Thanh niên Cuba tưởng nhớ Lãnh tụ Fidel Castro

PV |

Hàng trăm thanh niên đã tề tựu nơi bậc thềm biểu tượng của Đại học La Habana tối 25/11 (giờ địa phương) để tưởng nhớ nhà lãnh đạo lịch sử của Cách mạng Cuba Fidel Castro vào dịp tròn 7 năm ngày mất của ông (25/11/2016 - 25/11/2023).

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel cùng nhiều quan chức cấp cao khác của đảo quốc Caribe cũng có mặt tại gala chính trị - văn hóa tôn vinh nhà lãnh đạo cách mạng có tầm ảnh hưởng thế giới này.

Chính tại nơi vị Tổng tư lệnh Cuba đã học tập và rèn giũa mình thành một chiến sỹ cách mạng, Bí thư thứ nhất Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba Aylín Álvarez nhấn mạnh rằng những người trẻ Cuba vẫn luôn cảm nhận được hình bóng Fidel gần gũi ngay cả khi ông đã đi xa, những tư tưởng của ông tiếp tục là kim chỉ nam cho thế hệ mai sau. Thủ lĩnh thanh niên Cuba khẳng định Fidel Castro mãi là “Người du kích, chính khách, hình mẫu của cả một dân tộc bảo vệ nền Cách mạng của chính mình”.

 

Trước đó, nhiều hoạt động cũng đã diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố của Cuba, cũng như ở nhiều nước trên thế giới để tưởng nhớ “Người khổng lồ cuối cùng của thế kỷ XX”.

Trên tài khoản mạng xã hội cá nhân, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez trang trọng viết: “Fidel vẫn sống giữa chúng ta, bằng sự nghiệp đầy cảm hứng và niềm tin vô hạn vào con người, vào Cách mạng Cuba và vào một thế giới tốt đẹp nhất có thể”.

Về phần mình, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero khẳng định sẽ luôn trung thành với di sản và tấm gương của Lãnh tụ Fidel Castro, người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập ngày nay.

Fidel Castro Ruz, người tập hợp các lực lượng cách mạng Cuba vào một chính đảng duy nhất và sáng lập Nhà nước xã hội chủ nghĩa tại đảo quốc Caribe, đã ghi lại dấu ấn đậm nét không chỉ trong lịch sử của Hòn đảo Tự do mà còn cả trong lịch sử của Mỹ Latinh, châu Phi và thế giới nói chung. Ông từng nắm giữ chức vụ Thủ tướng Cuba từ năm 1959 tới năm 1976, và sau đó là Chủ tịch Cuba cho tới khi từ nhiệm vào năm 2008. Ông cũng là Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba trong giai đoạn 1965 - 2011.

Trong cuộc tấn công lịch sử vào trại lính Moncada ngày 26/7/1953 - sự kiện thường được kỷ niệm như khởi đầu của cuộc Cách mạng 1959, Fidel vừa là nhà chỉ huy, vừa là chiến sỹ nơi tuyến đầu. Sau khi cách mạng thành công, tinh thần tiên phong gương mẫu đó vẫn tiếp tục được ông thể hiện cả trong các chiến dịch quốc phòng như chiến dịch truy quét các nhóm vũ trang phản cách mạng hay Chiến thắng Girón năm 1961.

Lòng quả cảm và tinh thần đối đầu trực diện hiểm nguy là điều mà Fidel chưa bao giờ thiếu hay đánh mất, kể cả khi đã là lãnh đạo tối cao của Cuba. Ông đã được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness là người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất do các thế lực vây cánh tiến hành: tổng cộng 638 vụ theo thống kê chính thức của Cuba.

Với người Việt Nam, Chủ tịch Fidel Castro được nhớ đến cùng câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Ông là nguyên thủ đầu tiên và duy nhất thăm vùng mới giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị, ngay vào thời điểm cuộc chiến vẫn còn khốc liệt vào tháng 9/1973, theo đề xuất của chính ông.

Lòng quả cảm của ông không chỉ thể hiện qua những hành động đó, mà còn cả trong việc dám chọn lựa một con đường chông gai nhưng đúng đắn để theo đuổi và sau này là phát triển đất nước, đi ngược lại lối mòn của tất cả các nước trong khu vực khi đó và thách thức siêu cường lớn nhất thế giới chỉ cách Cuba 150 km đường biển, để bảo vệ khát vọng về độc lập và tự chủ của dân tộc mình. Chính những điều này đã tạo nên sức lôi cuốn mạnh mẽ của Fidel nói riêng và của cách mạng Cuba nói chung trên thế giới, đặc biệt là tại khu vực Mỹ Latinh.

(Nguồn: Ngày Nay)

Nam thanh niên vận chuyển 12.000 viên ma túy trên Quốc lộ 9

Lê Trường |

Sáng nay 22/11, thông tin từ Công an huyện Đakrông (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ 1 nam thanh niên có hành vi vận chuyển trái phép 12.000 viên ma túy tổng hợp.

Cam Lộ: Chủ tịch UBND huyện đối thoại với thanh niên

Anh Vũ |

Huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vừa tổ chức đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND huyện với hơn 100 đoàn viên, thanh niên để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ trên địa bàn trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, chế độ, chính sách đối với thanh niên theo Luật Thanh niên năm 2020.

Hiện thực hóa gợi mở của lãnh tụ Cuba Fidel Castro về kiến thiết cuộc sống mới

Nguyên Lý |

Đến thăm Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị cách đây tròn 50 năm (9/1973 - 9/2023), cùng với mục đích thắt chặt quan hệ và tiếp tục tái khẳng định Cuba là người bạn chiến đấu của nhân dân Việt Nam, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro còn gợi mở về kiến thiết cuộc sống sau chiến tranh và đặt trọn niềm tin vào thắng lợi và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Người phiên dịch cho lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại vùng giải phóng

Tú Linh |

Những ngày này tỉnh Quảng Trị đang chuẩn bị kỷ niệm sự kiện 50 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị trong 2 ngày 14-15 (9/1973-2023). Thật bất ngờ và tự hào, nhân vật được chọn phiên dịch tại vùng giải phóng Quảng Trị cho lãnh tụ Cuba Fidel Castro trong chuyến thăm này là ông Nguyễn Xuân Phong, người ở phường Đông Lễ, TP. Đông Hà.