Triển lãm về những gánh hàng rong cách đây gần 100 năm

PV |

Ngày 23/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra khai mạc triển lãm “Gánh hàng rong” do Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp với Viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO) tổ chức.

Triển lãm “Gánh hàng rong” giới thiệu một tập hợp các phác thảo, tranh vẽ và màu nước do 15 sinh viên Trường mỹ thuật Đông Dương và thầy giáo của họ - Ferdinand de Fénis thực hiện trong khoảng từ năm 1925 đến năm 1929.

Theo đó, các nghệ sỹ đã khắc họa một cách tinh tế hình ảnh những người gánh hàng rong cùng các gánh hàng gồm rau quả, kẹo bánh và đồ ăn vặt đa dạng… trên khắp các con phố Thủ đô, dưới tia nắng đầu tiên trong ngày.

 

Tại triển lãm, người tham dự cũng có dịp khám phá những tác phẩm nhiếp ảnh cùng thời kỳ thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác Cổ và đắm chìm trong không gian đầy hoài niệm của những con đường Hà Nội xưa, qua phần âm thanh do nhà nghiên cứu Đàm Quang Minh và các nghệ sỹ Đông Kinh Cổ Nhạc thực hiện.

Theo ban tổ chức, Triển lãm “Gánh hàng rong” đưa người xem trở về một vùng trời ký ức, đánh thức những hương vị thuở xưa thông qua sự kết hợp tinh tế giữa âm thanh và hình ảnh. Trong đó, những tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm là những tư liệu quý giá, phản ánh cuộc sống thường nhật của Hà Nội trước năm 1930.

Theo đó, những gánh hàng rong ngày ngày chủ yếu đến từ các làng phụ cận Hà Nội (ngày nay đã sát nhập vào Thủ đô), trước kia là vùng nông nghiệp, từng góp phần cung cấp lương thực, thực phẩm cho hơn 100.000 người dân nội ô. Bên cạnh những người bán hàng rong, còn có những người chuyên thu mua, trao đổi các đồ vật đã qua sử dụng hay phế liệu các loại.

Ngày nay, các phương thức di chuyển và các mặt hàng của những người bán bán hàng rong đã thay đổi khi xe đạp dần thay thế phương thức đi bộ bán hàng và đòn gánh. Bên cạnh đó, kỹ thuật rao đã được hiện đại hóa để thích ứng với môi trường đô thị vô cùng náo nhiệt.

Người bán hàng giờ đây sử dụng loa kết nối với máy ghi âm chạy bằng bình ắc quy nhỏ (tất cả được cố định trên khung xe đạp) để phát ra những tiếng rao đã được ghi âm sẵn chào mời khách mua hàng. Những đôi quang gánh dần biến mất trên hè phố, những hình ảnh và âm thanh từng một thời là hồn cốt của Hà thành giờ chỉ còn là quá khứ.

Triển lãm mở cửa tự do đón công chúng tại Idecaf tại 31 Thái Văn Lung (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) đến hết ngày 5/11.

(Nguồn: Ngày Nay)

Tiếng kẻng làng

Văn Cần - Trường Nhật |

Đêm buông xuống, núi rừng biên cương tĩnh lặng, chìm trong màn sương. Đang miên man thả ký ức về một thời xa xăm, tôi bỗng nghe tiếng kẻng vang lên. Giờ báo ngủ của Đồn Biên phòng Hướng Lập (Hướng Hoá, Quảng Trị) thong thả ngân vang, lan xa vào vách núi.

Những bản tin mang bút tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

PV |

 

Trong lịch sử phát triển của báo chí Cách mạng Việt Nam, TTXVN là một trong số những cơ quan báo chí được Bác Hồ đặc biệt quan tâm.

“Cá thiêng” của đồng bào dân tộc Vân Kiều

Lê Minh Hà |

Dòng sông Sê Băng Hiêng, nơi lưu giữ nhiều ký ức chiến tranh cũng là dòng sông nhuốm màu sắc huyền thoại về loại “cá thần” trong chuyện kể của người Vân Kiều dọc dãy Trường Sơn. Trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, vượt đèo Sa Mù bảng lảng sương khói, chúng tôi đến Sê Băng Hiêng hít thở không khí trong lành của một ngày đầu tháng tám, và nghe câu chuyện kể nhuốm màu huyền thoại…

Thị xã Quảng Trị máu và hoa

Phạm Xuân Dũng |

Bên cạnh đường thiên lý Bắc-Nam theo Quốc lộ 1, có con sông Thạch Hãn chảy qua, Thành Cổ Quảng Trị được cả thế giới biết đến như một địa chỉ của cuộc chiến tranh khốc liệt vào bậc nhất của loài người từ xưa đến nay.