Vực dậy ngành du lịch trong tình hình mới

HỮU LONG - CÁT TƯỜNG |

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề tới các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch. Trước khó khăn, ngành du lịch Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung đã có những hành động phù hợp để từng bước khôi phục và giữ gìn hình ảnh điểm đến Đà Nẵng an toàn, hấp dẫn và mến khách.

Khó khăn chồng chất

Ngày 1.4, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Quỹ Xúc tiến Phát triển Du lịch thành phố tổ chức Tọa đàm “Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng 2021”. Tọa đàm được tổ chức để đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đối với các doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng và mức độ hiệu quả của các giải pháp ứng phó từ chính quyền thành phố và doanh nghiệp trong thời gian qua. Đây cũng là cơ hội để cơ quan quản lý nhà nước đối thoại với các doanh nghiệp du lịch, tiếp nhận các kiến nghị và thảo luận các giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp ngành du lịch Đà Nẵng khôi phục và phát triển trong năm 2021.

Ngành du lịch Đà Nẵng có những hành động phù hợp để khôi phục và giữ gìn hình ảnh điểm đến an toàn, mến khách.
Ngành du lịch Đà Nẵng có những hành động phù hợp để khôi phục và giữ gìn hình ảnh điểm đến an toàn, mến khách.

Ông Đặng Việt Dũng - Chủ tịch danh dự Quỹ Xúc tiến phát triển du lịch TP.Đà Nẵng đánh giá, du lịch vốn là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố Đà Nẵng, tuy nhiên, những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 cùng với tác động của những trận bão lũ triền miên trong năm 2020 đã khiến ngành du lịch Đà Nẵng “kiệt sức” trong thời gian qua.

Không chỉ ảnh hưởng đến Đà Nẵng, ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, năm 2020, ngành du lịch chịu cả nước đều thiệt hại trực tiếp và nặng nề nhất. Mặc dù đã rất nỗ lực kích cầu du lịch nội địa nhưng các chỉ số tăng trưởng của ngành vẫn sụt giảm nghiêm trọng: Lượng khách quốc tế cả năm 2020 ước đạt 3,7 triệu lượt, giảm 80% so với năm 2019; khách nội địa ước đạt 55 triệu lượt, giảm 35% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng thu từ khách du lịch năm 2020 ước đạt 320.200 tỉ đồng, giảm 54% so với năm 2019.

Đâu là giải pháp?

Các chuyên gia đánh giá hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường nên việc dự báo kịch bản tăng trưởng kinh tế xã hội, du lịch, giải trí... chỉ mang tính tương đối và có thể điều chỉnh phù hợp cho từng giai đoạn diễn biến của dịch bệnh. Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết, ngành du lịch thành phố đã xây dựng 2 kịch bản để chủ động ứng phó với dịch trong tình hình mới.

Theo đó, kịch bản 1 nếu Đà Nẵng duy trì tốt việc kiểm soát và khống chế dịch bệnh, không để tái bùng phát dịch, thành phố sẽ đưa vào một số sản phẩm dịch vụ du lịch mới, tuy nhiên tình hình dịch còn diễn biến phức tạp nên người dân và du khách còn tâm lý e ngại đi du lịch. Kịch bản 2, ngành du lịch dự báo vào 6 tháng cuối năm 2021 có đầy đủ vaccine để triển khai rộng rãi ở các nước cũng như ở Việt Nam và vaccine phát huy được hiệu quả ngay. Chính phủ cho phép khôi phục một số đường bay quốc tế. Thành phố Đà Nẵng duy trì tốt việc kiểm soát và khống chế dịch bệnh, không để tái bùng phát dịch. Nếu theo kịch bản này thì Đà Nẵng đưa vào một số sản, phẩm dịch vụ du lịch mới vào hoạt động, từ đó sẽ khôi phục ngành du lịch.

Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết thêm, trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm 2021, ngành du lịch Việt Nam đã xác định tập trung tăng cường liên kết, phối hợp liên ngành, kết nối doanh nghiệp và địa phương triển khai mạnh mẽ chương trình kích cầu du lịch nội địa. Đẩy mạnh công tác truyền thông, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền xúc tiến du lịch nội địa.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch. Tăng cường xúc tiến thị trường du lịch trong nước và duy trì quảng bá du lịch Việt Nam ở nước ngoài, hướng tới các thị trường mục tiêu. Chú trọng đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch, chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ khách du lịch khi du lịch trở lại hoạt động bình thường.

“Tổng cục Du lịch luôn sẵn sàng đồng hành với các địa phương trong phát triển du lịch, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Chúng ta tích cực cùng chuẩn bị để chào đón khách quốc tế trở lại Việt Nam khi các điều kiện cho phép trong thời gian sớm nhất” - ông Ngô Hoài Chung cho biết.

(Nguồn: laodong)

TAGS