Nghĩa tình Hướng Linh

Lâm Khanh |

Chúng tôi lên xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) dưới sức nóng hầm hập vào những ngày cuối tháng 5. Dẫu mảnh đất này không còn xa lạ với tôi nhưng cứ mỗi lần đến đây đều mang theo những cảm xúc khác lạ, trước hết đó là sự cảm nhận về những đổi thay của một vùng đất xa xôi ở phía Bắc huyện Hướng Hóa.

Không còn đèo dốc, khe suối gập ghềnh, không thấy sự thâm u rợn ngợp, đồi núi Hướng Linh bây giờ đang vươn dài theo những cánh quạt điện gió. Giao thông được mở mang, bản làng được quy hoạch, tái định cư, cuộc sống của người dân đã cơ bản ổn định. Chúng tôi có dịp gặp lại cụ ông Hồ Văn Hinh ở thôn Hoong Mới, người tiên phong trong vận động người dân chấp hành chủ trương tái định cư, nhường lại đất đai, vườn tược để xây dựng lòng hồ thủy điện Rào Quán rồi vào đây tạo lập cuộc sống mới.

Đoàn viên PC Quảng Trị kiểm tra, thay thế miễn phí thiết bị điện cho các hộ dân ở xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa -Ảnh: H.N.K
Đoàn viên PC Quảng Trị kiểm tra, thay thế miễn phí thiết bị điện cho các hộ dân ở xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa -Ảnh: H.N.K

Còn nhớ mấy năm trước, tôi theo đoàn tình nguyện của Đoàn Thanh niên PC Quảng Trị lên kiểm tra an toàn hệ thống điện thắp sáng và sửa chữa lắp đặt miễn phí thiết bị điện sinh hoạt cho các hộ dân ở xã Hướng Linh thì ông Hinh đã khẳng khái bảo rằng: “Các chú cứ đi kiểm tra, giúp đỡ các hộ neo đơn, khó khăn trước đã, nhà tôi thì các chú đến kiểm tra sau cũng được”. Câu nói ấy đã neo giữ trong lòng tôi về tinh thần vì cộng đồng mà trên hết là niềm tin và sự tin yêu của ông dành cho những đoàn viên, thanh niên ngành điện Quảng Trị.

Về phía những đoàn viên năng nổ hay những thủ lĩnh đoàn ngày ấy như Phạm Xuân Phú cũng đã gắn bó thân quen với các bản làng Hướng Linh kể từ ngày PC Quảng Trị nhận đỡ đầu xã Hướng Linh. Đây là một việc làm thiện nguyện nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội mà đơn vị đã chú trọng triển khai.

Được biết trong những năm qua, PC Quảng Trị luôn nỗ lực đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng với mong muốn “thắp sáng niềm tin”. Bên cạnh đó, công ty còn triển khai nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo để cùng nhau thắp lửa yêu thương với các mảnh đời bất hạnh, ấm áp nghĩa tình với những phận đời kém may mắn nơi Trung tâm Mái ấm tình hồng, những đồng nghiệp không may bị tai nạn hay các hộ dân nghèo khó ở vùng trũng Hải Lăng, miền núi cao Hướng Hóa…

Ngoài nguồn quỹ phúc lợi xã hội của doanh nghiệp, PC Quảng Trị đã có sáng kiến nhằm huy động sự chung tay đóng góp của các nhà hảo tâm thông qua chương trình “Nối vòng tay nhân ái” được tổ chức hằng năm. Từ chương trình này, công ty đã huy động được hàng trăm triệu đồng để tiến hành trao hàng trăm suất quà cho hộ nghèo ở xã Hướng Linh, các cháu ở Trung tâm Mái ấm tình hồng và nhiều hộ nghèo khác trên địa bàn tỉnh…

Ngoài việc thường xuyên tổ chức các đợt trao hàng trăm phần quà thì PC Quảng Trị còn quan tâm xây dựng, hỗ trợ địa phương một số công trình phúc lợi thiết thực như 1 giếng khoan trị giá 30 triệu đồng; sửa chữa, thay thế thiết bị điện miễn phí cho các hộ dân. Đây là những công trình, phần việc mang lại những giá trị thiết thực trong đời sống dân sinh cho người dân Hướng Linh.

Nhằm chung tay cùng địa phương trong công tác khuyến học, an sinh xã hội, PC Quảng Trị đã tiến hành xây dựng công trình “Ánh sáng học đường” tại Trường TH&THCS Hướng Linh. Trường TH&THCS Hướng Linh có 5 điểm trường với 491 học sinh, 99% học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện tại, hệ thống điện, đèn chiếu sáng, quạt trần của trường đã xuống cấp, làm giảm chất lượng ánh sáng và khả năng thông gió tại các phòng học, ảnh hưởng đến chất lượng dạy, học, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện đến giáo viên và học sinh.

Xuất phát từ thực tế đó, cuối tháng 3/2023, PC Quảng Trị đã tiến hành khảo sát, lập phương án và thi công hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình gồm các hạng mục: lắp đặt 11 đèn led bán nguyệt 1,2 m; 40 bóng trụ bảng trắng 30W; 34 bộ quạt trần, 25 bộ quạt tường... Tổng giá trị của công trình là 40 triệu đồng.

Hiệu trưởng Trường TH&THCS Hướng Linh Lê Minh Quốc gửi lời cảm ơn đến PC Quảng Trị đã quan tâm xây dựng công trình. Công trình đưa vào sử dụng đã giúp học sinh và giáo viên có điều kiện dạy - học tốt hơn, đảm bảo an toàn, tiết kiệm trong quá trình sử dụng các thiết bị điện tại trường học, tạo nên môi trường học tập an toàn, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Qua nhiều năm gắn bó với ngành điện, đi từ miền núi cao xa xôi Hướng Linh đến vùng trũng Hải Lăng hay những gia đình chính sách ở vùng đất đỏ Vĩnh Linh, Cam Lộ, tôi cảm nhận được những giá trị lớn lao và thiết thực từ những công trình, phần việc mà PC Quảng Trị đã mang lại.

Đó là dành sự quan tâm đến người nghèo, đối tượng chính sách và những trẻ em mồ côi có hoàn cảnh bất hạnh…Kịp thời sẻ chia và tiếp thêm động lực là phương châm, hành động, hàm chứa các giá trị nhân văn sâu sắc mà PC Quảng Trị đã, đang và tiếp tục thực hiện.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Dòng điện hiện đại trên mảnh đất của Chiến thắng Khe Sanh lịch sử

Thục Khanh |

55 năm sau Chiến thắng Khe Sanh lịch sử, trên một vùng bị đạn bom cày xới, thị trấn Khe Sanh nói riêng và huyện Hướng Hóa nói chung đã tươi xanh trở lạị.

Kỷ niệm 50 năm phát triển Điện lực Quảng Trị và dấu ấn Đoàn Đ73

Tân Nguyên |

Ngày 6/5, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm phát triển Điện lực Quảng Trị và dấu ấn Đoàn Đ73.

Xác minh vụ mất trộm thiết bị điện đường dây 220 kV Đông Hà – Lao Bảo

Trường Nguyên |

Thông tin từ Ban Thường trực Ban Chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp tỉnh Quảng Trị cho biết, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một số cột điện thuộc đường dây 220 kV Đông Hà - Lao Bảo bị mất dây tiếp địa, bulong. Đơn vị đã đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo cơ quan công an điều tra xác minh.

Tháng 3 và tuổi trẻ Điện lực miền biên giới

Bội Nhiên |

Như sức xuân của tuổi trẻ, tháng 3 hàng năm đón nhận nhiều dấu ấn của thế hệ thanh niên đang công tác trong toàn Công ty Điện lực Quảng Trị nói chung và ở Điện lực Khe Sanh nói riêng. Bằng sức trẻ và nhiệt huyết của mình, tuổi trẻ Điện lực Khe Sanh đã và đang tiếp nối tinh thần xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo của thanh niên với những biểu hiện sinh động trong các phong trào vì cuộc sống cộng đồng và xây đắp văn hóa doanh nghiệp.