Vì sao Việt Nam lọt top 10 quốc gia thân thiện nhất thế giới?

M.Mai |

Trong một cuộc khảo sát quy mô toàn cầu vừa qua, Việt Nam được bình chọn là một trong 10 quốc gia thân thiện nhất thế giới và mang đến cảm giác an toàn cho du khách khi đặt chân đến. Vậy lý do là gì?

Vừa qua, 180 quốc gia đã tham gia cuộc khảo sát của trang www.worldpopulationreview.com và Việt Nam được bình chọn đứng thứ 9 trong top 10 quốc gia thân thiện nhất trên thế giới năm 2021.

Các chuyên gia cho rằng kết quả xếp hạng này sẽ trở thành một trong những yếu tố thuận lợi để khách du lịch 5 châu lựa chọn Việt Nam cho chuyến trải nghiệm hậu COVID-19, trở lại một cách bùng nổ bù đắp cho quãng thời gian bị đại dịch “bó chân” gần hai năm qua.

Việt Nam được bình chọn đứng thứ 9 trong top 10 quốc gia thân thiện nhất trên thế giới năm 2021. (Ảnh minh họa: Mai Mai/Vietnam+)
Việt Nam được bình chọn đứng thứ 9 trong top 10 quốc gia thân thiện nhất trên thế giới năm 2021. (Ảnh minh họa: Mai Mai/Vietnam+)

Không phải cứ nổi tiếng là “được yêu”

Danh sách 10 quốc gia, vùng lãnh thổ thân thiện nhất trên thế giới được bình chọn trong cuộc khảo sát lần lượt là: Bồ Đào Nha, Đài Loan, Mexico, Campuchia, Bahrain, Costa Rica, Oman, Colombia, Việt Nam, Canada.

Đáng nói là một số điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới như Vương quốc Anh, Pháp và Hoa Kỳ lại không nằm trong số các quốc gia thân thiện trong cuộc khảo sát này, lần lượt xếp thứ 56, 55 và 36. Điều đó cho thấy, không phải cứ điểm đến nổi tiếng là được số đông ưa thích lựa chọn.

Trong vòng vài năm trở lại đây, thứ hạng trong cuộc khảo sát có sự thay đổi đáng kể vì nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng lớn đến thái độ của một quốc gia đối với du khách nước ngoài hoặc người nước ngoài.

Bốn năm trước, Vương quốc Anh là quốc gia thân thiện thứ 19 và hiện đã tụt xuống vị trí thứ 56. Một du khách Bồ Đào Nha khi tham gia khảo sát có giải thích anh ta cho rằng Brexit (là từ ghép của “Britain” – nước Anh và “exit” – sự ra đi, dùng để ám chỉ việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) có liên quan đến tình trạng giảm thân thiện ở đất nước này.

Những quốc gia có thái độ thân thiện với cư dân nước ngoài nhất có tỷ lệ được đánh giá từ 81%-94%. Đây là mức cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình 67% của toàn cầu. Ngoại trừ Campuchia, tất cả 10 quốc gia hàng đầu nói trên đều được xếp hạng trong top 15 quốc gia có mức độ hài lòng chung về cuộc sống ở nước ngoài cao nhất.

Du khách thăm quan Tháp Eiffel ở Paris, Pháp ngày 7/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Du khách thăm quan Tháp Eiffel ở Paris, Pháp ngày 7/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lý do khiến Việt Nam lọt top 10

Theo Worldpopulationreview, tâm lý du khách khi đi du lịch nước ngoài đều rất dễ cảm thấy bị cô lập khi đến một đất nước hoàn toàn xa lạ, gặp gỡ những con người không cùng chung ngôn ngữ ở nền văn hóa mới mẻ, với những phong tục tập quán và thói quen không giống mình…

Vì thế, ra nước ngoài sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn nhiều đối với những người chọn du lịch ở một đất nước thân thiện. Thái độ thân thiện với cái nhìn tích cực về những người xa lạ và những người thuộc các nền văn hóa khác, chủng tục khác cũng như khoan dung với cả những khác biệt khác nữa.

Chính những điều đó đã giúp Việt Nam lọt top các quốc gia thân thiện nhất thế giới qua bình chọn của 180 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mặc dù điều này có vẻ như thuộc về kinh nghiệm cá nhân, nhưng cuộc khảo sát của InterNations để đo lường thái độ thân thiện của mỗi quốc gia đối với người nước ngoài, sự dễ dàng kết bạn với người bản địa và những người nước ngoài có khả năng ở lại mãi mãi nơi đến cũng là cơ sở cho ngành du lịch Việt, các doanh nghiệp có cơ sở xây dựng sản phẩm phù hợp để hấp dẫn khách quốc tế hậu COVID-19.

Du lịch thế giới hứa hẹn sẽ bùng nổ ngay khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát trên toàn cầu. (Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+)
Du lịch thế giới hứa hẹn sẽ bùng nổ ngay khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát trên toàn cầu. (Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+)

Trong khi đó, Bồ Đào Nha được chọn là quốc gia thân thiện nhất và chào đón người nước ngoài nhiều nhất trên thế giới. Theo khảo sát, 94% người dân địa phương Bồ Đào Nha có thái độ thân thiện với người nước ngoài và hầu hết đều luôn quan tâm đến du khách.

Đáng nói, có khoảng 36% người nước ngoài cho biết họ cảm thấy như ở nhà ngay lập tức khi đặt chân đến Bồ Đào Nha; 47% nói rằng họ có thể ở lại Bồ Đào Nha mãi mãi.

Bên cạnh đó, có tới 78% người khảo sát cho rằng Costa Rica đứng đầu trong việc có người nước ngoài kết bạn với người bản địa. Hơn nữa, 88% người được hỏi cảm thấy hài lòng với cuộc sống mới của họ ở Costa Rica và 81% cảm thấy như ở nhà trong nền văn hóa mới. Đó cũng là lý do tại sao 48% người nước ngoài nói rằng họ có ý định ở lại Costa Rica mãi mãi (so với 29% trên toàn cầu).

(Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Người lao động ngành du lịch kỳ vọng từ gói hỗ trợ COVID-19

Lâm Thanh |

Gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng mà Chính phủ mới ban hành được kỳ vọng sẽ giúp nhiều người lao động và người sử dụng lao động vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, trong đó có người lao động phục vụ ngành du lịch. Trước thông tin này, đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) du lịch trên địa bàn tỉnh rất phấn khởi và mong chờ. Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn có nhiều vấn đề phát sinh cần được ngành chức năng tháo gỡ.

Làm du lịch theo cách riêng

Quang Hiệp |

Trần Tiến (sinh năm 1992), trú tại Khu phố 6, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh (Quảng Trị) cho rằng, nếu mỗi người dân trở thành một “đại sứ du lịch” thì Quảng Trị sẽ trở thành điểm đến của khách thập phương. Suy nghĩ như vậy, cộng với niềm đam mê và tình yêu dành cho quê hương, Tiến đã tạo ra những chuyên phượt mới mẻ, đầy thú vị.

Đình chỉ công tác Giám đốc Sở Du lịch Bình Định chơi golf khi tỉnh giãn cách xã hội

PV |

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã họp và thống nhất trước hết là tạm đình chỉ công tác của Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Dũng trong thời hạn 30 ngày.

Tiếp xúc với F0 khi đi đánh golf, GĐ Sở Du lịch Bình Định bị đưa đi cách ly

N.C |

Dù UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định về việc tạm dừng các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí để tập trung phòng chống dịch nhưng Giám đốc Sở Du lịch vẫn đi đánh golf rồi tiếp xúc với F0 nên đã bị đưa đi cách ly cùng 3 người khác.