn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Festival Huế: Lớn mạnh dần sau 24 năm tổ chức, ấn tượng và nhân văn

Minh Tuệ |

Ngày 9/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo, công bố chương trình Festival Huế 2024 với tâm điểm là Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 7-12/6.

Đến Quảng Trị thưởng thức hàu 'vua'

N.Nguyệt |

Đảo Cồn Cỏ có hàu răng cưa khổng lồ, còn gọi là “hàu vua”, mỗi con có thể nặng trên 3 kg, vòng đời sinh trưởng lên đến hàng chục năm.

Cần gắn bảo tồn, quản lý với khai thác bền vững hàu răng cưa

Tây Long |

Tuy có tên khoa học hẳn hoi nhưng ngư dân địa phương thường gọi hàu răng cưa là “hàu vua”, ý chỉ chất lượng hàng đầu, dùng để chế biến thành món ăn ngon tiếp đãi những người quan trọng. Có lẽ vì thế mà loài hàu này được tìm kiếm, khai thác nhiều tại Khu Bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ. Trong bối cảnh ấy, việc bảo tồn, quản lý gắn với khai thác bền vững hàu răng cưa rất cần thiết.

Cận cảnh loài hàu răng cưa khổng lồ hút khách ở Cồn Cỏ

Đức Nghĩa - Khương Cảnh |

Nhiều người nói rằng du khách đến đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) mà chưa thưởng thức hàu răng cưa khổng lồ là xem như chưa đến nơi này.