Thanh tịnh mùa Phật đản

Minh An |

Những con đường dẫn về nhiều ngôi cổ tự xứ Huế nhẹ nhàng và dường như thanh tịnh hơn giữa những ngày tháng 4 âm lịch, khi mùa Phật đản đang về. Không ồn ào, chen chúc, từng người tìm đến lễ Phật một cách lặng lẽ, thanh tịnh như tính cách của con người nơi đây.

Với người dân Huế, Phật đản được xem là một trong những ngày lễ lớn, vì thế nhiều gia đình chuẩn bị từ rất sớm. Ngay từ những ngày đầu tháng 4 âm lịch, mọi người tranh thủ mua sắm lễ phẩm, chuẩn bị bàn thờ Phật trong gia đình một cách trang nghiêm. Nhà ai có khoảng vườn rộng sẽ dựng một đài sen ở phía trước sân. Không chỉ những con đường dẫn lên chốn thiền môn, mà khắp nơi từ đường lớn cho đến ngõ hẻm, đâu đâu cũng thấy người dân treo cờ Phật giáo, trang trí đài sen, tượng Phật, lồng đèn ngũ sắc… như báo hiệu một mùa an lạc, cầu chúc nhau những điều bình an. 

 

Con đường Kim Long dọc theo bờ sông Hương dẫn lên chùa Thiên Mụ hay con dốc đường Điện Biên Phủ dẫn lối lên cổ tự Từ Đàm, rồi từ bến sông Đông Ba nhìn vào Quốc tự Diệu Đế đã quá quen thuộc với những ai từng lớn lên ở Huế. Rồi những ngôi chùa làng hay những niệm Phật đường ven đô cũng trở thành một phần ký ức với những người đi xa cho đến tận bây giờ, khi mùa Phật đản lại về.

Người phố có kiểu đi chùa của người phố, người quê có cách riêng và người Huế nói chung khi đi lễ Phật vẫn giữ được sự khiêm cung, không hề có cảnh chen lấn, lộn xộn. Ai cũng có thể nhường nhau, để giữ nguyên sự thanh tịnh tối đa có thể bên trong chánh điện và trật tự bên ngoài vườn chùa. 

Vào ngày 14-4 âm lịch thường là lễ rước xe hoa. Nhiều bậc cao niên cho biết nghi lễ rước xe hoa trong mùa Phật đản đã có từ xưa, được kế thừa liên tục dù hình thức rước qua từng năm có thay đổi nhưng những nghi thức cơ bản và quan trọng hơn là tấm lòng thành kính vẫn không hề đổi thay. 

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nay là năm thứ hai nghi lễ Phật đản ở Huế được tổ chức rút gọn, hạn chế đông người. Tuân thủ quy định chung, mạ tôi cho biết các Phật tử sẽ đến chùa bằng nhiều khung giờ khác nhau. Không những cầu phúc, cầu an lành cho gia đình và đất nước, mọi người còn chung tay góp tấm lòng ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn tại nơi bị phong tỏa.

(Nguồn: Nhân Dân)

TAGS

Lãnh đạo Quảng Trị chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhân lễ Phật đản

Đức Việt |

Ngày 19/5/2021, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đã đi thăm, chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh (chùa Sắc Tứ, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) nhân dịp lễ Phật đản năm 2021, Phật lịch 2565. Cùng tham dự có Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm, chúc mừng lễ Phật đản, Phật lịch

Bá Thuần - Minh Trí |

Nhân dịp lễ Phật đản, Phật lịch 2565, ngày 17/5, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã đến thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Tấn, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tại chùa Cam Lộ và Hòa thượng Thích Hải Tạng, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tại chùa Long An. Cùng đi có đồng chí Lê Thị Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Để mùa Phật đản an lành trong làn sóng dịch COVID-19

PV |

Cứ vào mỗi độ trăng tròn tháng Tư âm lịch, những người con Phật lại hướng tâm về đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh.

Bữa cơm chánh niệm của Phật tử tại chùa Phật Học Quảng Trị

Nguyên Tài |

Mỗi tháng 2 lần, các Phật tử sinh hoạt trong đạo tràng tại chùa Phật Học (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) và tiểu thương về chùa cùng dự 'bữa cơm chánh niệm' do cố Thượng tọa trụ trì Thích Giác Chơn chủ trương.