Thành lập tủ sách Huế, quảng bá văn hóa vùng đất Cố đô

Tường Vi |

Tủ sách Huế nhằm giới thiệu quảng bá hình ảnh Huế qua sách, phát triển văn hóa đọc, giới thiệu các cuốn sách quý, hình thành bộ quà tặng có ý nghĩa văn hóa của vùng đất Cố đô...

Ngày 17/3, tại Lầu Tàng Thư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Lễ công bố đề án Tủ sách Huế và ra mắt ấn phẩm đầu tiên của Tủ sách Huế - ''Địa chí văn hóa Huế.''

Tủ sách Huế được hình thành với logo nhận diện riêng, mang tính thương hiệu riêng của Huế không chỉ quảng bá văn hóa Huế mà còn góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện con người; đồng thời tôn vinh các tác giả, người đọc và những người tham gia sưu tầm, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ và quảng bá sách.

Hoàng Thành (Đại Nội Huế). (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)
Hoàng Thành (Đại Nội Huế). (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ khẳng định, việc hình thành Tủ sách Huế nhằm giới thiệu quảng bá hình ảnh Huế qua sách, phát triển văn hóa đọc, giới thiệu các cuốn sách quý, hình thành bộ quà tặng có ý nghĩa văn hóa của vùng đất Cố đô, xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học cho việc nghiên cứu Thừa Thiên-Huế trên tất cả các lĩnh vực..., phục vụ cho công cuộc xây dựng Thừa Thiên-Huế trở thành đô thị văn hóa, di sản trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu sau lễ công bố, các sở ngành liên quan thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ theo lộ trình đề án Tủ sách Huế giai đoạn 2020-2025 đã đề ra, nhằm phát triển Tủ sách Huế quy mô và chất lượng.

Song song với việc tái bản, xuất bản các tác phẩm của Tủ sách Huế, để phù hợp với thời đại công nghệ, tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu và hoàn thiện ứng dụng App Tủ sách Huế nhằm quản lý, giới thiệu nội dung các đầu sách trong Tủ sách Huế để lan tỏa và phục vụ nhu cầu bạn đọc ở trong và ngoài nước.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phan Ngọc Thọ đã trao tặng ấn phẩm Địa chí văn hóa Huế cho các chủ thể quản lý và sử dụng ấn phẩm Tủ sách Huế.

''Địa chí Văn hóa Huế'' là ấn phẩm đầu tiên của Tủ sách Huế. Đây là công trình đồ sộ, quy mô, tập trung được nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu có tri thức chuyên sâu về các lĩnh vực văn hóa. Đây cũng là tiền đề để hội đồng tuyển chọn có căn cứ chọn những quyển sách có chất lượng về Huế trên nhiều lĩnh vực để tái bản lại và xuất bản mới đưa vào Tủ sách Huế, hướng đến một năm có ba đầu sách được đưa vào Tủ sách Huế.

Sau lễ công bố đã diễn ra chương trình tọa đàm "Định hướng phát triển Tủ sách Huế và giới thiệu địa chí văn hóa Huế.".

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Thừa Thiên - Huế thí điểm dạy nữ công gia chánh trong trường học

Phúc Đạt |

Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế vừa thống nhất thí điểm khôi phục lại việc dạy nữ công gia chánh trong trường THPT để làm cơ sở nhân rộng ra toàn tỉnh.

Tiểu thư đi xe đạp đầu tiên ở Huế

Nguyễn Lương Phán |

Một tiểu thư con quan lớn chịu thất học về quê làm ruộng nuôi con cho chồng là Giáo sư y tế hàng đầu tại Bệnh viện Bạch Mai, đến cuối đời, tuổi đã rất cao tưởng được an nhàn thì lại tự mình chăm sóc chồng nằm liệt suốt mấy năm liền... Vậy mà đọc cuốn Thơ văn chọn lọc - Nguyễn Thị Thiếu Anh, mới thấy mạch văn bà vẫn rất sáng, cái nhìn cuộc đời của bà vẫn rất nhân hậu.

Miễn vé tham quan di tích Huế đối với công dân mặc áo dài dịp 8/3

Tường Vi |

Từ ngày 6-8/3, công dân khi mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam đến các điểm di tích Huế sẽ được miễn 100% giá vé tham quan.

Hoàn thiện dự thảo chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên-Huế

PV |

Thủ tướng đồng ý với Tờ trình của Bộ Kế hoạch-Đầu tư về dự thảo Nghị quyết của UBTV Quốc hội ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên-Huế về bảo tồn và phát huy di sản cố đô.