4 dự đoán nổi bật nhất cho thị trường tiền số năm 2022

Thanh Mai |

Các quy định giám sát ngày càng chặt chẽ và biến động giá dữ dội đã làm giảm triển vọng của Bitcoin thời gian gần đây.

Năm 2021, Bitcoin tăng gần 70% kể từ đầu năm, kéo vốn hóa toàn bộ thị trường lên 2.000 tỷ USD. Coinbase - công ty tiền số lớn đầu tiên IPO. Các ngân hàng phố Wall như Goldman Sachs tham gia nhiều hơn vào thị trường tiền số và quỹ ETF Bitcoin đầu tiên cũng ra đời.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo thị trường có thể đang tiến tới một đợt suy thoái. Theo ý kiến các chuyên gia được CNBC tổng hợp, thị trường tiền số năm 2022 có thể tiếp tục như "tàu lượn siêu tốc". Sau đây là 4 dự đoán nổi bật nhất.

 

Giá Bitcoin sẽ lao dốc

Một số chuyên gia tin rằng Bitcoin sẽ giảm mạnh trong những tháng tới. Tiền số này lên mức kỷ lục gần 69.000 USD vào tháng 11, nhưng hiện đã về 50.000 USD, giảm gần 30%. Theo đó, Bitcoin đã rơi vào thị trường giá xuống - giảm 20% từ đỉnh. 

Carol Alexander, Giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, thậm chí dự đoán Bitcoin có thể xuống mức thấp nhất là 10.000 USD trong năm 2022, gần như xóa sạch mức tăng một năm rưỡi qua.

Bà Alexander cảnh báo về khả năng lặp lại lịch sử của chính đồng tiền số này. Năm 2018, Bitcoin về gần 3.000 USD sau khi tiến sát 20.000 USD chỉ vài tháng trước đó.

Nhiều người mua Bitcoin để phòng trừ lạm phát do các gói kích thích của chính phủ. Lowenstein cho biết khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ khiến giá Bitcoin lao dốc.

Quỹ EFT Bitcoin giao ngay đầu tiên ra đời

Một bước tiến lớn mà các nhà đầu tư tiền số sẽ theo dõi năm 2022 là sự chấp thuận của quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay đầu tiên ở Mỹ. Các chuyên gia cho rằng hợp đồng tương lai Bitcoin có thể quá rủi ro đối với các nhà đầu tư mới.

Vijay Ayyar, Phó chủ tịch phụ trách phát triển doanh nghiệp và mở rộng toàn cầu của sàn tiền số Luno cho rằng ETF Bitcoin đã ra mắt năm nay được nhiều người đánh giá là không thân thiện lắm với đầu tư nhỏ lẻ.

Grayscale Investments đã nộp đơn để chuyển đổi quỹ Bitcoin - quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới - thành một quỹ ETF giao ngay. Rất nhiều đơn đăng ký ETF Bitcoin khác cũng đang chờ đợi.

Tài chính phi tập trung (DeFi) lên ngôi

Khi ngành công nghiệp tiền số phát triển, thị phần của Bitcoin giảm dần, còn các loại tiền khác như Ethereum dần đóng vai trò lớn hơn. Alexander liệt kê Ethereum, Solana, Polkadot và Cardano là những đồng tiền đáng theo dõi vào năm 2022.

Bà dự báo đến thời điểm này năm sau, có thể vốn hóa của Bitcoin sẽ chỉ bằng một nửa hoặc thậm chí ít hơn tổng giá trị các đồng tiền hợp đồng thông minh (smart contract coin), như Ethereum và Solana, cộng lại.

Năm trọng đại trên mặt trận pháp lý

Trung Quốc đã cấm hoàn toàn tất cả các hoạt động liên quan đến lĩnh vực này . Mỹ cũng đã siết chặt lĩnh vực của thị trường. Giới phân tích dự báo số quy định nhiều hơn sẽ là vấn đề quan trọng với thị trường tiền số năm sau.

Một lĩnh vực quan trọng khác mà các nhà quản lý có thể sẽ tập trung vào năm tới là stablecoin. Đây là những tiền số có giá trị gắn liền với giá của các tài sản hiện có như USD. Tether, stablecoin lớn nhất thế giới, đặc biệt gây tranh cãi vì những lo ngại về việc liệu nó có đủ tài sản đảm bảo cho việc neo giá với đồng USD hay không.

Ngoài ra, giới chức cũng đã bắt đầu xem xét kỹ lưỡng không gian tài chính phi tập trung (DeFi). Đầu tháng này, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã kêu gọi việc nghiên cứu quy định cho DeFi. Tổ chức này lo lắng về việc một số dịch vụ tự quảng cáo là là tài chính phi tập trung mà không phải vậy.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Thành quả 25 năm đạt được là tiền đề quan trọng để huyện Đakrông vững bước đi lên

PV |

Cách đây 25 năm, ngày 1/1/1997 huyện Đakrông (Quảng Trị) chính thức được thành lập và đi vào hoạt động theo Nghị định số 83/NĐ-CP, ngày 17/12/1996 của Chính phủ trên cơ sở 10 xã đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa và 3 xã khó khăn của huyện Triệu Phong.

Thủ đoạn nâng giá kit xét nghiệm, chi tiền 'lại quả' cho giám đốc CDC

Hoàng Lam |

Sau khi thỏa thuận với doanh nghiệp để nâng khống giá bán kit xét nghiệm SARS-CoV-2, ông Phạm Duy Tuyến nhận được số tiền chi ngoài hợp đồng hàng chục tỷ đồng.

Công an cảnh báo về chiêu thức lừa đảo: Giả vờ gửi nhầm tiền rồi yêu cầu trả lãi cắt cổ

Thanh Mai |

Người dân tuyệt đối không chuyển lại tiền cho người lạ khi không có bên thứ ba làm chứng, tránh bị phiền toái sau này.

Agribank Quảng Trị khai trương máy gửi, rút tiền tự động CDM

Minh Đức |

Ngày 14/12, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Quảng Trị (Agribank Quảng Trị) tổ chức khai trương, đưa vào hoạt động máy gửi, rút tiền tự động Autobank (CDM) tại thành phố Đông Hà.