Hội ngộ tháng Tư

Tạ Việt Anh |

Quảng Trị cùng khúc ruột miền Trung đang vào Hè. Nắng chói chang và gió rào rạt. Nhiệt độ lên tới trên 40 độ C.

Nắng và nóng không cản được những bước chân người làm báo Đảng mọi miền đất nước. Vậy là sau bao nhiêu mong đợi, cuối cùng, tháng Tư này, những người làm báo Đảng mọi miền đất nước cũng đã tụ hội về đây, mảnh đất Quảng Trị thân thương, tham dự Hội thảo báo Đảng các tỉnh, TP khu vực miền Trung – Tây Nguyên lần thứ 10 (vòng IV) với chủ đề “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”.

Các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo. Ảnh: Trần Long
Các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo. Ảnh: Trần Long
Một hội thảo thiết thực, đông đảo

Mong đợi là bởi sau Hội thảo báo Đảng các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên tại Đắk Nông tháng 3/2019, Báo Quảng Trị đã nhận vinh dự đăng cai cuộc Hội thảo lần thứ 10, vòng IV của gia đình báo Đảng khu vực. Vậy mà niềm vui hội ngộ của những người làm báo đã phải lui lại trong những ngày đất nước căng mình chống dịch Covid-19. Mong ước càng nhiều thì niềm vui càng lớn.

Báo Quảng Trị, đơn vị chủ nhà thể hiện niềm vui được đón tiếp bè bạn đồng nghiệp bằng cách thiết kế và thực hiện một chương trình đủ cả phần “hội” lẫn “thảo” rất khoa học, hấp dẫn. Cách thể hiện niềm vui của chủ nhà còn được thể hiện qua việc mời rất đông các báo bạn tham gia.

Ngoài các báo trong khu vực, cuộc hội tụ nơi đất lửa Quảng Trị còn có sự góp mặt của đại biểu các báo Đảng từ miền núi phía Bắc đến miền Đông Nam Bộ, từ đồng bằng sông Hồng đến vùng châu thổ sông Cửu Long… Có thể nói mà không sợ quá lời, đây là sự hội tụ của những người làm báo Đảng khắp mọi miền đất nước.

Sự góp mặt đông đảo ấy còn có căn nguyên từ việc lựa chọn chủ đề của đơn vị chủ nhà báo Quảng Trị. Một đề tài đầy tính thời sự song cũng là vấn đề những người làm báo Đảng, đặc biệt là báo Đảng các địa phương trăn trở bấy lâu nay.

Như lời Đề dẫn mà Tổng Biên tập báo Quảng Trị Trương Đức Minh Tứ trình bày, Ban Tổ chức hội thảo mong muốn, qua hội thảo tiếp tục làm rõ các vấn đề: Làm gì để tuyên truyền có hiệu quả chủ đề bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ mới; cách thức tổ chức, xây dựng đội ngũ những người viết về đề tài này ra sao; sự đầu tư nguồn lực, sự quan tâm đào tạo nghiệp vụ của các cơ quan chức năng, các cơ quan báo chí cho đội ngũ viết về công tác xây dựng Đảng... một lĩnh vực luôn được coi là “khó, khô, khổ”.

Có thể khẳng định, thông qua cuộc hội thảo, những vấn đề nói trên đã bước đầu được giải quyết, không chỉ với các tham luận trình bày tại hội trường mà còn từ những trao đổi sôi nổi, thậm chí, khá gay gắt bên lề hội thảo giữa những người làm báo đầy tâm huyết, ngay cả trên các chuyến xe đi thăm các di tích, danh thắng.

Cũng cần nói thêm việc Ban Tổ chức cũng đầy sáng tạo khi bố trí các đoàn không đi xe riêng khi di chuyển tại Quảng Trị mà đi chung những chuyến bus cũng tạo cơ hội để các đại biểu có những cuộc giao lưu, trao đổi… đầy thú vị, hấp dẫn.

Cuộc hành hương đầy ý nghĩa

Các đại biểu thăm Thành cổ Quảng Trị. Ảnh: Trần Long
Các đại biểu thăm Thành cổ Quảng Trị. Ảnh: Trần Long
Không phải ngẫu nhiên mà các đồng nghiệp Quảng trị lựa chọn những ngày tháng Tư để mời bạn bè khắp nơi về hội tụ. Tháng Tư luôn là thời điểm đầy ý nghĩa với vùng đất nắng gió này. 51 năm trước, đây là thời điểm diễn ra chiến dịch lịch sử giải phóng Quảng Trị.

Thắng lợi của chiến dịch đưa Quảng Trị trở thành địa phương đầu tiên được giải phóng trong năm 1972, tạo đà cho cuộc Tổng tiến công mùa Xuân năm 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước thu giang sơn về một mối.

Cũng chính vì vậy mà dịp về tham dự hội thảo còn là một cuộc hành hương về những địa danh lịch sử đầy hào hùng mà bi tráng, từ Thành cổ Quảng Trị đến Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, từ cột cờ Hiền Lương đến địa đạo Vĩnh Mốc.

Trong những chặng hành hương đó, bên những mái đầu trẻ trung của những người làm báo hôm nay, còn có những mái đầu bạc của các nhà báo từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều người từng cầm súng, cầm bút ngay trên mảnh đất Quảng Trị này.

Đó cũng là một nét đẹp của những cuộc gặp mặt đại gia đình báo Đảng địa phương, khi luôn trân trọng, đón chào sự hiện diện của các nhà báo nguyên là Tổng Biên tập các báo trong và ngoài khu vực, về góp mặt, chung vui cùng thế hệ kế tiếp, cũng là thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của những người làm báo Đảng.

Tiếp lửa niềm tin

Ba ngày hội thảo tràn đầy niềm vui, chan chứa tình anh em, đồng nghiệp qua những ánh mắt, nụ cười, những vòng tay ôm xiết… dường như quá ngắn. Rồi cũng đến lúc phải chia tay trong sự lưu luyến. Biết làm sao được, công việc đang còn chờ phía trước. Duy có một điều, các đoàn ra về, bên cạnh những kỉ niệm thật đẹp, những tình cảm chứa chan, những hương vị cay nồng của hồ tiêu vùng Cùa, hương mặn mòi của gió biển Cửa Việt, với lời hẹn gặp nhau tại Đà Lạt xứ sở ngàn hoa trong hành trang đại biểu còn có một niềm tin sẽ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ những người lính xung kích trên mặt trận tư tưởng, ngày càng xứng đáng với niềm tin, sự trao phó của Đảng, của dân.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4-2023

Thanh Mai |

Nhiều chính sách về công chức, viên chức, bảo hiểm xã hội sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ tháng 4.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất điều hành từ tháng 4

Anh Minh |

Ngày 31/3, NHNN ra thông báo giảm lãi suất điều hành. Các lãi suất điều hành mới có hiệu lực từ ngày 3/4. Các biện pháp hạ lãi suất điều hành nhằm mục đích để các ngân hàng giảm lãi suất huy động, từ đó, tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế đẩy nhanh tăng trưởng.

Chính sách mới tháng 4: Covid-19 là bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH

Hồng Quang |

Một năm kiểm định đầu vào công chức 2 lần, cho phép bảo lãnh ngân hàng theo phương thức điện tử, bổ sung Covid-19 là bệnh nghề nghiệp... là những chính sách mới sắp có hiệu lực.

Khai thông đường sắt giữa Lào và Trung Quốc từ giữa tháng 4

PV |

Công ty Đường sắt Lào-Trung Quốc (LCR) sẽ bắt đầu vận hành các dịch vụ vận tải xuyên biên giới giữa Vientiane của Lào và Côn Minh của Vân Nam, Trung Quốc vào giữa tháng 4/2023.