Đừng để "chết đúng quy trình"

Vũ Liên |

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã, đang có nhiều nỗ lực để tất cả thầy thuốc, nhân viên tại đây làm việc theo phương châm: lấy lương tâm, trách nhiệm của người thầy thuốc để phục vụ người bệnh - cũng chính là đồng bào của mình. Và ơn trời, có nhiều sự “mạo hiểm” trong chuyên môn xuất phát từ cái tâm đó đã được đền đáp. 

1/ Từ lâu, cái “lịnh bài” đúng quy trình luôn được các cơ quan, các ban ngành trong hệ thống nhà nước xem như bảo bối của mọi bảo bối. Bởi khi có điều gì bất trắc, chỉ cần đưa nó ra là… huề cả làng. Và thực tế, trong thời gian qua nhiều bệnh viện trên nước vẫn xảy ra tình trạng bệnh nhân chết… rất đúng quy trình.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa có một ca mổ đẻ rất đặc biệt, bác sĩ đã bỏ qua quy trình để thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu để cứu sản phụ và thai nhi. Ca mổ đẻ “phá rào” tiềm ẩn quá nhiều rủi ro ấy đã thành công, mẹ tròn con vuông.

 
 Ảnh: VOV

 Trong cuộc sống có nhiều thứ phải đánh đổi, có người đánh đổi bằng cả sự nghiệp, bằng cả thanh danh… Nhưng để đem những thứ quý giá ấy đánh cược thì người trong cuộc phải bác ái, làm việc bằng lương tâm của một con người viết hoa. 

Trước đó chưa lâu, cũng tại bệnh viện này, BS Lê Văn Lâm đã thực hiện giải pháp truyền bia để giải ngộ độc rượu cho một bệnh nhân thành công rất tốt đẹp.

https://vov.vn/suc-khoe/bo-qua-quy-trinh-cac-bac-si-cuu-song-me-con-san-phu-dang-nguy-kich-941079.vov

https://vnexpress.net/suc-khoe/bac-si-truyen-bia-giai-doc-ruou-cho-benh-nhan-vi-benh-vien-khong-co-san-ethanol-3866710.html

2/  Mực nước sông Vĩnh Định, nguồn cung cấp nước cho 3 vạn dân thành phố Đông Hà (Quảng Trị) và vùng lân cận đang xuống mức thấp nhất trong vòng 15 năm qua đe dọa nguy cơ thiếu nước trầm trọng. Nếu không mưa, chỉ còn vài ngày nữa là người dân thành phố này “khát”.

 
 Ảnh: Báo TN

 Nước ta có tài nguyên nước ngọt khá dồi dào, thực tế cái sự tiết kiệm ít khi được nhắc đến cho đến khi “hữu sự”. Như năm nay, nắng hạn kéo dài, các hồ thủy lợi trơ đáy đe dọa nguồn nước sản xuất và sinh hoạt. Cũng trong thời gian này, các nhà chức trách thường khuyến cáo tiết kiệm từng giọt nước. Tại sao phải đến khi thiếu mới phát thông điệp ấy? Thói quen sử dụng lãng phí đã ăn sâu vào người dân xứ Việt.

Tốt nhất “đừng đợi khát nước mới đào giếng”.

https://thanhnien.vn/thoi-su/quang-tri-song-vinh-phuoc-tro-day-30000-ho-dan-o-dong-ha-khat-nuoc-1111903.html

3/ Xu hướng định nghĩa “người giàu sang” trước thời đại cho vay nặng lãi là: Người giàu sang là người không… nợ nần.

Bây giờ đi đâu đập vô mắt cũng là tờ rơi cho vay không thế chấp, cho vay siêu nhanh… Chỉ cần các giấy tờ tùy thân là có thể ôm cục tiền vay tha hồ mà tiêu xài với lãi suất “cắt cổ”. Thủ tục gọn nhẹ, siêu nhanh trong vài nốt nhạc. Và hậu quả thì tan cửa nát nhà vì mức lãi suất “ăn cướp” đó.

 
 Ảnh: VNF

Hãy tránh xa những nguồn cho vay ấy, bởi người đi vay sẽ tự siết cổ mình vào sợi thòng lòng vô hình, không sớm thì muộn tất cả đều khánh kiệt.

https://vietnamfinance.vn/quang-tri-70-nguoi-sap-bay-cua-o-nhom-tin-dung-den-cho-vay-lai-suat-den-180nam-20180504224227242.htm

4/  Từ ý tưởng của một vài cá nhân song được chính quyền và xã hội hưởng ứng, đến nay phong trào trồng hoa dã quỳ dọc đường Hồ Chí Minh – nhánh Tây đoạn qua huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã gặt hái những thành quả nhất định, đến nay có 15.000 cây hoa dã quỳ được xuống giống, phát triển khá tốt và hứa hẹn sẽ ra hoa vào vụ mùa tới.

 
 Ảnh: Báo LĐ

Những hình ảnh đội mưa trồng hoa dã quỳ đoạn qua cung đèo Sa Mù (Hướng Lập, Hướng Hóa) của các đoàn viên và cán bộ Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Quảng Trị đã thể hiện sự quyết tâm, đầy trách nhiệm và tình yêu hoa, yêu quê hương đối với vùng đất này.

https://laodong.vn/xa-hoi/doi-mua-trong-2000-cay-hoa-da-quy-tren-duong-ho-chi-minh-747819.ldo?fbclid=IwAR0lAlqCWlfhhLu0P7gfqTOhxun3WpxvefhYBdBA5sNSlBC76kmU9UbYrRs

 

TAGS

Hãy "vỗ ngực": Tôi là nông dân Quảng Trị

Yên Mã Sơn |

Với người nông dân Quảng Trị, sản phẩm gạo hữu cơ với những ưu thế vượt trội về dinh dưỡng cũng như khả năng chữa bệnh thì vị thế của người nông dân ở xứ này đang được thay đổi theo chiều hướng khác.

Quảng Trị "đầu cầu" trong quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào

Gia Linh |

Dòng sông Sê Pôn trĩu nặng ân tình, nơi đồng bào hai nước Việt - Lào có thể cùng nghe chung tiếng gà gáy, cùng tắm chung một dòng nước ngọt lành... 

Nông nghiệp Quảng Trị vươn ra thị trường thế giới

Tiến Nhất - Hưng Thơ |

“Với những bước đi hiện tại, Quảng Trị tự tin rằng trong tương lai gần, các sản phẩm nông nghiệp của quê hương có thể đứng vững và tự tin chinh phục các thị trường khó tính nhất trên thế giới”- ông Hà Sỹ Đồng phấn khởi nói.

Quảng Trị, đất lành chim đậu

Yên Mã Sơn |

Và như một niềm tin rất “tâm linh”, cùng với những nhà đầu tư xa lạ, mới mẻ đến với Quảng Trị từ muôn phương trời ấy là những… đàn cò lạ. Đó là loài cò nhạn quý hiếm có trong sách Đỏ Việt Nam và Thế giới.