Tưởng niệm 601 năm ngày mất Hoàng đế Hồ Quý Ly

PV |

Sáng 5/3, tại Đàn tế Nam Giao vương triều Hồ (ở chân núi Đún Sơn, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa), Hội đồng họ Hồ, Hội Di sản và Cổ vật Thanh Hoa, Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ đã phối hợp tổ chức lễ tưởng niệm 601 năm ngày mất của Hoàng đế Hồ Quý Ly (14/2 âm lịch năm 1422 - 14/2 âm lịch năm 2023) và kỷ niệm 621 năm vương triều Hồ lập Đàn tế Nam Giao (1402 - 2023).

Lễ tưởng niệm được tổ chức đúng theo nghi lễ truyền thống với hoạt động dâng hương, lễ vật kính cáo tiền nhân, trình tấu chúc văn 601 năm ngày mất Hoàng đế Hồ Quý Ly. Nghi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và linh thiêng, thu hút con cháu họ Hồ khắp các địa phương trong cả nước, du khách thập phương, người dân địa phương tham gia. Các tổ chức cùng con cháu dòng họ Hồ trong cả nước đã ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng, những đóng góp lớn của Hồ Quý Ly trong hơn 600 năm về trước.

Chương trình nghệ thuật do các diễn viên Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa biểu diễn nhằm tái hiện thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Hồ Quý Ly đối với quê hương, đất nước.
Chương trình nghệ thuật do các diễn viên Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa biểu diễn nhằm tái hiện thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Hồ Quý Ly đối với quê hương, đất nước.
Hồ Quý Ly quê ở Đại Lại, Vĩnh Lộc (nay là xã Hà Đông, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) là người có tài năng và ý chí. Vào cuối thế kỷ XIV, khi vương triều Trần đã đến giai đoạn suy vong, triều cương rệu rã, dân chúng lầm than, thêm vào đó, họa ngoại bang lăm le xâm chiếm giang sơn Đại Việt, Hồ Quý Ly xuất hiện như một nhân vật được lịch sử trao cho sứ mệnh "chèo lái giang sơn”. Khi mới bước lên vũ đài chính trị, với vai trò là một đại thần nhà Trần, Hồ Quý Ly đã từng bước đề ra tư tưởng cải cách của mình, song vì chưa nắm được quyền lực quốc gia trọn vẹn trong tay, nên không đủ điều kiện thực hiện cải cách đến nơi đến chốn.

Mùa xuân năm Canh Thìn (1400), Hồ Quý Ly đăng quang ngôi báu, đổi tên nước Đại Việt thành Đại Ngu (nghĩa là tốt tươi hưng thịnh) lấy niên hiệu là Thánh Nguyên. Trong thời gian 2 năm ở ngôi Hoàng đế và 7 năm làm Thái thượng hoàng, Hồ Quý Ly đã tiến hành hàng loạt những cải cách trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự, trong đó có những cải cách tới ngày nay vẫn còn nguyên giá trị.

Vương triều Hồ đã xây dựng đế kinh trên đất Tây Đô (huyện Vĩnh Lộc ngày này) công trình kiến trúc bằng đá độc đáo mang tên Thành nhà Hồ, hiện đã trở thành di sản văn hóa thế giới và Đàn tế Nam Giao - nơi hàng năm Vua tiến hành lễ cúng tế cầu quốc thái dân an, hoặc lễ tế vào những dịp đại xá thiên hạ. Sau hơn 621 năm kể từ khi vương triều Hồ lập Đàn tế Nam Giao (1402 - 2023), với những thăng trầm lịch sử, hiện đàn tế Nam giao Thành Nhà Hồ vẫn là một trong 3 đàn tế còn giữ được mặt bằng tương đối nguyên vẹn, cổ nhất trong lịch sử Đàn tế Nam Giao của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Tất Thắng - Chủ tịch Hội dòng họ Hồ Việt Nam khẳng định: “Lễ tưởng niệm 601 năm ngày mất Hoàng đế Hồ Quý Ly và kỷ niệm 621 năm vương triều Hồ lập Đàn tế Nam Giao đã khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, nâng cao tinh thần đoàn kế và nhắc nhở hậu thế luôn nhớ về một vị vua đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách tân giang sơn, xã tắc".Tại buổi lễ đã diễn ra chương trình nghệ thuật do các diễn viên Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa biểu diễn nhằm tái hiện thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Hồ Quý Ly đối với quê hương, đất nước.

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

Hò giã gạo ở Quảng Trị là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Mai Lâm |

Nghệ thuật trình diễn dân gian Hò giã gạo các huyện: Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh vừa được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch (VH,TT&ĐL) ban hành quyết định công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Con đường hoa sẽ góp phần tôn vinh giá trị của di sản Thành Tân Sở

Huệ Năng |

Những con đường hoa hình thành tại nơi này trong tương lai gần sẽ góp phần tôn vinh giá trị của di sản Thành Tân Sở.

Festival “Về miền Quan họ - 2023”- Kết nối tinh hoa các di sản văn hóa phi vật thể

PV |

Từ ngày 13/2 đến ngày 28/2, tại thành phố Bắc Ninh và các địa phương trong tỉnh Bắc Ninh diễn ra khoảng 30 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, trải nghiệm các trò chơi dân gian, ẩm thực truyền thống....trong Chương trình Festival “Về miền Quan họ -2023”.

Tôn vinh, phát huy giá trị di sản Nguyễn Hoàng

Nguyễn Hoàn |

2023 là năm kỷ niệm 465 năm Chúa Nguyễn Hoàng dựng nghiệp tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị (1558 - 2023) và 410 năm ngày mất của Chúa Nguyễn Hoàng 20/7 (1613 - 2023). Đây là một sự kiện quan trọng, thu hút sự quan tâm của cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, bạn bè quốc tế và các nước. Trước sự kiện quan trọng này, có hai việc chính cần phải làm, đó là tổ chức các hoạt động kỷ niệm tương xứng với vai trò, công lao của Chúa Nguyễn Hoàng trong lịch sử đất nước và thúc đẩy việc phát huy giá trị di sản Nguyễn Hoàng.