Tình trạng khách du lịch quá tải dịp 30/4 có thể lặp lại

Thanh Mai |

Muốn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh thì nguyên tắc 5K của Bộ Y tế phải được đặt lên hàng đầu.

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) nhận định kỳ nghỉ lễ 30/4 năm nay kéo dài bốn ngày vì thế nhu cầu du lịch của người dân tăng đáng kể.

TAB cho biết có  khoảng 30% khách được hỏi sẵn sàng lên đường tại thời điểm này, hơn một nửa trong số những người được khảo sát cho biết sẵn sàng du lịch hè.

 

Khách đặc biệt quan tâm các khu nghỉ dưỡng biển như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Bình, Hạ Long, Cát Bà. Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc Flamingo Redtours, Trưởng Ban Truyền thông Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho rằng dịp 30/4, các khu và điểm du lịch ở phạm vi 300 km trở lại được khách lựa chọn nhiều hơn. 

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng khẳng định: “Đà Nẵng sở hữu nguồn cung quá lớn vì vậy chúng tôi không sợ kín dịch vụ, tuy nhiên có thể lấp đầy khoảng 70-80% các cơ sở lưu trú. Hiện chỉ hơn 50% cơ sở lưu trú ở Đà Nẵng mở cửa hoạt động trở lại”.

Ông Nguyễn Công Hoan cho rằng cần rút kinh nghiệm cho mùa du lịch nghỉ lễ cận kề. Dịch bệnh chưa được khống chế hoàn toàn nhưng câu chuyện quá tải, ùn tắc cục bộ tại nhiều điểm hoàn toàn có thể tái diễn.

“Chúng ta cần nhớ rằng có thể vé máy bay không đắt đỏ, không có cảnh ách tắc ở sân bay, thế nhưng các điểm đến du lịch vẫn ken đặc người. Đó là do khách nội vùng, người dân địa phương không di chuyển chơi xa khiến các khu du lịch rất dễ quá tải. Hơn nữa người dân hiện nay luôn trong tâm thế lo ngại dịch bệnh bùng phát trở lại bất cứ lúc nào, vì vậy họ thường quyết định du lịch ở thời điểm sát kỳ nghỉ hơn. Người dân khi lên kế hoạch du lịch cần đặt trước cả vé máy bay lẫn dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống đi kèm, tránh chủ quan để rơi vào bị động và có thể bị chặt chém”, ông Hoan nói.

Các Doanh nghiệp ở Đà Nẵng sẵn sàng tâm thế đón khách dịp tháng 4, tháng 5 để tạo đà cho hai tháng cao điểm hè kế cận.

"Hiện nay dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên tăng trưởng du lịch chưa thể bền vững. Dịch bệnh chưa chấm dứt hoàn toàn trong khi chương trình tiêm vắc xin chưa được triển khai đồng loạt, nguy cơ có ca lây nhiễm cộng đồng luôn hiện hữu. Vì vậy chúng tôi luôn yêu cầu các doanh nghiệp đặt an toàn chống dịch bệnh lên trên hết, hy vọng các điểm đến được kiểm soát tốt hơn”, ông Cao Trí Dũng cho hay.

Muốn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh thì nguyên tắc 5K của Bộ Y tế phải được đặt lên hàng đầu. 

“Tôi nghĩ rằng chính quyền các địa phương như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang nên có tầm nhìn và bàn bạc với doanh nghiệp để giảm tải thời gian cao điểm của khách. Bởi nếu khách tăng đột biến vào một vùng tại một thời điểm thì rất khó đảm bảo an toàn. Doanh nghiệp có thể tạo ra các sản phẩm mới, điểm đến mới để giãn khách”, ông Hoàng Nhân Chính đề xuất.

Không chỉ lo ứng phó nguy cơ dịch bệnh, các doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp du lịch và kinh doanh dịch vụ còn phải đối mặt rủi ro hoàn, hủy dịch vụ vào phút chót. Để giữ chân khách, các doanh nghiệp hiện nay đều phải chấp nhận yêu cầu hoàn, hủy dịch vụ linh hoạt hơn.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Thác Ba Vòi và Tà Puồng thành nơi du lịch sinh thái mạo hiểm và nghỉ dưỡng

Xanh EWEC |

Ngày 17/3/2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã có thông báo kết luận về chuyến khảo sát các điểm du lịch ở miền Tây Quảng Trị.

UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

Minh Châu - Quốc Nhật |

Ngày 18/3, UBND tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các địa phương, đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội “Thống nhất non sông” và khai trương mùa du lịch biển, đảo năm 2021. Đồng chí Hoàng Nam, Phó CT UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Khát vọng làm du lịch cộng đồng của người phụ nữ Vân Kiều

Yên Mã Sơn |

Thông qua Facebook, chúng tôi “khớp lệnh” đặt tour du lịch trải nghiệm 199k (199.000 đồng) của người phụ nữ Vân Kiều Hồ Thị Thương ở xã Tà Long, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị một cách nhanh gọn. Thế là hôm sau, chúng tôi xách balô lên đường theo tiếng gọi hoang dã của suối ngàn…

Du lịch sôi động lại ngay khi dịch COVID-19 được kiểm soát

Hải Nam |

Phú Quốc, Côn Đảo, Tây Bắc đang là những điểm đến hút khách, do dịch bệnh cơ bản được kiểm soát và các tour đều có giá tốt, chất lượng cao.