Báo chí Quảng Trị góp phần quảng bá hình ảnh của quê hương, đất nước

Lê Như Tâm |

Trong những năm qua, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tập trung tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của quê hương, đất nước. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh mảnh đất và con người Quảng Trị đến bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời cùng với tỉnh triển khai có hiệu quả các giải pháp khôi phục và phát triển KT-XH, ổn định đời sống Nhân dân.


Để tuyên truyền hiệu quả các ngày lễ lớn, các sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của quê hương, đất nước, ngay từ đầu năm, Báo Quảng Trị tổ chức hội nghị phát động thi đua tuyên truyền về các sự kiện chính trị và các ngày lễ lớn trong năm. Chủ động xây dựng đề cương tuyên truyền chi tiết, có kế

hoạch cụ thể, phân công các phòng chuyên môn, từng phóng viên chủ động bám sát các định hướng, hướng dẫn, đề cương tuyên truyền, nhất là các hoạt động, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để có hướng tuyên truyền phù hợp, hiệu quả, chất lượng.

Nhờ đó, những hoạt động về các sự kiện chính trị và các ngày lễ lớn của tỉnh được các ấn phẩm của Báo Quảng Trị cập nhật liên tục, kịp thời; nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng, cách trình bày hấp dẫn.

Mặt khác, Báo Quảng Trị đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phản ánh toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại của tỉnh, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; thường xuyên có các tuyến tin, bài phát hiện, cổ vũ các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến.

Phóng viên các báo, đài trung ương và địa phương trong tỉnh tác nghiệp ở cơ sở - Ảnh: HÀ TRANG
Phóng viên các báo, đài trung ương và địa phương trong tỉnh tác nghiệp ở cơ sở - Ảnh: HÀ TRANG

Đồng thời, tăng cường đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, góp phần nâng cao nhận thức, định hướng dư luận, củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Song song việc tuyên truyền về các sự kiện chính trị quan trọng, nhiều nhiệm vụ quan trọng khác cũng được Báo Quảng Trị chú trọng từ đầu năm như: công tác tuyên truyền về các giải pháp, hoạt động phục hồi kinh tế, tình hình giải ngân vốn đầu tư công, hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh, kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp và triển khai các giải pháp để thực hiện nghị quyết trong nửa nhiệm kỳ còn lại.…

Phóng viên Báo Quảng Trị đã đầu tư thời gian về cơ sở nắm bắt tình hình dư luận, tâm tư nguyện vọng của người dân, tăng cường phỏng vấn lãnh đạo các sở, ngành chuyên môn, cấp ủy, chính quyền địa phương để phản ánh chân thực, khách quan sự việc, góp phần nâng cao tính phản biện của tờ báo, giúp chính quyền, cơ quan chức năng nắm bắt, giải quyết vụ việc một cách thỏa đáng.

Nhiều bài viết về tăng cường đấu tranh phản bác thông tin xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước; khơi dậy niềm tự hào của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh phát huy truyền thống cách mạng hào hùng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cũng được báo tập trung tuyên truyền.

Ngoài các số báo in ra hằng ngày, đối với các sự kiện quan trọng, báo chủ động tổ chức tuyên truyền đa dạng trên báo điện tử để mở rộng diện bao phủ, đối tượng tiếp nhận và tăng sức thu hút. Đặc biệt, với giao diện báo Quảng Trị điện tử nhiều tính năng mới, cập nhật tin tức thời sự liên tục, sức thu hút của hình ảnh, âm thanh, video clip và cách thể hiện sinh động, hấp dẫn đã mang lại những hiệu quả tích cực, thu hút sự quan tâm của bạn đọc xa gần.

Đài PT-TH tỉnh luôn bám sát định hướng tuyên truyền của các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí tập trung tuyên truyền đậm nét về các chủ đề, chủ điểm, các nhiệm vụ chính trị, sự kiện chính trị quan trọng, các ngày lễ của quê hương, đất nước; chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền hằng tuần, hằng tháng cụ thể, chi tiết để tổ chức sản xuất nhiều tin, bài, phóng sự, chuyên đề, chuyên mục chương trình có chất lượng cao đáp ứng công tác tuyên truyền của tỉnh.

Công tác thông tin tuyên truyền trên sóng phát thanh, truyền hình và Trang thông tin điện tử không ngừng được cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng, sản xuất các chương trình phát thanh, truyền hình sinh động, hấp dẫn tạo được dấu ấn đối với dư luận.

Trang thông tin điện tử của Đài PT - TH Quảng Trị cũng đã cập nhật kịp thời các sự kiện chính trị và các ngày lễ lớn đầy đủ, chính xác, chất lượng, có số người tiếp cận và tương tác cao. Đài PT - TH tỉnh thành lập Tổ mạng xã hội để nhanh chóng cập nhật, đưa các tin tức, vấn đề, các chương trình được dư luận quan tâm lên trang mạng xã hội.

Tạp chí Cửa Việt tiếp tục làm tốt chức năng, nhiệm vụ là diễn đàn văn hóa - văn học nghệ thuật của tỉnh. Thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của tờ tạp chí văn nghệ địa phương góp phần giới thiệu những sự kiện chính trị của quê hương, đất nước, tinh hoa văn hóa của vùng đất, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa - văn học nghệ thuật của tỉnh, quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người Quảng Trị. Trang thông tin điện tử và fanpage trên mạng xã hội của tạp chí thu hút lượt theo dõi, truy cập, tra cứu đông đảo.

Cơ quan thường trú, văn phòng thường trú, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí trung ương, tỉnh, ngành, thành phố đóng trên địa bàn tỉnh đã bám sát địa bàn, nhanh nhạy trong nắm bắt thông tin, phản ánh các sự kiện chính trị, các hoạt động KT-XH, QP-AN, quảng bá hình ảnh Quảng Trị đến bạn đọc, khán thính giả cả nước.

Đặc biệt, có nhiều tin, bài liên quan đến các vụ việc ở địa phương, đơn vị đã được một số cơ quan báo chí trung ương, tỉnh, ngành phản ánh, qua đó giúp cho các đơn vị, địa phương kịp thời nắm bắt tình hình tiến hành xác minh, kiểm tra xử lý và chấn chỉnh, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội.

Những kết quả tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và các sự kiện lịch sử, chính trị của các cơ quan báo chí tỉnh và các cơ quan, văn phòng, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh đã tạo khí thế mới, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước.

Đồng thời, cổ vũ, động viên các cấp, các ngành, doanh nghiệp và Nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Hơn 1.000 tác phẩm dự Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao, du lịch

PV |

Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ nhất đã khai mạc vòng chấm sơ khảo vào chiều 3/8 tại Hà Nội.

Tiếp tục cảnh báo về sự “nguy hiểm chết người” của cá nóc

Hải An |

Mặc dù các cơ quan chức năng đã khuyến cáo, cảnh báo mức độ “nguy hiểm chết người” từ việc sử dụng cá nóc làm thực phẩm, nhưng nhiều người dân ở các làng biển của các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng (Quảng Trị) vẫn mua bán cũng như chế biến thành món ăn từ loài cá “tử thần” này.

ADB dự báo kinh tế Việt Nam phục hồi nửa cuối năm 2023

An Ly |

Các tổ chức quốc tế cho rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2023, đạt khoảng 4,7% cho cả năm nhờ xuất khẩu phục hồi và các chính sách trong nước nới lỏng.

Phóng viên chiến trường Hàn Quốc kể lại thời khắc lịch sử năm 1975

PV |

Vào một chiều cuối tháng 4 lịch sử, phóng viên TTXVN tại Seoul đã có cuộc trao đổi thân tình với ông Ann Byong Chan, phóng viên của nhật báo Hankuk, người từng được cử sang miền Nam Việt Nam để thông tin về tình hình chiến sự và hoạt động của quân đội Hàn Quốc trong giai đoạn tham chiến tại miền Nam trước năm 1975.