Đất nước không thể "dừng" mãi trên đường cao tốc

Huệ Năng |

Hoan hô Thủ tướng, khi tham nhũng, tiêu cực... được đẩy lùi thì đất nước không thể không phát triển, không thể "dừng" mãi trên đường cao tốc!

1/ Đã đến lúc con người phải nhìn lại mình trong mối tương quan giữa các loài trong hành tinh xanh - trái đất. Những mưu cầu của con người để tối ưu hóa đời sống của mình đã vô tình (và cố ý) làm hại “những người bạn” sống dưới mái nhà chung trong vũ trụ bao la này. Trong đó những loài thú ở rừng ngày càng hiếm và có nhiều loài nguy cơ duyệt chủng. Ở đồng bằng, những loài bò sát cũng cùng chung nguy cơ đó.

 
 Ảnh: Báo TNMT

Tại tỉnh Quảng Trị, trong những năm qua, trong các mẻ lưới của ngư dân thường bắt gặp những chú rùa biển – loài có tên trong Sách Đỏ, hiện có nguy cơ tuyệt chủng. Trong đó, có những cá thể đã không quay trở lại biển.

Trước thực trạng đó, vừa qua tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định phê duyệt kế hoạch hành động bảo tồn rùa biển Quảng Trị giai đoạn 2019 – 2025 với mục tiêu sẽ thành lập đội tình nguyện viên gồm 26 người tại 12 xã, thị trấn ven biển và huyện đảo Cồn Cỏ nhằm hỗ trợ cứu hộ rùa biển.

 https://baotainguyenmoitruong.vn/moi-truong/quang-tri-se-thanh-lap-doi-tinh-nguyen-vien-cuu-ho-rua-bien-1274259.html

2/ Sau những ngày mưa bão vần vũ từ đồng bằng cho tới vùng núi Quảng Trị, sáng nay trời đẹp, lòng người hân hoan đón ngày mới bằng “nút bấm” khởi công tuyến đường cao tốc Bắc Nam đoạn từ Cam Lộ (Quảng Trị) đến La Sơn (TT Huế).

Đây là tuyến đầu tiên trong số 11 đoạn thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông (giai đoạn 2017-2020) được khởi công xây dựng.

 
 Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp

Trong niềm phấn khởi đó, người đứng đầu Chính phủ đã trăn trở khi tình trạng tham ô, tham nhũng trong xây dựng cơ bản vẫn đang “báo động đỏ”, gây thất thoát tiền của nhà nước, mất niềm tin đối với nhân dân…

Nhìn thấy rõ những căn cơ đó, Thủ tướng đã nhấn mạnh công trình tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn phải là tuyến kiểu mẫu trên toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam kéo dài từ Lạng Sơn đến Cà Mau dài khoảng 2.109km.

Hoan hô Thủ tướng, khi tham nhũng, tiêu cực... được đẩy lùi thì đất nước không thể không phát triển, "dừng" mãi trên đường cao tốc!

 https://vietnamfinance.vn/thu-tuong-lam-duong-kem-chat-luong-la-co-toi-voi-nhan-dan-20180504224228926.htm

3/ Trong khi những phi vụ “đi đêm”, lót tay để tư lợi của những quan chức cấp cao của các bộ ngành vừa bị phơi bày có giá trị hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng. Thì ở một nơi như xã Húc Nghì, huyện Dakrong, tỉnh Quảng Trị nữ sinh một buổi đến trường còn một buổi dầm nắng đãi vàng kiếm cơm qua ngày.

 
 Ảnh: VNN

Còn rất nhiều nơi trên đất nước này, tết Trung thu những em nhỏ vùng sâu, xa không có chiếc đèn ông sao, mùa đông áo không đủ ấm, khai trường không có đôi dép lành lặn để đi…

Không biết khi ngồi trên đống tiền bất lương ấy, các quan tham có bao giờ nghĩ đến những phận người này?

 https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/nhung-nu-sinh-dai-vang-ben-bo-song-dakrong-567867.html

4/ Xuống biển, cũng chú bộ đội. Lên rừng, cũng chú bộ đội. Ở trên mọi mặt trận, hình ảnh chú bộ đội luôn đại diện cho những giá trị cao, sang mà rất đổi bình dị.

Một việc làm hết sức nhân văn của BĐBP Quảng Trị, ngoài những nhiệm vụ chính trị được giao, các đồn Biên phòng đảm nhận luôn nhiệm vụ… người cha nuôi.

 
 Ảnh: Báo Biên phòng

Tính đến nay, các đơn vị của Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã nhận 19 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn về các đồn Biên phòng nuôi dưỡng, học tập theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. 

 http://www.bienphong.com.vn/nhan-19-hoc-sinh-co-hoan-canh-kho-khan-lam-con-nuoi-don-bien-phong/

Khát sau cơn lũ

Phước Quốc |

Sau trận lũ vừa qua, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã đẩy người dân Hướng Hóa (Quảng Trị) vào khốn đốn, khát sau những cơn mưa dài.

Sụp đổ công trình lấn suối A Trùm

Hồ Tấn |

Rạng sáng nay, 6/9/2019, một cụm công trình nằm trong quần thể của Koi coffee (số 2 Quốc lộ 9, khóm Đông Chín, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị) đỗ sụp xuống suối.

Tòa án dùng kết quả giám định "chui" để tuyên buộc tội "buôn lậu"

Lâm Chí Công |

Ngày 15.8, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị đã chất vấn Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao (TANDTC) Nguyễn Hòa Bình về những vấn đề liên quan đến vụ án bị cho là buôn lậu gỗ trắc xảy ra tại Quảng Trị và Đà Nẵng kéo dài gần 9 năm.  

Quảng Trị sẽ có Bệnh viện Quốc tế

Điếu Ngao |

Đó là thông báo kết luận của UBND tỉnh Quảng Trị sau khi làm việc với Công ty cổ phần tập đoàn Pacific Healthcare (trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh) hôm 21.8.2019.