Quảng Trị - nơi khát vọng hòa bình có trong từng tấc đất

Đào Tâm Thanh |

Ngày 26/6/2023, UBND tỉnh Quảng Trị có cuộc họp bàn kế hoạch tổ chức Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 với thông điệp “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”, tạo ra không gian hội tụ và sáng tạo, chuyển tải giá trị hòa bình. Đây có thể xem là bước khởi động tích cực của một lễ hội hoành tráng, mang đặc trưng riêng có, hướng đến tháng tri ân trên đất thiêng Quảng Trị vào năm 2024 đang được dư luận quan tâm, ủng hộ, chờ đợi và đón nhận.


Từ cuộc kháng chiến vì hòa bình...

Có thể nói, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu là một cuộc kháng chiến thấm đượm chủ nghĩa nhân văn, từ mục đích, động lực đến kết quả cuối cùng đạt được. Trong cuộc kháng chiến này, tất cả những đức tính tốt đẹp nhất của con người Việt Nam đã phát triển chưa từng thấy, mà đỉnh cao là khát vọng giành độc lập, thống nhất cho dân tộc, vì một nền hòa bình vững bền cho đất nước và cho cả nhân loại.

Chúng ta đã tổ chức kháng chiến giành lại độc lập, tự do, đem lại hòa bình cho non sông, đất nước ta một cách có văn hóa, kế thừa và phát huy những giá trị và truyền thống giữ nước quý báu của cha ông cũng như tinh hoa nghệ thuật quân sự thế giới.

Du khách quốc tế tham quan Bảo tàng Thành Cổ Quảng Trị -Ảnh: Đ.T
Du khách quốc tế tham quan Bảo tàng Thành Cổ Quảng Trị -Ảnh: Đ.T

Năm tháng trôi qua nhưng sẽ không thể làm phai mờ một thực tế gây xúc động lòng người khi cả một dân tộc quật cường chiến đấu dưới mưa bom, bão đạn hàng chục năm nơi tuyến đầu, vượt lên sự hủy diệt, càng đánh càng mạnh, càng mạnh càng thắng; đương đầu với hàng triệu tấn bom đạn của đế quốc Mỹ nhưng vẫn xây dựng chế độ mới vững chắc ở hậu phương lớn miền Bắc, đạt được những thành tựu kỳ diệu, không ngừng cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Chính một người Mỹ là Maicơn Mắc Lia trong cuốn: “Cuộc chiến tranh mười nghìn ngày” đã phải thốt lên: “Lịch sử phải đánh giá họ (người Việt Nam yêu nước ở cả hai miền Nam- Bắc) cao nhất về sức chiến đấu ngoan cường và dũng cảm của con người”.

Tổng kết giai đoạn lịch sử hào hùng này, Đảng ta đã nhận định rằng, thắng lợi của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta là sự toàn thắng về trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam và khát vọng cháy bỏng vì hòa bình. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã huy động tổng lực sức mạnh nội sinh từ làng đến nước, “một người làm một trận, muôn nghìn người làm một trận”, “dĩ đoản chế trường”, xem xét thời, thế, cơ, sức, để phát huy ý chí quyết chiến, quyết thắng của từng con người, từng đơn vị, từng địa phương kết hợp với sức mạnh của dân tộc, của thời đại để giành lấy hòa bình cho đất nước.

Đặc biệt, trong kháng chiến chống Mỹ, Đảng ta rất quan tâm đến nguyện vọng hòa bình của nhân dân thế giới. Chúng ta hiểu rõ ý nghĩa và giá trị của hòa bình, một mục tiêu lớn của thời đại, có quan hệ đến vận mệnh của nhân loại, vì thế chúng ta đã xác định tiến hành kháng chiến đánh bại hành động xâm lược của đế quốc Mỹ cũng chính là đóng góp sức mình để gìn giữ hòa bình thế giới.

Thời điểm bấy giờ nhân dân thế giới đã nhận rõ cuộc kháng chiến chống Mỹ của Nhân dân Việt Nam là cuộc chiến đấu tiêu biểu cho chính nghĩa chống phi nghĩa, văn minh chống bạo tàn. Ủng hộ Việt Nam là ủng hộ những người chiến đấu bảo vệ những giá trị nhân văn của loài người, bảo vệ những tư tưởng tiến bộ của thời đại.

Vì lẽ đó, ở nhiều nước trên thế giới, hai tiếng: Việt Nam - Hồ Chí Minh đã trở thành khẩu hiệu hành động, tập hợp nhiều tầng lớp nhân dân đoàn kết với Việt Nam. Việt Nam đã giành được thắng lợi nhờ biết lấy thành quả của cuộc kháng chiến để mở rộng và tăng cường đoàn kết quốc tế. Và cũng chính sự đoàn kết và ủng hộ của quốc tế đã trở thành một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ của Nhân dân Việt Nam.

...Đến Lễ hội Vì hòa bình ở Quảng Trị

Quảng Trị là một vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, con người trên mảnh đất này với phẩm chất lao động cần cù, chịu khó, truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường đã làm nên những kỳ tích hào hùng, để lại nhiều di sản văn hóa truyền thống vô cùng quý giá.

Đặc biệt, qua hai cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc, lịch sử đã để lại trên mảnh đất này một hệ thống di tích lịch sử cách mạng có giá trị tiêu biểu, mang tầm vóc quốc gia, quốc tế. Có thể khẳng định rằng, trong kho tàng các di sản văn hóa Quảng Trị (cả vật thể và phi vật thể) thì di sản văn hóa chiến tranh cách mạng là đồ sộ, hoàn toàn xứng đáng đứng vào vị trí những địa danh nổi tiếng hàng đầu của đất nước và thế giới.

Những năm qua, Quảng Trị đã tổ chức thành công, tạo tiếng vang lớn với các lễ hội mang ý nghĩa sâu sắc, tiêu biểu là Lễ hội Thống nhất non sông, Lễ hội Tri ân tháng Bảy, Lễ hội Văn hóa- Du lịch Nhịp cầu Xuyên Á... Vào tháng 7/2024, Lễ hội Vì hòa bình cũng sẽ được dự kiến tổ chức trang trọng, ấn tượng tại Quảng Trị. Đến với Quảng Trị, du khách sẽ có dịp sống, trải nghiệm với những câu chuyện bất khuất của con người và vùng đất một thời lửa đạn. Người Quảng Trị cùng cả nước đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc mình và cũng vì phẩm giá con người, vì khát vọng hòa bình cao cả của nhân loại.

Trong tổng số trên 490 di tích toàn tỉnh thì loại hình di tích lịch sử cách mạng chiếm phần lớn. Trong đó nhiều di tích gắn với những địa danh lịch sử đã trở thành huyền thoại như: Đường Hồ Chí Minh, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Đường 9, Tà Cơn, Khe Sanh, Dốc Miếu, Cồn Tiên, Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, Vịnh Mốc, Thành Cổ Quảng Trị…

Những tên đất, tên làng ấy đã trở thành một vùng ký ức sâu thẳm đối với lớp lớp các thế hệ chiến sĩ cả nước, gia đình, con em họ, những thế hệ trẻ hôm nay quan tâm đến lịch sử nước nhà. Vì vậy, có thể xem cả Quảng Trị là một bảo tàng chiến tranh lớn, một “sa bàn” cực kỳ phong phú, đầy đủ, mô tả cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam ở thế kỷ XX; là xứ sở của những kỳ tích huyền thoại về tinh thần yêu nước trong một thời đại rất đặc biệt của nhân loại; là nơi thể hiện rõ ràng nhất, sinh động nhất, thuyết phục nhất khát vọng hòa bình của Nhân dân Việt Nam và nhân loại.

Có thể thấy, Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 theo dự kiến tổ chức từ ngày 20 - 26/7/2024 sẽ đáp ứng nguyện vọng của đông đảo du khách, là dịp để du khách trong nước và quốc tế đến với Quảng Trị trong tháng Bảy tri ân, tháng Bảy nghĩa tình. Năm 2024, kỷ niệm 70 năm sự kiện cầu Hiền Lương, sông Bến Hải ở Quảng Trị trở thành giới tuyến chia cắt đất nước. Đây có thể là nơi tụ hội những nét đặc sắc nhất của Lễ hội Vì hòa bình. Cùng với việc thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn, khởi tiếng chuông khát vọng hòa bình ở Thành Cổ Quảng Trị... sẽ tạo được điểm nhấn lễ hội riêng có của tỉnh Quảng Trị.

Tất cả vẫn đang còn ở phía trước, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực, sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, sự tâm huyết của từng du khách đối với những trải nghiệm của mình trên đất Quảng Trị trong mùa Lễ hội Vì hòa bình năm 2024. Mục đích hướng tới của lễ hội là tạo ra các điểm nhấn cảm xúc mang cả thế giới hòa bình đến Quảng Trị. Và điểm khác biệt là mỗi người dân Quảng Trị sẽ trở thành một đại sứ vì hòa bình. Du khách đến với Quảng Trị sẽ hòa nhập với lễ hội, đặt trên vai sứ mệnh mang giá trị vì hòa bình đi muôn nơi…

Những dự định này hy vọng sẽ trở thành hiện thực sống động. Bởi đến với Quảng Trị, du khách sẽ thấy khát vọng hòa bình có trong mỗi con người, mỗi làng quê, trong từng viên gạch, từng tấc đất đã từng nhuộm thắm máu đào của các anh hùng liệt sĩ trong các cuộc trường chinh giữ nước.

Xin có cuộc hẹn trùng phùng cùng du khách sau hơn 300 ngày nữa trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Người tiên phong sản xuất giống cây lâm nghiệp công nghệ cao ở Quảng Trị

Nguyễn Trang |

Anh Võ Long Thành sinh năm 1992, ở Khu phố 6, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh. Năm 2018, anh quyết tâm khởi nghiệp bằng hướng đi ít người trẻ lựa chọn, đó là xây dựng vườn sản xuất cây giống lâm nghiệp chất lượng cao. 

Thu hồi đất hơn 50 ha đất của Công ty Hoàng Khang Quảng Trị do dự án chậm tiến độ

Vân Phong |

Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận, UBND tỉnh vừa có quyết định thu hồi 504.426 m2 tại Cụm công nghiệp Đông Gio Linh, xã Gio Việt, huyện Gio Linh của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị (Công ty Hoàng Khang Quảng Trị) đã được UBND tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất tại Quyết định 1793/QĐ-UBND ngày 2/10/2012 và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BI 824789 cấp ngày 19/8/2013.

Hướng đi mới của du lịch miền Tây Quảng Trị

Yên Mã Sơn |

Với điều kiện tự nhiên lý tưởng, các địa phương ở miền Tây Quảng Trị đã tận dụng và “đánh thức” tiềm năng du lịch bằng những bước đi mới, có tính đột phá…

Hội nghị thường niên giữa Sở Y tế tỉnh Quảng Trị với 3 Sở Y tế 3 tỉnh Savannakhet, Salavan và Mukdahan năm 2023

Bội Nhiên |

Ngày 28/6/2023, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Hội nghị thường niên giữa Sở Y tế (SYT) tỉnh Quảng Trị (CHXHCN Việt Nam) với 3 SYT 3 tỉnh Savannakhet, Salavan (CHDCND Lào) và Mukdahan (Vương quốc Thái Lan) năm 2023 được tổ chức với sự tham dự của các bên nhằm đi đến thống nhất nội dung hợp tác y tế trong giai đoạn 2023-2025.