80 m bùn đất cao như sóng thần đổ sập xuống khu mỏ tại Myanmar khiến hơn 100 người chết

Thanh Mai |

"Việc đưa nạn nhân đến bệnh viện gặp nhiều khó khăn vì trời mưa khiến đường lầy lội", một quan chức vùng này cho biết.

Sáng nay, một mỏ ngọc bích ở bang Kachin của Myanmar đã bị sụp xuống do mưa lớn. Thời điểm xảy ra vụ sập mỏ, các thợ mỏ đang tìm kiếm đá quý trên địa hình đồi núi hiểm trở ở khu mỏ thị trấn Hpakant, giáp biên giới Trung Quốc. 

"Những thợ mỏ bị phủ trong đợt sóng bùn. 113 thi thể đã được tìm thấy", Sở Cứu hỏa Myanmar đăng trên Facebook.
Lực lượng cứu hộ di chuyển một thi thể tại hiện trường vụ sạt lở mỏ ở Myanmar hôm nay. Ảnh: MFSD.
Lực lượng cứu hộ di chuyển một thi thể tại hiện trường vụ sạt lở mỏ ở Myanmar hôm nay. Ảnh: MFSD.

Trước đó, do thời gian dài ở đây diễn ra hoạt động đào bới khai thác ngọc bích nên nền đất trên sườn núi bị suy yếu, có nguy cơ sập. Sau trận mưa lớn, tầng bùn đất cao 80 m đã đổ sập xuống khu mỏ và hồ nước bên dưới tạo ra cảnh tượng như sóng thần ào tới, nhấn chìm những thợ mỏ đang làm việc bên sườn núi trong nước và bùn lầy.

ột quan chức ước tính có ít nhất 200 người có thể đã thiệt mạng vì thảm họa này, hiện họ không thể tiến sâu vào trong giải cứu nên chỉ thu gom thi thể trôi nổi. Đặc biệt là vì mưa lớn nên việc đưa các nạn nhân đến bệnh viện gặp nhiều khó khăn. 

Cảnh sát trưởng Than Win Aung nói rằng hàng trăm người có thể đã chết, nhưng một số người đã được cứu sống. Đây được coi là một trong những tai nạn kinh hoàng nhất trong ngành khai thác ngọc bích ở Myanmar. Dù đã được cảnh báo, các thợ mỏ vẫn làm việc bất chấp. 

Mỗi năm có đến hàng chục người chết khi đang khai thác ngọc bích, đây là ngành kiếm ra nhiều lợi nhuận nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chưa kể là quản lý kém, các công ty sử dụng lao động nhập cư lương thấp để tạo ra loại đá quý rất được ưa chuộng ở Trung Quốc. Tổ chức giám sát phi chính phủ Global Witness ước tính ngành công nghiệp này trị giá khoảng 31 tỷ USD vào năm 2014.

Năm ngoái cũng có một sự cố sập mỏ xảy ra khiến 50 người chết. Ít nhất 120 người bị chôn vùi sau vụ sạt lở bùn thải năm 2015. 

Nạn nhân thường là người dân ở các cộng đồng dân tộc nghèo khó lượm lặt những mẩu đá quý sót lại trên sườn núi. Hàng thập kỷ qua, cuộc chiến tranh giành quyền kiểm soát vùng mỏ và nguồn thu giữa quân đội chính phủ và quân nổi dậy Kachin diễn ra ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Giảm xét điểm thi, tăng chỉ tiêu xét học bạ

Tuyết Mai |

Điểm khác biệt trong mùa tuyển sinh đại học năm 2020 là hầu hết các trường đều đa dạng phương thức xét tuyển, giảm chỉ tiêu xét dựa trên điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông do lo ngại tính phân hóa của kỳ thi này không cao.

Quảng Trị có một ngôi trường lọt top 6 ở sân chơi Đường lên đỉnh Olympia

Vũ Trịnh |

Đường lên đỉnh Olympia đã chứng kiến nhiều ngôi trường cấp 3 xuất sắc, đào tạo ra nhiều quán quân, á quân cho chương trình.

Đồn Biên phòng Hướng Lập: Bắt hơn 400 viên ma tuý qua biên giới

Phan Vĩnh |

Ngày 1/7/2020, Đồn Biên phòng Hướng Lập (BCH Biên phòng Quảng Trị) cho biết, các lực lựng chức năng biên phòng tỉnh Quảng Trị vừa bắt giữ đối tượng tàng trữ và mua bán chất ma tuý ở khu vực biên giới Việt – Lào.

Mưa lớn gia tăng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa từ chiều 1/7

Minh Nguyệt |

Từ chiều tối và đêm 1/7, mưa lớn có xu hướng gia tăng ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa, trong đêm 29 và chiều 30/6, các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông diện rộng.