Một giải đấu quốc gia mang đến “làn gió mới” cho cầu lông Quảng Trị

Minh Đức |

Giải Cầu lông các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2023 để lại dấu ấn nổi bật trên nhiều phương diện, nhất là những cuộc tranh tài đỉnh cao giữa các tay vợt hàng đầu của cầu lông Việt Nam. Quảng Trị đã hoàn thành xuất sắc công tác phối hợp tổ chức giải thành công cũng như để lại ấn tượng đẹp trong các vận động viên thi đấu. Giải đấu mang tầm quốc gia này sẽ tác động tích cực đến bộ môn cầu lông Quảng Trị từ hệ phong trào cho đến thể thao thành tích cao phát triển lên tầm cao mới.


Tranh tài đỉnh cao

Giải Cầu lông các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2023 - tranh giải Pro Badminton diễn ra từ ngày 14-18/11/2023 tại Quảng Trị, quy tụ 108 vận động viên (VĐV) nam, nữ đến từ 16 tỉnh, thành phố, ngành có phong trào cầu lông mạnh trong cả nước, trong đó có những tay vợt top đầu Việt Nam như: Nguyễn Thùy Linh (Đồng Nai), Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang (TP. Hồ Chí Minh), Nguyễn Tiến Tuấn (TP. Hà Nội), Trần Đình Mạnh, Nguyễn Đình Hoàng (Lâm Đồng), Nguyễn Văn Hải, Thân Vân Anh (Bắc Giang), Trần Văn Trì, Trần Thị Linh Giang (Quảng Trị)... Đây là giải đấu chính thức nằm trong kế hoạch thi đấu các giải thể thao thành tích cao năm 2023 của Cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Cầu lông Việt Nam; phát hiện, tuyển chọn, bổ sung lực lượng VĐV cho đội tuyển quốc gia tham gia thi đấu các giải cầu lông quốc tế trong những năm tới.

Ban tổ chức trao giải cho các tay vợt giành thành tích cao ở nội dung đơn nam - Ảnh: M.Đ
Ban tổ chức trao giải cho các tay vợt giành thành tích cao ở nội dung đơn nam - Ảnh: M.Đ

Bước vào giải đấu, các tay vợt đều thể hiện rõ tài năng, bản lĩnh và quyết tâm chiến thắng, tạo nên nhiều trận đấu hấp dẫn, để lại những ấn tượng và cung bậc cảm xúc khó quên cho người xem. Thùy Linh, Tiến Minh là những tay vợt nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ người hâm mộ. Trong khi Thùy Linh tiếp tục khẳng định vị thế số 1 ở nội dung đơn nữ Việt Nam với phong độ thi đấu ổn định thì những tên tuổi được xếp hạt giống của giải ở những nội dung thi đấu khác gặp nhiều thử thách trên hành trình chinh phục vinh quang.

Vận động viên Nguyễn Thùy Linh bảo vệ thành công HCV nội dung đơn nữ Giải Cầu lông các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2023 - Ảnh: M.Đ
Vận động viên Nguyễn Thùy Linh bảo vệ thành công HCV nội dung đơn nữ Giải Cầu lông các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2023 - Ảnh: M.Đ

Đối với Tiến Minh, chặng đường bảo vệ ngôi vương của anh luôn gặp nhiều khó khăn trước các tay vợt trẻ. Cũng chính vì thế, nội dung thi đấu đơn nam diễn ra hấp dẫn, kịch tính từ vòng bảng cho đến trận chung kết.

Điều bất ngờ đã xảy ra khi trong trận chung kết đơn nam, tay vợt trẻ Tiến Tuấn đã lội ngược dòng thành công trước “tượng đài” Tiến Minh để giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số 2-1, đoạt HCV. Các nội dung thi đấu đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ cũng diễn ra vô cùng kịch tính.

Nổi bật là ở trận bán kết đôi nam nữ, đôi VĐV người Quảng Trị là Trần Văn Trì - Linh Giang được đánh giá là ứng cử viên vô địch đã thất bại với tỉ số chung cuộc 2-1 trước đôi VĐV Trần Đình Mạnh - Nguyễn Vũ Ngọc Trân (Lâm Đồng), dù trước đó, đôi VĐV Quảng Trị dẫn trước 1-0 trong set 1. Ở nội dung chung kết đôi nam, hai đôi VĐV Nguyễn Chí Đức - Lê Văn Tú (TP. Hà Nội) và Trần Đình Mạnh - Nguyễn Đình Hoàng (Lâm Đồng) đều thi đấu hết mình, tạo nên một trận cầu mãn nhãn và giàu cảm xúc, phần thắng thuộc về đôi VĐV Lâm Đồng với tỉ số chung cuộc 2-1.

Kết thúc giải, HCV đơn nam thuộc về VĐV Nguyễn Tiến Tuấn (TP. Hà Nội), HCV đơn nữ thuộc về VĐV Nguyễn Thùy Linh (Đồng Nai), HCV đôi nam thuộc về đôi VĐV Trần Đình Mạnh - Nguyễn Đình Hoàng (Lâm Đồng), HCV đôi nữ thuộc về đôi VĐV Vũ Thị Trang - Vũ Thị Anh Thư (TP. Hồ Chí Minh), HCV đôi nam nữ thuộc về đôi VĐV Phạm Văn Hải - Thân Vân Anh (Bắc Giang).

Nhiều ấn tượng đẹp về Quảng Trị

Phó Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông Việt Nam Lê Tấn Đạt cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) chọn Quảng Trị đăng cai tổ chức Giải Cầu lông các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2023 là có cơ sở.

Ngoài việc lãnh đạo tỉnh, ngành VH,TT&DL, các đơn vị, địa phương liên quan đều dành nhiều quan tâm đến sự kiện thể thao này thì người dân luôn ủng hộ và cổ vũ hết mình vì tình yêu thể thao. Sự kiện này được tổ chức cũng nhằm đáp ứng nhu cầu, mong muốn của người hâm mộ là được xem trực tiếp những VĐV nổi tiếng tranh tài ở Quảng Trị. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất phục vụ giải, đội ngũ trọng tài đáp ứng được yêu cầu; các lực lượng được phân công làm nhiệm vụ như công an, y tế... luôn đảm bảo.

Giải Cầu lông các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2023 quy tụ những ngôi sao cầu lông hàng đầu Việt Nam - Ảnh: M.Đ
Giải Cầu lông các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2023 quy tụ những ngôi sao cầu lông hàng đầu Việt Nam - Ảnh: M.Đ

Quảng Trị còn là địa điểm có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, di tích lịch sử nổi tiếng và có nhiều địa chỉ đỏ để tổ chức hoạt động về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ. Chúng tôi đánh giá cao tỉnh Quảng Trị đã đảm bảo các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất phục vụ giải, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn... qua đó góp phần quan trọng vào thành công của giải.

Những ngày qua, các trưởng đoàn, HLV, VĐV đã có nhiều kỷ niệm đẹp về mảnh đất và con người Quảng Trị. Tay vợt nữ số 1 Việt Nam Nguyễn Thùy Linh vui vẻ nói: “Lần đầu tiên đến Quảng Trị nhưng tôi nhận được rất nhiều tình cảm tốt đẹp từ người dân nơi đây. Những tiếng hò reo trên khán đài và số lượng người xem đông khiến tôi cảm nhận rõ tình yêu của người Quảng Trị dành cho bộ môn cầu lông.

Những ngày qua, tôi cũng đã nhận được quà, thư viết tay và hoa của nhiều người yêu mến mình tại Quảng Trị, có những người không ngại đường xa đến để động viên, cổ vũ. Đây chính là động lực để tôi cũng như các tay vợt khác nỗ lực thi đấu hết mình, mang đến nhiều trận đấu hay như một sự tri ân, lời cảm ơn đến người hâm mộ”.

Nhiều năm qua, điều mà những người yêu cầu lông tỉnh nhà chờ đợi nhất chính là Quảng Trị đăng cai tổ chức giải quốc gia và có đội tuyển Quảng Trị tham gia. Vì thế, khi Giải Cầu lông các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2023 diễn ra đã đón nhận rất nhiều sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân. Thêm một điều đáng tự hào nữa đó là đội ngũ trọng tài Quảng Trị đã được tin tưởng bố trí điều hành nhiều trận đấu quan trọng của giải.

Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Phan Văn Hóa cho biết, qua giải đấu này, thể thao Quảng Trị đã từng bước khẳng định được vị thế trên nền thể thao quốc gia, nổi bật là hoàn thành tốt nhiệm vụ đăng cai tổ chức giải; đội ngũ trọng tài điều hành giải chính xác; VĐV của tỉnh thi đấu khá tốt; tạo ấn tượng đẹp về hình ảnh Quảng Trị trong lòng các VĐV khác...

Ngành VH,TT&DL cũng có thêm nhiều bài học quý giá để tổ chức các giải đấu cấp tỉnh có tính chuyên nghiệp, quy mô, chất lượng hơn; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ trọng tài để phục vụ giải đấu các cấp; động viên, khuyến khích phong trào cầu lông phát triển sâu rộng và đầu tư nhiều hơn cho đội tuyển cầu lông Quảng Trị nâng cao thành tích trên đấu trường quốc gia. Thành công ở giải đấu năm nay tạo một tín hiệu vui cho thể thao Quảng Trị sẵn sàng đón chào những làn gió mới...

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Khai mạc Giải Cầu lông các lứa tuổi tỉnh Quảng Trị mở rộng năm 2023

Hoài Nhung |

Ngày 13/10, tại TP. Đông Hà, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Giải Cầu lông các lứa tuổi tỉnh Quảng Trị mở rộng năm 2023.

VĐV Quảng Trị giành HCV đôi nam nữ Giải Vô địch Cầu lông cá nhân quốc gia năm 2023

Minh Đức |

Từ ngày 29/8-2/9, tại Nhà Thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang, Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang tổ chức Giải Vô địch Cầu lông cá nhân quốc gia năm 2023 tranh giải Yonex-Sunrise.

Tay vợt nhí triển vọng của cầu lông Quảng Trị

Hoài Diễm Chi |

Có định hướng và niềm đam mê từ khi còn rất nhỏ, Hoàng Gia Huy (sinh năm 2013) ở Khu phố 1, phường Đông Lễ, TP. Đông Hà, luôn kiên trì theo đuổi và tập luyện bộ môn cầu lông. Đến nay, tuy chỉ mới tròn 10 tuổi nhưng cậu bé đã có một hành trang với những tấm huy chương và vô số lần thi đấu, cọ xát tại nhiều giải đấu lớn trên toàn quốc. Bằng sự nỗ lực phấn đấu cộng với sự tự tin, Gia Huy hiện đang là tay vợt nhí nhiều triển vọng của cầu lông Quảng Trị…

Khai mạc Giải cầu lông Hội Nhà báo Quảng Trị mở rộng năm 2023

Đức Việt |

Hướng tới kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 (1925 - 2023), sáng nay 10/6, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị tổ chức giải cầu lông mở rộng năm 2023. Tổng Biên tập Báo Quảng Trị, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Trương Đức Minh Tứ; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tham gia giải và đông đảo cán bộ, hội viên và các VĐV dự lễ khai mạc.