Xu hướng du lịch thế giới năm 2022: Đi nhiều, tiêu nhiều

Gia Hân |

Nếu năm 2021 là về du lịch trong nước, thì năm 2022 có thể là năm của các chuyến đi “danh sách hàng đầu”.

Đây là một trong những xu hướng lớn nhất mà những người trong ngành du lịch mong đợi trong năm nay, bất chấp sự khởi đầu đầy biến động của năm 2022 khi biến thể omicron gây "thảm họa toàn diện" cho ngành.

‘Cảm giác cấp bách mới’ để lên đường

Stephanie Papaioannou, phó chủ tịch của công ty du lịch sang trọng Abercrombie & Kent cho biết “cảm giác cấp bách mới” phải đi du lịch.

“Khách cảm thấy mình đã mất hai năm, và những khách hàng lớn tuổi lo ngại về việc sẽ có ít năm sức khỏe còn lại để đi du lịch”, cô nói.

Một cặp đôi tạo dáng trước Machu Picchu, một điểm đến ở Peru đứng đầu danh sách nhiều du khách. Ảnh: Getty
Một cặp đôi tạo dáng trước Machu Picchu, một điểm đến ở Peru đứng đầu danh sách nhiều du khách. Ảnh: Getty

Lee Thompson, đồng sáng lập của công ty du lịch mạo hiểm Flash Pack, cũng đồng ý như vậy.

“Mọi người đang tuyệt vọng để thoát ra ngoài,” anh nói. “Họ đã chờ đợi để được trở lại đó và không hề né tránh những điểm đến quốc tế và những cuộc phiêu lưu lớn chỉ có một lần trong đời.”

Năm của “chuyến đi vĩ đại nhất trong tất cả các chuyến đi.”

Expedia gọi năm 2022 là năm của GOAT, hay “chuyến đi vĩ đại nhất trong tất cả các chuyến đi.”

Trong một cuộc khảo sát với 12.000 khách du lịch ở 12 quốc gia, công ty phát hiện ra rằng 65% người được hỏi đang có kế hoạch ”đi lớn” trong chuyến đi tiếp theo của họ, theo đại diện của công ty. Do đó, họ đã đặt tên cho mong muốn những chuyến đi thú vị và xa hoa là “xu hướng du lịch lớn nhất” trong năm.

 

Một cuộc khảo sát với 12.000 khách du lịch của Expedia cho thấy rằng người dân Singapore ít có khả năng đi du lịch nhất trong thời kỳ đại dịch (59%) và có nhiều khả năng muốn đi du lịch (43%) trong chuyến đi tiếp theo của họ. Ảnh: AFP

Theo một báo cáo của công ty được công bố vào tháng 11/2021 , Amadeus đang chứng kiến ​​sự tăng vọt về lượt tìm kiếm đến “các điểm đến hoành tráng”. Theo báo cáo, lượt tìm kiếm đến Tanzania (+ 36%), chuyến bay đến Petra của Jordan (+ 22%) và đặt chỗ đến các thành phố gần Machu Picchu (gần + 50%) từ năm 2020 đến năm 2021.

Những xu hướng này dự kiến ​​sẽ phát triển trong năm nay, cùng với sự quan tâm đến các hòn đảo ở Ấn Độ Dương cũng như Nam Cực, theo báo cáo.

Decius Valmorbida, chủ tịch phụ trách du lịch của Amadeus, cho biết đại dịch đã thay đổi “tâm trạng của du khách”.

Theo báo cáo xu hướng du lịch của HomeToGo được công bố vào cuối tháng 11, các tìm kiếm về nhà nghỉ ở nước ngoài hiện đang bắt kịp với mức độ năm 2019.

Các điểm đến quốc tế thu hút lượng tìm kiếm tăng mạnh nhất trong năm nay, so với năm 2019, là Tuscany, Ý (+ 141%), Bahamas (+ 129%), Bora Bora của Polynesia thuộc Pháp (+ 98%), Maldives (+ 97%) và miền Nam nước Pháp (+ 88%).

Theo Expedia, các điểm đến quốc tế được tìm kiếm nhiều nhất đối với người Mỹ trong chuyến du lịch năm 2022 là Rome, Bali, London, Paris và Riviera Maya của Mexico - bao gồm Playa del Carmen và Tulum - theo Expedia. Ảnh: Getty
Theo Expedia, các điểm đến quốc tế được tìm kiếm nhiều nhất đối với người Mỹ trong chuyến du lịch năm 2022 là Rome, Bali, London, Paris và Riviera Maya của Mexico - bao gồm Playa del Carmen và Tulum - theo Expedia. Ảnh: Getty

Nghiên cứu cho thấy những người từ 18 đến 34 tuổi đang dẫn dắt xu hướng và các gia đình cũng đang tham gia vào hành động này, Papaioannou của Abercrombie & Kent cho biết.

Bà nói: “Các gia đình đang lựa chọn những điểm đến mà họ luôn mơ ước, đặc biệt là những điểm đến tập trung vào những trải nghiệm ngoài trời như du ngoạn trên sông Nile, Machu Picchu, đi săn và đi sà lan ở châu Âu.

Sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để đi đến một số địa điểm nhất định

Trong khi tàn phá tài chính đối với một số người, đại dịch đã cho phép những người khác - cụ thể là các chuyên gia có thể làm việc tại nhà - tiết kiệm nhiều hơn .

Khoảng 70% khách du lịch giải trí ở các quốc gia lớn, chẳng hạn như Mỹ, Anh, Canada, Nhật Bản và Tây Ban Nha - có kế hoạch chi tiêu cho du lịch vào năm 2022 nhiều hơn mức họ có trong 5 năm qua, theo một báo cáo chung của Thế giới vào tháng 11 Hội đồng Du lịch & Du lịch và trang web du lịch Trip.com.

Trên toàn cầu, chi phí đặt phòng trung bình của HomeToGo đã tăng 54% vào năm ngoái, so với năm 2019, nhưng giá trung bình hàng đêm đã không tăng gần như vậy - khoảng 10% - cho các đặt phòng trong năm nay so với trước đại dịch, Patrick Andrae, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty cho biết.

Ông nói: “Nhu cầu đi du lịch tăng cao dẫn đến việc du khách có những kỳ nghỉ dài hơn, nhiều người chọn thuê một kỳ nghỉ rộng rãi thay vì ở khách sạn.

Theo Expedia, du khách “sẵn sàng hơn bao giờ hết” để chi tiêu cho các chuyến du lịch trong tương lai. Ảnh: Getty
Theo Expedia, du khách “sẵn sàng hơn bao giờ hết” để chi tiêu cho các chuyến du lịch trong tương lai. Ảnh: Getty

Theo dữ liệu của HomeToGo, du khách Mỹ cũng đang tìm kiếm những điểm đến yên tĩnh hơn, sang trọng hơn vào mùa hè này - Maui trên Honolulu, Nantucket trên Cape Cod - mặc dù chi phí cao hơn.

Khách du lịch có thể sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để đi đến một số địa điểm nhất định, thay vì làm cho bản thân chuyến đi trở nên xa xỉ hơn. Theo Expedia, nhiều gấp đôi số người được hỏi ở Mỹ cho biết họ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn để xem các điểm đến, (32%) hơn là đặt các trải nghiệm sang trọng (15%) hoặc nâng cấp phòng hoặc chuyến bay (16%).

Sự sẵn sàng và khả năng chi tiêu nhiều hơn có thể là một điều tốt, vì chi phí đi lại đã tăng lên ở một số nơi. Chỉ số giá du lịch tháng 12 của Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ, đo lường chi phí đi lại ở Hoa Kỳ, cho thấy giá thực phẩm (+ 10%), khách sạn (+ 13,3%) và nhiên liệu động cơ (+ 26,6%) đã tăng so với năm 2019.

Tuy nhiên, giá vé máy bay đã thấp hơn mức của năm 2019 (-17%), theo chỉ số - nhưng điều đó có thể sớm thay đổi, một phần do chi phí nhiên liệu máy bay tăng.

Đoàn tụ gia đình và ‘kết bạn’

Papaioannou cho biết mọi người đang kỷ niệm những cột mốc quan trọng bị bỏ lỡ, thường là với đại gia đình. Dữ liệu của Abercrombie & Kent cho thấy số lượng đặt phòng trong tương lai cho năm khách trở lên tăng 26% so với năm 2019, cô nói.

Mark Hoenig, đồng sáng lập công ty du lịch kỹ thuật số VIP Traveller, đồng ý với các kỳ nghỉ theo kiểu đoàn tụ gia đình trong năm nay.

Mọi người dự kiến ​​sẽ đi du lịch nhiều hơn với bạn bè và gia đình trong năm nay. Ảnh: Getty


“Mọi người vẫn đang bắt đầu dành thời gian cho gia đình,” anh nói. “Các điểm đến cung cấp cho các gia đình lớn nhiều thế hệ, chẳng hạn như những nơi có lượng biệt thự lớn tồn kho cao - bao gồm Caribê, Mexico và Maldives - đang chứng kiến ​​sự gia tăng trong lượng đặt phòng.”

Theo Amadeus, Vương quốc Anh đã chứng kiến ​​sự bùng nổ lượng đặt phòng của các nhóm lớn sau khi các hạn chế được nới lỏng. Đặt chỗ đến các điểm tiệc tùng, chẳng hạn như Las Vegas; Thành phố Cancun, Mexico; và hòn đảo Ibiza của Tây Ban Nha, đã khiến công ty đặt tên “friendcations” là xu hướng du lịch hàng đầu cho năm 2022.

Nhu cầu gia hạn đối với các đại lý du lịch

Elizabeth Gordon, người đồng sáng lập của tổ chức tour du lịch và điều hành chuyến hành trình, cho biết: “Các nhà lập kế hoạch chuyên nghiệp có thể giúp khách du lịch điều hướng” các kiểm tra COVID-19, hạn chế, thay đổi yêu cầu nhập cảnh, thị thực, chuyến bay, chỗ ở, hoạt động và kế hoạch dự phòng”.

Mọi người dự kiến ​​sẽ đi du lịch nhiều hơn với bạn bè và gia đình trong năm nay. Ảnh: Getty
Mọi người dự kiến ​​sẽ đi du lịch nhiều hơn với bạn bè và gia đình trong năm nay. Ảnh: Getty

Ngay cả những “khách du lịch tự túc”, những người thường lên kế hoạch cho các chuyến đi của mình, ngày nay cũng đang tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia để đảm bảo chuyến đi sắp tới của họ được suôn sẻ, theo VIP Traveler’s Hoenig.

(Nguồn: CNBC)

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế

PV |

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng thăm, tặng quà tại huyện Đakrông

Lê Minh |

Ngày 14/1, UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đến thăm, làm việc tại huyện Đakrông (Quảng Trị) và tặng quà cho người dân trên địa bàn. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam.

Quảng Trị liên kết, hợp tác phát triển du lịch với 4 tỉnh, thành phố lân cận

Mai Lâm |

Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, năm 2022 là năm đầu tiên tỉnh Quảng Trị tham gia liên kết, hợp tác phát triển du lịch với 4 tỉnh, thành phố, gồm: Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Gio Linh tập trung phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Hoài Nhung |

Huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các hoạt động du lịch như du lịch biển, du lịch cộng đồng, du lịch hoài niệm chiến trường xưa… Phát huy lợi thế đó, những năm qua, địa phương đã có nhiều cách làm hay để thu hút khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng; nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.