Tuyết phủ trắng núi rừng thu hút du khách kéo về Tây Bắc

Mai Mai |

Hàng loạt điểm du lịch như Y Tý, Mẫu Sơn, Phia Oắc, cao nguyên đá Đồng Văn, đỉnh núi Cao Ly và chùa Đồng, đèo Khau Phạ... tuyết rơi dày đặc, phủ trắng nhà cửa, núi rừng, thu hút đông du khách đổ về.

Ngày 11/1, một số thôn như Mò Phú Chải, Phìn Hồ, Trung Chải, Phan Cán Sử... tại xã Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) tuyết rơi dày đặc, phủ trắng nhà cửa, núi rừng.

Người dân ở Y Tý cho biết tuyết bắt đầu rơi từ 22 giờ đêm qua và cho đến 9 giờ sáng nay vẫn tiếp tục rơi dày, nhiệt độ dưới 0 độ C.

Du khách thích thú chụp ảnh với tuyết ở Y Tý. (Ảnh: Phu Suy Thó)
Du khách thích thú chụp ảnh với tuyết ở Y Tý. (Ảnh: Phu Suy Thó)

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus chiều ngày 11/1, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai, ông Hà Văn Thắng cho biết trong ba ngày cuối tuần qua, lượng khách đổ về Lào Cai rất đông, mỗi ngày tới 10.000 người; riêng Sapa ngày thứ Sáu, thứ Bảy vừa qua (9-10/1), du khách khoảng 7.000 người/ngày.

"Hôm nay (11/1), có khoảng 5.000 khách đến Y Tý, 10.000 khách đến Sapa để chiêm ngưỡng hiện thượng tuyết rơi," ông Thắng nói.

Lãnh đạo ngành tỉnh Lào Cai cho biết ngay thời điểm này Sapa vẫn còn tuyết rơi nhẹ và nhấn mạnh, trước hiện tượng bất thường của tự nhiên địa phương mặc dù đón lượng khách đông như vậy nhưng vẫn đảm bảo an toàn và tuân thủ mọi yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID của Bộ Y tế.

Băng tuyết phủ trắng cây trên đỉnh Mẫu Sơn. (Ảnh: Hạnh Trang)
Băng tuyết phủ trắng cây trên đỉnh Mẫu Sơn. (Ảnh: Hạnh Trang)

"Lượng khách đổ về đông như vậy nên chúng tôi kiên quyết xử lý các trường hợp tăng giá bằng cách cử thanh tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chốt ở các điểm du lịch để kiểm tra và ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực," ông Thắng khẳng định.

Khu vực từ Trạm Tôn lên đỉnh Fansipan (Lào Cai) cũng đã xảy ra mưa tuyết trong thời gian ngắn đêm qua. Những bông tuyết nhẹ rơi xuống như bay trong không khí tạo nên cảnh tượng đẹp mắt. Tuy nhiên, người dân địa phương cho hay năm nay tuyết không tơi xốp như các đợt trước đây.

Giám đốc công ty Khám Phá Việt Sa Pa, ông Đỗ Trọng Nguyên cho biết vào 9 giờ sáng nay (11/1) mưa tuyết nhẹ xuất hiện ở thị xã du lịch Sa Pa nhưng khu vực đèo Ô Quý Hồ và đỉnh núi Fansipan mưa tuyết rơi cường độ mạnh hơn.

Theo đánh giá của một số chuyên gia du lịch, những năm gần đây hiện tượng băng tuyết, mưa tuyết xuất hiện ở các tỉnh miền núi phía Bắc mặc dù đã tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút lượng lớn khách du lịch tới thăm quan nhưng lại gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân vùng cao.

Tuyết rơi phủ trắng làng bản tại xã Y Tý, huyện Bát Xát. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Tuyết rơi phủ trắng làng bản tại xã Y Tý, huyện Bát Xát. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Những ngày cuối tuần qua, tuyết còn rơi trắng các đỉnh núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn), đỉnh núi Phia Oắc (Cao Bằng), cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), đỉnh núi Cao Ly và chùa Đồng (Quảng Ninh), đỉnh đèo Khau Phạ (Yên Bái)... nhưng lượng khách không nhiều.

Trước đó, Ủy ban nhân dân một số tỉnh đã kịp thời có công điện khẩn gửi các cấp, ngành địa phương tiếp tục chỉ đạo phòng chống rét đậm, rét hại và băng tuyết, mưa tuyết; yêu cầu chống rét cho người già và bệnh nhân; các trường chủ động cho học sinh nghỉ học, phòng chống giá rét cho cây trồng vật nuôi, giảm nhẹ thiệt hại do trời rét gây ra.

(Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Tuyết rơi dày 15cm tại Y Tý khiến du khách thích thú

Hương Thu |

Từ rạng sáng 11/1, tuyết rơi khá dày "như mưa," phủ trắng nhiều mái nhà, vườn cây, đường đi... tại Y Tý và Sa Pa, cảnh vật tuy đẹp nhưng lại vô cùng bất lợi cho sản xuất nông nghiệp và giao thông.

Học sinh có thể đến lớp muộn trong những ngày rét đậm

Bích Hà |

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong những ngày trời rét đậm, nhiều quận, huyện của Hà Nội cho phép các trường chủ động lùi giờ vào lớp. Trong trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần giải quyết để học sinh không phải nghỉ học.

Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục rét hại, học sinh nhiều nơi phải nghỉ học

Minh Nguyệt |

Do nhiệt độ xuống thấp, xuất hiện rét đậm, rét hại trên diện rộng, nhiều trường học ở Bắc Bộ cho học sinh nghỉ học hoặc điều chỉnh thời gian học muộn hơn 1 giờ so với quy định.

Giáng sinh tuyết trắng cùng búp măng Noel cao nhất Việt Nam

PV |

Ngôi làng cổ tích Bắc Âu tuyệt đẹp được tái hiện lung linh cùng búp măng Noel độc đáo tại công viên mùa Hạ Ecopark.