Cờ Tổ quốc tung bay giữa vạn lý trùng khơi

Lê An |

Với ngư dân, lá cờ Tổ quốc tung bay trên mỗi con tàu giữa muôn trùng sóng gió biển khơi chính là biểu tượng cho tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý chí lao động sản xuất kiên cường, đoàn kết của biết bao thế hệ. Và chính mỗi con tàu, mỗi lá cờ đang là những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tổ quốc bên mình

Những ngày cận tết Nguyên đán Nhâm Dần, không khí tại các cảng cá Cửa Tùng, Cửa Việt náo nhiệt hơn khi hàng chục con tàu của ngư dân trong tỉnh lần lượt cập cảng tiếp thêm nhiên liệu, nhu yếu phẩm để chuẩn bị vươn khơi. Trên con tàu làm nghề vây rút số hiệu QT 90063TS, ngư dân Nguyễn Văn Giới ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong cùng bạn tàu đang chuẩn bị cho chuyến biển mới. Hành trang cho mỗi chuyến vươn khơi ngoài ngư lưới cụ và các nhu yếu phẩm cần thiết còn có hàng chục lá cờ Tổ quốc. Kiểm tra xong mọi thứ, ông Giới leo lên vị trí cao nhất của con tàu thay mới lá cờ Tổ quốc rồi phát lệnh cho tàu rời cảng.

Lá cờ Tổ quốc luôn được ngư dân treo ở vị trí quan trọng nhất trên tàu - Ảnh: L.A
Lá cờ Tổ quốc luôn được ngư dân treo ở vị trí quan trọng nhất trên tàu - Ảnh: L.A

Trao đổi với chúng tôi trong tiếng máy tàu rền vang, ông Giới bộc bạch, hơn 50 năm bám biển mưu sinh, cờ Tổ quốc là hành trang thiêng liêng đối với ông và các bạn thuyền trong mỗi chuyến biển, là “trái tim” của mỗi con tàu. Khi ra biển, ở khắp các ngư trường từ Bắc vào Nam, chỉ cần nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay trong gió, căng tràn sức sống là ngư dân như được cổ vũ thêm tinh thần, sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kéo lưới nặng tay, cá tôm đầy thuyền. “Giữa trùng khơi mênh mông, thấy cờ đỏ sao vàng như thấy Tổ quốc luôn ở bên mình. Do vậy, lá cờ Tổ quốc luôn được treo ở những vị trí trang trọng nhất trên tàu. Đầu tiên là trên trụ tời gần mũi tàu, vị trí cao nhất của con tàu. Tiếp theo là trên nóc cabin, vị trí của thuyền trưởng. Treo xung quanh cabin và sau lái tàu. Ngoài ra, tôi còn mang theo hàng chục lá cờ mới để sẵn sàng thay những lá cờ bị bạc màu vì sóng gió. Với ngư dân chúng tôi, cờ Tổ quốc lúc nào cũng phải thắm tươi”, ông Giới nói.

Toàn tỉnh hiện có hơn 2.900 tàu cá các loại với gần 7.800 lao động trực tiếp. Mặc dù chẳng ai bắt buộc, quy định nhưng theo chia sẻ của các ngư dân, việc treo cờ Tổ quốc trên tàu từ lâu đã trở thành phong trào, nét văn hóa của làng biển và ngư dân đi biển. Từ trong tâm khảm của họ, lá cờ đỏ sao vàng chính là Tổ quốc. Biển đảo của mình đến đâu thì cờ Tổ quốc tung bay đến đó.​

Cũng gắn bó với nghề biển ngót nghét 30 năm, cũng đã bao lần gặp hiểm nguy do mưa bão, tàu nước ngoài ngang ngược quấy phá nhưng ngư dân Nguyễn Vinh, thuyền trưởng tàu lưới rê bùng nhùng số hiệu QT 95609TS cũng như bao ngư dân khác vẫn can trường bám biển. Anh Vinh chia sẻ, những lúc gặp hiểm nguy, nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay hiên ngang giữa biển trời như động lực giúp ngư dân vượt qua tất cả. Ngư trường của Việt Nam thì ngư dân Việt Nam được đánh bắt, không ai được phép ngăn cản. Hơn nữa, ngư dân hiện nay ra biển không đơn độc mà có nhiều tàu cá trong cùng tổ, đội đoàn kết trên biển sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau.

Ngoài ra, còn có lực lượng chấp pháp trên biển như kiểm ngư, cảnh sát biển luôn theo sát hải trình của những con tàu bảo vệ ngư dân. “Để lá cờ Tổ quốc có thể hiên ngang tung bay trên mỗi con tàu, biết bao thế hệ cha ông chúng ta đã phải đánh đổi bằng xương máu. Bởi vậy, chúng tôi luôn xác định hành trình vươn khơi bám biển không chỉ là cuộc mưu sinh mà còn là để khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Trước mỗi chuyến vươn khơi, nhất là dịp xuất hành đầu năm, việc thay mới cờ Tổ quốc như một niềm tin thành kính với đất nước, với những anh hùng liệt sĩ vị quốc vong thân, cầu mong các anh luôn phù hộ độ trì cho ngư dân vững vàng trước muôn trùng sóng cả”, anh Vinh tự hào nói.

Với ý nghĩa đó, hàng ngàn chiếc tàu cá mang theo cờ Tổ quốc thiêng liêng đang ngày đêm tung bay giữa biển khơi, vừa cùng nhau dệt nên bức tranh lao động sản xuất hăng say, vừa khẳng định chủ quyền biển, đảo mà cha ông bao đời đã đánh đổi máu xương gìn giữ.

Đồng hành với ngư dân

Nhận món quà là lá cờ Tổ quốc từ tay đoàn công tác của Hải đội 202, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trao tặng, ngư dân Nguyễn Chiến, thuyền trưởng tàu cá QT 90099TS liền trang trọng treo ngay lên nóc tàu. Anh Chiến tâm sự, cờ Tổ quốc là hành trang thiêng liêng đối với ngư dân trong mỗi chuyến biển. Giữa trùng khơi bao la, họ nhận ra nhau bằng những lá cờ phấp phới. Lúc trời yên biển lặng, họ đoàn kết cùng nhau đánh bắt. Khi gặp hoạn nạn, nhìn lá cờ đỏ sao vàng, họ nhận ra nhau, hỗ trợ cứu giúp nhau kịp thời.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 202, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân - Ảnh: L.A
Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 202, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân - Ảnh: L.A

Không chỉ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 202, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 còn là người bạn đồng hành với ngư dân, làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển. Thiếu tá Nguyễn Đức Ngọ, Chính trị viên phó Hải đội 202 cho biết, cùng với nhiệm vụ trực tại các điểm đảo, lực lượng cảnh sát biển còn duy trì tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo và kịp thời xử lý tốt các tình huống xảy ra. Thực hiện chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, thời gian qua, Hải đội 202 đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, tăng cường đoàn kết quân dân. Chỉ tính riêng trong năm 2021, đơn vị đã phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị và các địa phương tổ chức thăm, tặng 187 suất quà, trị giá mỗi suất 1 triệu đồng cho gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19. Phát hơn 500 cuốn sổ tay pháp luật cảnh sát biển, gần 3.000 tờ rơi tuyên truyền. Đặc biệt, trong những món quà mà lực lượng cảnh sát biển tặng ngư dân luôn có những lá cờ Tổ quốc.

Thông qua hoạt động này không chỉ động viên tinh thần, tiếp thêm bản lĩnh cho ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, mà còn khơi dậy tinh thần, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển của ngư dân. “Khi làm nhiệm vụ trên biển, được thấy những lá cờ Tổ quốc tung bay trên tàu cá của ngư dân, chúng tôi rất tự hào và hạnh phúc. Mỗi tàu cá của ngư dân đánh bắt ngoài biển xa chính là một cột mốc chủ quyền. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển chúng tôi như được tiếp thêm ý chí, sẵn sàng chấp nhận gian khổ hy sinh ngày đêm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ngư dân, bảo vệ chủ quyền, an ninh, an toàn các vùng biển đảo của Tổ quốc”, Thiếu tá Nguyễn Đức Ngọ khẳng định.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Xứng đáng là ngọn cờ đầu trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo

Phương Nga |

Với phương châm “chung sức vì nhân đạo”, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo từ thiện và không ngừng đổi mới, sáng tạo để xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, tích cực thực hiện các hoạt động vì cộng đồng.

Dưới sông mở hội, nhà nhà cờ bay

Hạnh Nguyên |

Sông Thạch Hãn chảy qua làng Trà Liên quê tôi trong xanh lặng lờ. Có lẽ là một trong những khúc rộng nhất.

Lễ thượng cờ mừng Quốc khánh ở Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

PV |

Chào mừng 76 năm ngày Quốc khánh, nghi lễ thượng cờ cấp quốc gia được tổ chức tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội).

Hình ảnh nhân dân Thủ đô treo cờ rực rỡ kỷ niệm ngày Quốc khánh

PV |

Mặc dù vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch nhưng ở khắp phố phường, ngõ xóm, người Hà Nội vẫn trang trọng cắm lá cờ Tổ quốc trước cửa nhà để chào mừng 76 năm Ngày Quốc khánh 2/9.